การสอนลูกให้เป็นคนดี ด้วยเรื่อง "ผี" และ "ฮีโร่"


ผมมีลูกสาว ๒ คน คนแรกชื่อ "ขวัญ" เกิดตอนที่ผมไปประชุมสรุปงาน LLEN ที่เชียงใหม่ ตอนนี้เธออายุ ๓ ขวบ ๑ เดือน มีพัฒนาการทุกด้านมากๆ พูดคุยโต้ตอบเป็นประโยคยาวอย่างเป็นเหตุเป็นผล จำศัพท์ภาษาอังกฤษได้จำนวนมาก ผมสันนิษฐานว่าเป็นเพราะนม ความใส่ใจของแม่ ตา ยาย และป้าจอน และการสอนด้วยกระบวนการเลี้ยงดูแบบใหม่ๆ ที่เรานำมาใช้ .... หนึ่งในวิธีการหนึ่งที่ผมใช้เพื่อให้รู้จัก "ความไม่ดี" และ "ความดี" คือ การสอนเรื่อง "ผี" และ "ฮีโร่"...

หลักคิดสำคัญ คือ การนำเรื่อง "กฎแห่งกรรม" (กรรมนิยาม) บางประการ มาสร้าง "ทุติยประสบการณ์" (secondary experience) ในการสร้าง "กรอบแห่งความดี" ด้วยเรื่อง "ผี" และ "สัญลักษณ์แห่งความดี" ด้วย "ฮีไร่" ... เป้าหมายหลักคือ ทำให้ลูกเรารู้จักว่า อะไรคือ "ความดี" ที่คนดีทำ ("ฮีโร่") อะไรคือ "ความไม่ดี" ที่ทำให้ต้องกลายมาเป็น "ผี" ชนิดต่างๆ

"ผี" และ "ฮีโร่" ที่นำมาใช้สอนในช่วงนี้

๑) ขโมยและชอบแย่งของคนอื่น ตายไปจะกลายมาเป็น "ผีกองกอย"

น้องขวัญจะชอบดูคลิป "ผีกองกอย" ที่นี่ ในคลิปมี ผีกองกอยที่ไป "ขโมย" (สอนให้รู้จักคำว่าขโมย) กินปลาที่มาติดเบ็ดของชาวบ้าน ...สมัย ที่เกิดเป็นคนถ้า "นิสัยไม่ดี" ชอบไป "ขโมย" พอตายไปเลย "กลายมาเป็นผีกองกอย" คอยแต่จะแย่งของชาวบ้าน ไม่ทำการงานใด ไม่ "พึ่งตนเอง"...

๒) "โลภ" อยากได้ของคนอื่น ตายไปจะกลายมาเป็น "ผีเปรต"

ใครที่ "โลภ" อยากได้ของคนอื่น อยากซื้อโน่น อยากซื้อนี่ "ไม่รู้จักพอ" ไม่รู้จัก "ห้ามใจตนเอง" ตายไปจะกลายมาเป็น "ผีเปรต" ตัวผอมสูงใหญ่ "..เท่าต้นตาล...ไปไหนมาไหนลำบาก ปากเท่ารูเข็ม ร้องโหยหวน ด้วยความ "หิวตลอดเวลา" .... คนที่เก่งที่สุดคือคนที่สามารถ "เอาชนะใจตนเองได้" แม้อยากได้ ก็ไม่ซื้อของเล่น"...

๓) "ขี้โมโห" ความไม่ดีของ Hulk มนุษย์ตัวเขียว

นอกจากเน้นสอนลูกให้รู้จัก "ความดี" โดยใช้ "ในหลวง" เป็นสัญลักษณ์แล้ว ผมใช้ "ฮีโร่" ต่างๆ สร้างแรงบันดาลใจให้น้องขวัญ "อยากเป็นคนดี คนเก่ง" แตกต่างกันไปตามลักษณะนิสัยของแต่ละตัว เช่น

  • Iron Man บินได้ เก่งเรื่องการใช้ "เทคโนโลยี" เป็นคนดีที่ "ชอบช่วยเหลือคนอื่น"
  • Spider Man มีใยเหมือนแมงมุม ห้อยโหน ปีนป่ายเก่ง เป็นคนดีที่มีความ "กตัญญู เชื่อฟังตายาย" "ชอบช่วยเหลือคนอื่น"
  • Thor เทพเจ้าสายฟ้า "ฉลาด ไหวพริบดี" มีฆ้อนที่ "คนดี" เท่านั้นที่ยกได้ "ชอบช่วยเหลือคนอื่น"
  • Bat Man เป็นคนดี กล้าหาญ ไม่กลัวความสูง "รักความยุติธรรม" "ชอบช่วยเหลือคนอื่น"
  • Captain America เป็นคนดี มีภาวะ"ผู้นำ" ตัดสินใจเด็ดขาด ฉลาดหัวไว มีโล่ที่สะท้อนกลับสิ่งไม่ดีได้ "ชอบช่วยเหลือคนอื่น"
  • Hulk ก่อนแปลงร่าง เป็นนักวิทยาศาสตร์ เป็นคนตั้งใจเรียน ชอบศึกษาค้นคว้า หลังแปลงร่างแล้วยังเป็นคนดี มี"พลังงาน" ไม่จำกัด แต่เสียอย่างเดียว "ขี้โมโห" โกรธโดยไม่มีเหตุผล ...

น้องขวัญจะมีจิตนาการสูงมาก ผมคิดว่าเขาน่าจะถนัดใช้ สมองซีกขวา เขากำหนดให้สมาชิกในครอบครัวเราเป็น "ฮีโร่" แต่ละตัว ... ที่น่าสนใจคือ เขาจดจำได้แม่นยำในเรื่องนี้ว่าใครเป็น "ฮีโร่" ตัวไหน และไม่เคยเปลี่ยนเลย ตั้งแต่กำหนดครั้งแรก ..

เขาสมมติตนเองเป็น Iron Man และโตขึ้นอยากเป็น Iron Man ผมบอกว่า Iron Man อ่านหนังสือออก เขียนหนังสือได้ และคิดเลขเร็ว ดังนั้นถ้าอยากเป็น Iron Man ต้องตั้งใจเรียนหนังสือให้เก่งและเป็นคนดี...

ให้คุณตา เป็น Thor เทพเจ้าสายฟ้า ให้คุณยายเป็น Spider Man ให้แม่เป็น Bat Man ให้น้องเป็น Captain America ให้ป้าจอนเป็น Natalee ให้ลุงบุญศรีเป็น Barton เขาสมมติให้ผมเป็น Hulk ... มนุษย์ตัวเขียวเลยต้องเป็น "คนดี" แม้จะไม่ดีที่ "ขี้โมโห" ....

ดูรูปทั้งหมดที่นี่

หมายเลขบันทึก: 579544เขียนเมื่อ 1 พฤศจิกายน 2014 06:19 น. ()แก้ไขเมื่อ 1 พฤศจิกายน 2014 06:51 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (2)

ผีเข้า...โบราณ..ใช้วิธี..ตี..อิอิ...

นกแสก..เป็น"นกผี."..จะสอน..คน..อย่างไรดี...ว่ามีนกแสก..ดีมีประโยชน์...ไม่ใช่"ผี"..ที่คนชอบตีไล่ทำลาย....

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี