เทคโนโลยีสารสนเทศ(Smart School)


จุดเริ่มต้นอยู่ที่การปรับตัวของผู้บริหาร ในการยอมรับที่จะเข้าสู่มิติการประกันคุณภาพ ที่ต้องการคุณสมบัติที่ต้องมีในผู้บริหาร อาทิ..มีความเป็นนักวิชาการ...มีความเป็นมืออาชีพ และเป็นนักปฏิบัติการ ทำอย่างไรเราจึงจะใช้ สารสนเทศ..เป็นที่พึ่งอย่างมีคุณค่าและเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน

ผมได้รับทราบคำสั่งให้ไปอบรมสารสนเทศ โดยผู้จัด สพฐ.และมศว.ให้นำคอมพิวเตอร์ไปด้วย รู้ได้ทันทีว่า งานนี้หนักแน่ เพราะผมเองมีพื้นฐานด้านไอซีทีบางเบาเสียเหลือเกิน ถ้าจะต้องเข้าถึงข้อมูลด้วยระบบและเครื่องมือที่ทันสมัย มีความรวดเร็วฉับไว ผมจะไปไม่เป็น.....

แต่ก็ต้องตัดสินใจเดินทางไปอบรม เพราะเป็นหน้าที่และเป็นบทบาทที่ผู้บริหารต้องรู้ เพื่อการประยุกต์ใช้ในการเรียนการสอน..วันที่ ๖ - ๘ พฤศจิกายน ๒๕๕๗ ผมจึงอยู่ที่โรงแรมแม็กซ์ พระรามเก้า

ตอนนี้..ผมอบรมเสร็จแล้ว มานั่งนึกทบทวน เนื้อหา วิทยากรและบรรยากาศการอบรม ถ้าไม่ได้ไปรับฟัง เสียดายตายเลย เพราะหัวข้อการอบรม..การพัฒนาคุณภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา โดยใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ ว่าด้วยระบบสารสนเทศและการปฏิบัติงานภายในองค์กรและสถานศึกษายุคใหม่..เป็นเรื่องง่าย ใกล้ตัว มีความสำคัญ จำเป็น และใช้ได้จริง

จุดเริ่มต้นอยู่ที่การปรับตัวของผู้บริหาร ในการยอมรับที่จะเข้าสู่มิติการประกันคุณภาพ ที่ต้องการคุณสมบัติที่ต้องมีในผู้บริหาร อาทิ..มีความเป็นนักวิชาการ...มีความเป็นมืออาชีพ และเป็นนักปฏิบัติกาทำอย่างไรเราจึงจะใช้ สารสนเทศ..เป็นที่พึ่งอย่างมีคุณค่าและเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน ก่อนอื่นต้องหาให้เจอ..เมื่อเจอแล้ว นำไปใช้ได้ทันท่วงที ท้ายสุด..สามารถปรับแก้ได้

ถามตัวเองว่า...ทำไมเราจึงไม่เคยรู้เรื่องนี้เลย...ดังนั้น..อย่าเสียเวลากับเรื่องอื่นใด ต้องติดตามการบรรยายต่อไป และเปิดใจ ตลอดจนเป็นผู้บริหารที่เอาตัวรอดกับเรื่องนี้ให้ได้

อย่างน้อยเมื่อติดตามการอบรมไปเรื่อยๆ ก็ทำให้ทราบแล้วว่า ทักษะเพื่อการดำรงชีวิตในศตวรรษที่ ๒๑ หนีไม่พ้น สารสนเทศ เครื่องมือ(สื่อ)และการสื่อสาร ในส่วนของนวัตกรรมการเรียนการสอน ที่ได้ยินได้ฟังอยู่บ่อยๆและทำไม่ได้อย่างแน่นอน คือ ห้องเรียนอัจฉริยะ หรือ Smart Classroom ซึ่งต้องใช้งบประมาณนับแสนบาท วันนี้ ต้องทำความเข้าใจเสียใหม่ และหันกลับมาสนใจ Smart school ที่มีความพอเพียงมากกว่า ใช้อุปกรณ์ไม่ต้องมาก ลงทุนน้อยแต่ได้ผลเชิงคุณภาพไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าห้องเรียนอัจฉริยะ

ท้ายที่สุด หลังเสร็จสิ้นการอบรม ต้องทบทวนและทำความเข้าใจในกรอบงานของผู้บริหาร ประกอบด้วย

๑. การจัดการ ICT ในสถานศึกษาจะทำอย่างไร คงต้องปรับใช้ทุกอย่าง เช่น ออนไลน์ ออฟไลน์ และวิธีอื่นๆ ให้ครู นักเรียน เข้าถึง content ได้อย่างเท่าเทียมกัน

๒. ปัญหาบุคลากร ให้นำเด็กช่วยครูทุกคนในโรงเรียน

๓. เลือก APP ช่วยการบริหาร เช่น teamviewer ........

๔. APP ช่วยการสร้างสื่อ เช่น E book Google ........

๕. ผู้บริหารต้องเป็นผู้นำในการใช้ ICT อย่างเต็มที่ในสถานศึกษา

๖. ทุกโรงเรียนก็จะเป็น Smart School

งานนี้รับรอง...ถ้าทำได้..โรงเรียนขนาดเล็ก..ก็จะเป็น Small Is Beautiful หรือ จิ๋วแต่แจ๋ว ได้อย่างแน่นอน

ชยันต์ เพชรศรีจันทร์

๙ พฤศจิกายน ๒๕๕๗

</font></strong>

หมายเลขบันทึก: 579991เขียนเมื่อ 9 พฤศจิกายน 2014 10:41 น. ()แก้ไขเมื่อ 9 พฤศจิกายน 2014 10:41 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (3)

ชอบใจการอบรมครับ

ถ้ามีวิทยากรลงมาช่วยผู้บริหารสัก 5 หรือ 10 คน

คอยเดินดูผู้บริหารที่ตามไม่ทันน่าจะดีกว่านี้นะครับ

ระบบ internet ก็มีปัญหานะครับที่โรงแรม

พยายามประยุกต์หลายๆอย่างเพื่อพัฒนาโรงเรียนให้ดีที่สุดครับ

มาชื่นชมการทำงานครับ

แวะมาทักทายด้วยความคิดถึงจ้ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี