เรื่องเล่าระหว่างวันที่ 3 -7 พฤศจิกายน 2557


8 กันยายน 2557

เรียน. เพื่อนครู ผู้บริหารและผู้อ่านที่เคารพรักทุกท่าน

วันจันทร์ที่ 3 พฤศจิกายน 2557 เสาร์อาทิตย์ที่ผ่านมาไม่ได้หยุดพัก เพราะมาดูนักการภารโรงและเจ้าหน้าที่บางส่วนจ้ดอาคารสถานที่ ห้องสโมสรเดินระบบไฟฟ้าและเครื่องเสียงเรียบร้อย คงการจัดสภาพเดิมไว้เพราะวัสดุครุภัณฑ์เป็นของเดิมทั้งสิ้น ห้องนี้จะเป็นห้องเอนกประสงค์สำหรับพบปะที่ไม่เป็นทางการของข้าราชการในสำนักงาน ครูในสังกัด ข้าราชการบำนาญ หรือส่วนราชการอื่นสามารถใช้พื้นที่ห้องนี้นัดหมายพูดคุยกันได้ ส่วนการจัดสวนด้านหลังเน้นการปลูกสนามหญ้า และไม้ยืนต้นตามแนวรั้ว มีต้นกระโดน. มะตาด. มะฮอกกานี โขคดีพอปลูกเสร็จฝนเทลงมาชุ่มฉ่ำ ต้นไม้และหญ้าจึงเขียวเหมือนเดิม. เสาธงใส่ชาฮอกเคี่ยนตามมุมและปลูกหญ้ารอบดูเด่นและสวยแบบคลาสสิค ระหว่างเสามุขชั้นล่าง. จำลองก่ออิฐโชว์เป็นกระถางปลูกโมกก็ทำให้เด่นดูดี เช้านี้จึงเดินเร่งรัดงานต่าง ๆ จนเกือบเที่ยงพรรคพวกเก่าคือ ผอ.อรุณ อรุณรังษี และดร.มงคล สมบูรณ์ มาเยี่ยมพาไปกินข้าวที่ร้านต้อยซีฟู๊ดหน้าวัดหงส์ปทุมาวาส. บ่ายเดินทางไปเพชรบุรี เพื่อร่วมงานแต่งของลูกสาวน้กการภารโรง โรงเรียนวัดมาบปลาเค้า อำเภอบ้านลาด. หลังเสร็จพิธีการ. ไปทานอาหารร่วมกับ ผอ.วินัย. คุณวุฒิ ผอ.สพป.เพชรบุรี เขต 2 และผู้บริหารโรงเรียนอีก 2-3 คน. กลับถึงบ้านพักประมาณ 5 ทุ่ม

วันอังคารที่ 4 พฤศจิกายน. 2557 เช้าขอกำลังนักการภารโรงจากโรงเรียนมาเพิ่มเพราะงานตกแต่งพื้นที่ยังไม่แล้วเสร็จ การทาสีน้ำตกเก่าให้ดูดีขึ้น ทีมผูกผ้าเข้ามาดำเนินการ. ได้ย้ายกระถางปาล์มด้านหน้ารั้วไปไว้หลังอาคาร บ่ายทีมถ่ายทำสารคดีเฉลิมพระเกียรติเข้ามาถ่ายทำภาพยนต์สั้น. เป็นการกล่าวคำปฏิญาณตนของเจ้าหน้าที่สำนักงานที่จะรักษาธรรมะถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว. กว่าจะถ่ายทำเสร็จใช้เวลานานมาก. ความคิดที่จะเป็นดาราจึงหมดไปไม่ง่ายเหมือนเวลาดูในทีวี รถดับเพลิงจากบางพูนมาฉีดน้ำทำความสะอาดถนนรอบอาคาร เย็นชวนเจ้าหน้าที่และช่างกล้องทดสอบระบบเสียง ช่างจ้ดสวนนำต้นไม้ที่เฉามาเปลี่ยน2 ต้น คือ มะตาด กับมะฮอกกานี

วันพุธที่ 5 พฤศจิกายน 2557. เช้าเข้าสำนักงานดูสภาพทั่วไปเริ่มมีความพร้อมมากขึ้น เต้นท์สำหรับซุ้มอาหารและเลี้ยงโต๊ะจีนมาลงเต็มพื้นที่ ธงทิวหลังป้ายมาติดตั้งด้วยฝีมือของนักการภารโรงโรงเรียนวัดไพร่ฟ้า พิธีสงฆ์บนหอประชุมใหญ่ชั้น 3 กำลังจัดและตกแต่ง. น้ำตกได้รับการตกแต่งจัดสวน สำหรับกำหนดการมีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย. ประธานในพิธีสงฆ์เวลา 10.00 น. ที่ปรีกษาประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ท่านอภิชาติ จีระวุฒิ จะมาเป็นให้ นอกนั้นคงเดิม. อยู่จัดเตรียมสถานที่จนมืดค่ำ

วันพฤหัสบดีที่ 6 พฤศจิกายน 2557 ถือเป็นวันสุกดิบในการจัดสถานที่เตรียมความพร้อมต่าง ๆ แม่งานหลักในการผูกผ้ามีผอ.รร.ขจรทรัพย์อำรุง. ปะรำพิธี ผอ.รร.คลองบ้านพร้าวและรร.ว้ดสะแก . และอีกหลายคนที่มาช่วยกันจัดช่วยกันดู บ่ายผอ.สกสค.จังหวัดสระบุรี ผอ.ยิ่ง. ทัศน์แก้วและคณะครูผู้บริหารจากเพชรบุรีมาเยี่ยมเอาขนมเมืองเพชรม่ร่วมเลี้ยงพระ ต้อนรับแขกกันที่สโมสร การจ้ดสถานที่ยุติลงยามวิกาลเหมือนคืนที่แล้ว

วันศุกร์ที่ 7 พฤศจิกายน 2557 วันนี้ออกจากบ้านเช้า ถึงสำนักงานเจ้าหน้าที่ก็มาเตรียมของเซ่นไหว้เจ้าที่กันแล้ว ได้เวลา07.19น. พวกเราก็ไหว้เจ้าที่กันเพื่อขอขมาและให้ปกป้องคุ้มครองพวกเราได้อยู่เย็นเป็นสุข ในบ้านของครูประถมศึกษาหลังนี้ แขกเริ่มทยอยกันมา มอบแจกันดอกไม้ ของที่ระลึก รับมอบในห้องทำงานบ้างด้านนอกบ้างแล้วแต่สะดวก อาหารการกินกลุ่มเครือข่ายทั้ง 10 รวมเอกชนเป็น11 มาบริการตั้งแต่เช้า เสียโอกาสในการไปเดินชิม เพราะต้องรับแขก.

แขกไกลสุดวันนี้บินมาจากหาดใหญ่ น้องยุ้ยจากมิราเคิลทัวร์ รองลงมาคือ ผอ.ศักดิ์สิทธิ์ แร่ทองและคณะ จากโรงเรียนไทยรัฐวิทยา.76 บ้านพละ จังหวัดชุมพร. นอกนั้นก็เป็นพรรคพวกจากจังหวัดปทุมธานีและจังหวัดใกล้เคียง. ก่อนเวลาท่านเจ้าคุณ พระปัญญานันทมุนี เจ้าอาวาสวัดปัญญานันทาราม อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ประธานสงฆ์ได้เมตตาเจิมห้องทำงานให้เพื่อเป็นสิริมงคล และที่ปรึกษาประจำสำนักนายกรัฐมนตรี อดีตเลขาธิการ กพฐ.นายอภิชาติ จีระวุฒิ มาถึงก่อน10 โมงเล็กน้อย. เลยนั่งพักในห้องสโมสร. พิธีสงฆ์จัดที่ห้องประชุมใหญ่ชั้น 3 มีดนตรีไทยของโรงเรียนอนุบาลปทุมธานีมาบรรเลง. เสร็จพิธีสงฆ์ได้จัดเลี้ยงภัตตาหารเพลไว้ที่ห้องประชุมเล็ก. นายอภิชาติ จีระวุฒิ ไปเยี่ยมห้องทำงานก่อนเดินทางกลับ.

เวลา 11 นาฬกา นายชาญ. พวงเพ็ชร์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานี เดินทางมาถึงเยี่ยมห้องทำงานของผมและเจ้าหน้าที่

เวลา 11.30 น. เลขาธิการ. กพฐ. ดร.กมล. รอดคล้าย. มาถึง เยี่ยมห้องทำงาน ผอ.เขตและประชุมกลุ่มย่อย. ผอ.เขต ที่มาร่วมงาน. ก่อนไปรับประทานอาหารที่ห้องสโมสร. มีนักเรียนที่ชนะการประกวดร้องเพลง จากงานศิลปหัตถกรรมนักเรียนระดับเขต. ร้องเพลงให้ฟังไปด้วย. เที่ยงกว่ารองผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี นายวินชัย. อุยางกูร. มาเป็นประธานร่วมในพิธีเปิด. ซึ่งตั้งปะรำพิธีใต้เต้นท์หลังคาแหลมสองหลังคู่กัน. วางเก้าอี้หลุยส์ที่ ผอ.รร.สหราษฎร์บำรุง จัดมาให้ สำหรับแขกวางเก้าอี้นั่งไปตามตัวอาคารในร่มเงาของตัวตีก.ปูด้วยหญ้าเทียม. อภินันทนาการจาก ผอ.รร.สหราษฎร์บำรุงเล่นกัน

พิธีเปิดเริ่มที่ผมกล่าวรายงาน. นายกชาญ. พวงเพ็ชร์ กล่าววัตถุประสงค์การสร้างและ มอบหนังสือสำคัญการอนุญาตให้ใช้อาคารต่อเลขาธิการ กพฐ. เลขาธิการ กพฐ.มอบต่อให้ ผอ.เขต. จากนั้นท่านกล่าวขอบคุณและเปิดสำนักงาน. ประธานทั้งสามไปกดปุ่มเปิดป้ายหน้าประตูทางเข้า. ม่านคลุมป้ายสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปทุมธานี เขต. 1 และม่านคลุมป้ายอาคารองค์การบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานี พ.ศ. 2556 ก็เปิดออกพร้อมกัน. ผมมอบของที่ระลีกแก่ประธาน ทั้ง 3 ท่าน. เป็นรูปหล่อประทับยืนพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ จากวัดหาดทรายรี ชุมพร. เป็นอันเสร็จพิธี

ส่งแขกกลับ. เหลือแขกกันเองในกลุ่มเขียวเหลือง 16. นักเรียน ม.ต้น รร.พัทลุง. มีคุณนิพนธ์ ดวงขวัญ. อัยการผู้เชี่ยวชาญ สำนักงานอัยการสูงสุด. คุณโพยม. จันทร์น้อย. ผอ.รร.ศรีบุณยานนท์ นนทบุรี คุณบรรจบ. สงฤทธิ์ รองสหกรณ์จังหวัดปทุมธานี นอกนั้นก็เป็นพวกเราที่คอยเก็บของ เลยร้องเพลงกันไปด้วย. เย็น ๆ ฝนก็ตกลงมาถือว่าเทวดาให้พรถูกจังหวะ งานเสร็จ. ชุ่มฉ่ำ. หญ้าเขียว. ขอขอบคุณทุกส่วนทุกฝ่ายและทุกคนที่ช่วยให้งานสำเร็จบริบูรณ์ ขอบคุณผู้บริหารโรงเรียนปทุมวิไล ที่เอื้อเฟื้อสถานที่ให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาปทุมธานี เขต. 1 อยู่ปฏิบัติงานจนสร้างบ้านของเราแล้วเสร็จไว้ ณ. โอกาสนี้

นายกำจัด คงหนู

ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปทุมธานี เขต 1

หมายเลขบันทึก: 579946เขียนเมื่อ 8 พฤศจิกายน 2014 04:52 น. ()แก้ไขเมื่อ 8 พฤศจิกายน 2014 15:37 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (1)

ดีใจด้วยครับ

งานเปิดสำนักงานใหม่ผ่านไปได้ด้วยดี

รอดูการพัฒนาโรงเรียนและการเรียนการสอนของนักเรียนต่อไปครับ

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี