ขนมสายบัวขนมโบราณขั้นตอนการทำที่ต้องใช้เวลา

ขนมสายบัวหอมอร่อย

อาหารคาวหวานของไทยเราหลายๆอย่างสมัยโบราณ ไม่ได้รวดเร็วเหมือนสมัยนี้ พอได้เรียนรู้ลองทำตั้งแต่เริ่มต้น ทำให้ได้ทราบว่าก่อนจะเสร็จใช้เวลามาก ผู้ที่ทำขายตามสูตรโบราณ ต้องใจรักใจเย็นก่อนจะได้วางขาย ผู้ซื้อสบายสุดๆเพียงแค่เสียเงินก็ได้อิ่มอร่อยแล้ว บางคนซื้อขนมไทยๆ ยังมีการต่อลองราคาให้ถูกลง แม่ค้าใจดีก็ขายให้ คงมีมากๆนะคะที่ไม่ทราบเลยว่าก่อนจะมาเป็นขนมสักชิ้นนั้นขั้นตอนการทำนานทีเดียว

กลับบ้านสุพรรณ พี่สาวก็ดีใจเมื่อได้ไปเยี่ยมหา ก็จะทำขนมเลี้ยงน้องๆหลานๆ พี่สาวลูกลุงทำขนมอาหารคาวหวานโบราณเก่ง อร่อยหลายอย่าง แต่ตอนนี้ไม่ค่อยได้ทำ เป็นคุณยายเลี้ยงหลานสาว ก็บอกว่าอยากทำขนมสายบัวให้ชิม แต่ต้องมีคนช่วยเลี้ยงน้องปูเปรี้ยว พอดีน้องชาย น้องสะใภ้ หลานสาว มาจาก อ.สูงโน่น จึงนัดกันทำขนมสายบัวในวันที่ 27 ตค.57 โดยเริ่มจากการไปเก็บสายบัวบ้านใกล้ๆบ้านพี่หลวย

ซึ่งได้นำฝากบัวสวยงาม https://www.gotoknow.org/posts/579938 ไปแล้วเมื่อวานนี้

สำหรับบันทึกนั้ บอกไว้ก่อนนะคะ จะมีภาพขั้นตอนการทำขนมสายบัว มากพอควร คิดอยู่นานว่าจะเขียนบันทึกนี้อย่างไรให้ภาพน้อยๆ จะรวมภาพก็จะดูเล็กไม่ชัด ค่อยๆชมค่อยๆอ่าน มีเวลา พบสายบัวกินได้ จะได้ลองทำกันได้นะคะ


ขนมสายบัว

วิธีทำ

ถอนสายบัวขึ้นจากน้ำ นำดอกออกจากสาย ลอกดึงผิวออกจากสาย หักเป็นท่อน หั่นซอย แล้วใส่เกลือขยำให้สายบัวนิ่มและน้ำออก บีบน้ำออกแล้วสับให้ละเอียดพอประมาณ ล้างน้ำ 2 ครั้งเพื่อลดความเค็มจากเกลือ บีบน้ำออก ได้สายบัวประมาณ 2.5 กก.ขูดมะพร้าวแก่ด้วยกระต่ายคั้นให้ได้หัวกะทิ ผสมแป้งข้าวเจ้า 1 กก. และแป้งท้าวยายม่อม ครึ่งกก. ใช้หัวกะทิประมาณ 1 กก. ใส่ที่ละน้อย ครึ่งกก. เหลือไว้ประมาณ ครึ่งกก. พร้อมใส่สายบัวที่ละน้อยจนหมด ใส่น้ำตาล ที่ละน้อยจนหมด น้ำตาลทราย 1 กก. และน้ำตาลมะพร้าว/ปีบ ครึ่งกก. เคล้าขยำให้เข้ากันดีแล้ว เทหัวกะทิใส่ทั้งหมด ให้ดูเป็นน้ำเหลวๆคลุกคลิกไม่แห้ง ชิมดูว่าหวานตามต้องการหรือยังถ้ายังเติมน้ำตาลเพิ่มได้อีก

ตักใส่ถ้วยหรือห่อด้วยใบตองตามสะดวก ก่อนตักใส่ถ้วยหรือใบตอง คนๆวนๆก่อน เพราะบางที่ถ้าตักช้าเนื้อสายบัวจะตักขึ้นได้มาน้อย จะเพิ่มมะพร้าวขูดบนหน้าขนมสายบัว จะใส่หรือไม่ก็ได้ ตามชอบ นึ่งในน้ำเดือดจนสุก พอเย็นหรืออุ่นก็นำออกจากถ้วย ส่วนใบตองก็ไว้ทั้งห่อ


เรือทันสมัยไม่โบราณ ขึ้นอย่างสบายใจไม่ต้องกลัวล่มหลานสาวแรงดีดึงได้หอบใหญ่ ป้ายืนตรงกลางเรือถ่ายรูป


การดึงถอนขึ้นมาจากดินโคลนในน้ำไม่ยากพอถึงฝั่ง พี่หลวยก็ดึงหักดอกบัวออกจากสายบัวทันที


ดอกบัวถูกทิ้ง
สายบัวที่นำดอกออกไปผิวเปลือกบางๆถูกลอกดึงออกจากสายบัว

สายบัวหักเป็นท่อนสั้น เพื่อสะดวกในการซอยหั่นหั่นซอยเป็นชิ้นเล็กๆ

เกลือเม็ดเมื่อหั่นซอยแล้วก็ใส่เกลือขยำให้น้ำออก และเนื้อสายบัวอ่อนนิ่มตอนอยู่ในเรือ พี่หลวยบอกเก็บมามากๆ พอถึงขั้นตอนนี้ถึงได้ทราบว่า

ทำไมถึงต้องเก็บมามากๆ สายบัวยุบเหลือน้อยลงขยำจนนิ่มดีแล้ว บีบน้ำออกนำขึ้นเขียงสับละเอียดพอควร
เมื่อสับแล้วนำลง ล้างน้ำ 2 ครั้ง เพื่อล้างความเค็มของเกลือออกบีบน้ำออก สายบัว 1 กระสอบเล็ก หั่น ซอย นวด ขยำ สับ ล้าง บีบ

เหลือประมาณ 2.5 กิโลกรัมที่มีน้ำบ่นด้วยมะพร้าวแก่ต้นบ้านพี่หลวย ปอกเปลือก กล้อนผิว ผ่า ขูดด้วยกระต่ายคั้นได้หัวหางกะทิได้สายบัวประมาณ 2.5 กก. ใช้แป้งข้าวเจ้า 1 กก. และแป้งท้าวยายม่อม 1/2 กกใส่หัวกะทิที่ละน้อย และสายบัว จนหมด

และ น้ำตาลทราย 1 กก .น้ำตาลมะพร้าว/ปีบ 1/2 กก.ขยำจนเข้ากันดี
เทหัวกะทิให้เนื้อสายบัวและแป้ง ดูเหลวๆเป็นน้ำคลุกคลิก
ใบตองตัดจากต้นตากแดดสักเดี๋ยวให้ใบอ่อนไม่กรอบ ตัดเตี่ยว และส่วนที่จะห่อ


ตักส่วนที่ผสมไว้ห่อละน้อยๆใส่ซึ้งนึ่งห่อด้วยใบตอง จะทำให้ขนมสายบัวช่ำหอมอร่อยกว่าการใส่ถ้วย


ถ้วยใช้ช้อนคนๆวนๆก่อน ถึงตักใส่ถ้วย ให้พอดีไม่ต้องล้นถ้วยนึ่งสุกขนมสายบัว ที่ใส่ถ้วยนึ่งขนมสายบัวที่ใส่ถ้วยนึ่ง


ก่อนจะได้ขนมสายบัว หรืออาหารไทยโบราณแต่ละอย่าง ด้วยภูมิปัญญาของบรรพบุรุษสืบทอดต่อกันมา น่าภูมิใจมากๆนะคะ พี่หลวยบอกว่า สมัยโบราณจริงๆ สายบัวเมื่อหั่นแล้วนำไปตากแดดก่อนแล้วจึงนำมาตำให้ละเอียด ต่อมามีการปรับขั้นตอนให้เร็วขึ้น การใช้แป้งบางสูตร ใช้แป้งมันก็ได้ เวลาเราทำเองใส่สายบัวได้เต็มที่ เวลาเคี้ยวจะได้รสชาติหอมหวานมีกรุ๊บๆ วันที่ทำเนื้อสายบัว 2.5 กก.นั้นทำได้มากๆ พี่หลวยกลัวไม่พอแจก เวลาทำกันลดปริมาณลงได้ตามชอบนะคะ
คุณยายหลวยกับหลานสาวปูเปรี้ยว


ด้วยความปรารถนาดี กานดา แสนมณี

วันอาทิตย์ที่ ๙ พฤศจิกายน พ.ศ ๒๕๕๗


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน อาหารเพื่อสุขภาพดีความเห็น (11)

อยากลองกินจังเลย

เขียนเมื่อ 

ยังไม่เคยเห็น เพิ่งได้รู้จักจากพี่ดา รสชาติเป็นอย่างไรค่ะ คงหอมหวาน

ขอบคุณนะคะ .... ปล.คิดถึงค่ะ

เขียนเมื่อ 

น่ากินมากครับ

เขียนเมื่อ 

น่าอร่อยนะครับ

เขียนเมื่อ 

ขั้นตอนเยอะดังจัง

เขียนเมื่อ 

ไม่เคยรู้จักขนมสายบัวเลยจ้ะ น่ากินจัง

เขียนเมื่อ 

ไม่เห็นคนทำขนมโบราณแบบนี้นานมาก

สมัยก่อนกินคู่กับขนมหน่อไม้

ขนมสายบัว น่ากินมากๆ

สวัสดีค่ะ พอดีกำลังจะเรียบเรียงเกี่ยวกับ เรื่องขนมสายบัว ลงวารสารสัมมนาวิชาการ

การพัฒนาบัวให้เป็นพืชเศรษฐกิจ จะขออนุญาตนำเรื่องบางส่วน และวิธีการทำขนมสายบัวพร้อมรูปภาพไปลงหนังสือจะได้หรือเปล่าคะ โดยจะบอกที่มาว่าคุณกานดาน้ำมันมะพร้าวเป็นผู้เขียน และอ้างอิงเวบไซต์ https://www.gotoknow.org/posts/580053 ด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ

กรุณาตอบกลับด้วยนะคะ

สวัสดีค่ะ คุณ เยาวมาลย์ ฯ

ยินดีค่ะ นำไปเขียนและนำภาพไปประกอบเรื่องได้เลย เพิ่มเติมอะไร บอกหรือถามเพื่มได้นะคะ อ่านชมบันทึกชาบัวหลวงหรือยังค่ะ ประโยชน์ของสายบัว แค่คุณคงทราบแล้ว ภาพยิ้มสวยมากค่ะ


บันทึก บัว นะคะ


ประโยชน์ของสายบัว https://www.gotoknow.org/posts/584774

ชาบัวหลวง https://www.gotoknow.org/posts/592149

บัว https://www.gotoknow.org/posts/511271

รากบัว https://www.gotoknow.org/posts/511276

ขนมสายบัว https://www.gotoknow.org/posts/580053