นานมากสำหรับผมคราวนี้ที่หายไปจาก GotoKnow.Org แต่ไม่ได้ไปไหนไกลนัก เพียงแต่อ่านน้อยลงมาก ตอบ คห.หรือการให้ คห.ก็แทบไม่มีเลย ยิ่งเขียนบันทึกแล้วตีพิมพ์ก็ยิ่งไม่ได้ทำ หากแต่เขียนเก็บไว้ก็ได้เขียนเช่นเดิม เพียงแต่เมื่อเวลาผ่านไปบางทีก็เหมือนไม่น่าจะตีพิมพ์นัก หรือหากจะตีพิมพ์ก็ต้องมานั่ง Editor ใหม่ ตรงนี้ยังคิดหนักว่าจะพอหาเวลาเพื่อดำเนินการได้ไหม กำลังจัดการกับเวลาชีวิตใหม่ ให้ลงตัวเสียที แต่ยอมรับว่าคงยากเพราะดูสถานการณ์แล้วคงอีกหลายเดือนทีเดียวกว่าจะลงตัว โดยเฉพาะกับความพยายามที่จะผลักดันให้ “ศูนย์ประสานงานเครือข่ายเพื่อการวิจัยและพัฒนาท้องถิ่นจังหวัดพัทลุง”  ให้เป็นรูปเป็นร่างเสียก่อน สัญญากับตัวเองและทีมงานว่าจะทุ่มเททุกอย่างลงไปตรงนี้ก่อนให้เห็นเป็นรูปธรรมและเดินได้อย่างมีพลังภายใน 2 เดือนนี้ ซึ่งหากนับตอนนี้ก็คืบหน้าไปแล้วประมาณ 60 %

     ตอนแรก ๆ ที่จากไปมีหลายอย่างโต้เถียงกันอยู่ในใจ ยิ่งตอนที่มีการถามถึงไม่ว่าจะเป็นทางโทรศัพท์, E-Mail, Blog หรือแม้แต่การพบเจอประจันหน้ากันในเวทีต่าง ๆ ทั้งจากคนที่เป็นนักอ่าน หรือ Blogger ด้วยกัน ใจหนึ่งก็อยากจะตีพิมพ์บันทึกออกมาตามเสียงเรียกและตอบสนองใจตัวเอง แต่อีกใจนึงก็โต้ว่าไหนสัญญาว่าจะจัดการกับเวลาชีวิตตัวเองเสียที ด้วยการเริ่มต้นสะสางงานที่คั้งค้าง แต่จนแล้วจนรอด ก็ไม่ยอมเข้าใช้ GotoKnow.org ซึ่งยากยิ่งนักที่จะทำใจได้ แต่ก็พยายามจนได้ งานที่คั้งค้างก็เริ่มทยอยพร่องลงไป แต่หาเป็นเช่นที่ตั้งใจไม่งานใหม่ ภารกิจต่าง ๆ ก็ถาโถมเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ส่วนหนึ่งก็ยอมรับว่าเกิดโอกาสดี ๆ เหล่านั้นขึ้นก็เพราะ GotoKnow.Org นี่แหละที่ได้รับมา แล้วจะได้ทยอยเล่าย้นหลังไปว่ามีอะไรบ้าง

     การจากไปที่ว่ายากยิ่ง แต่ตอนที่คิดจะกลับมาใหม่กลับยิ่งยากเสียกว่า เพราะไม่ทราบว่าจะเริ่มต้นอย่างไรดี ตอนที่หวนคิดได้ว่าไม่มีทางแน่ ๆ ที่จะสะสางให้หมดก่อนกลับมาเริ่มเขียนบันทึกใหม่ แม้จะทิ้งระยะการเข้าใช้ GotoKnow.Org ไปแล้วระยะหนึ่ง แต่ดูเหมือนว่างานทุกอย่างยังประดังกันเข้ามา ตัดสินใจทำแบบเดิมดีกว่า กว่าจะได้ลงมือบันทึกแรกก็ใช้เวลาเป็นสัปดาห์ เพราะมัวแต่ “หมังเหม” (ไม่แน่ใจ) ด้วยเพราะมี คห.มากมายที่รอค้างการตอบ มีมิตรหลายท่านที่เปิดประเด็นไว้ให้ไปต่อยอด มีบันทึกที่พร้อมจะตีพิมพ์อยู่หลายบันทึก ตัดสินใจไม่ได้ว่าจะทำอย่างใดก่อนหลัง ในที่สุดเมื่อไฟร้อนลนถึงตัว เพราะค้างบทความเรื่องเครือข่านนักพัฒนาสุขภาพชุมชนที่สัญญาจะเขียนให้พี่ธวัช หมัดเต๊ะ อยู่ เมื่อเขียนเสร็จก็ลงมือทันที และถือว่าเป็นการเริ่มต้นใหม่ของการเข้าใช้ GotoKnow.Org แต่ถือว่ายังไม่สมบูรณ์นัก

     บันทึกนี้เหมือนจะขอร้องว่าหากยังผิดพลาดไม่ได้ทำหน้าที่อย่างสมบูรณ์ ไม่ได้ตอบ คห.ในทันที หรือไม่ได้ต่อยอดท่านใดที่เปิดประเด็นไว้ให้ ก็ต้องขออภัยไว้ด้วย ผมจะพยายามตามชดใช้คืนให้ทั้งหมด และขอขอบคุณทุกท่านที่ได้ติดตามหา ทวงถามมาทั้งหมดในทุกช่องทางของการสื่อสาร ผมเข้าใจในหลายเรื่องมาก ในช่วงเวลาที่หายไปว่า GotoKnow.Org ปรับปรุงเปลี่ยนแปลงไปมาก ดีขึ้นมาก ๆ สำหรับการ Blog และ GotoKnow.Org ก็สอนให้ผมระวังอะไรต่อมิอะไรได้มากจริง ๆ GotoKnow.Org เป็นสังคมเสมือนที่เสมือนจริงเอามาก ๆ สำหรับผมที่ได้เรียนรู้จากที่นี่ ขอบคุณอีกครั้งสำหรับผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่ายที่ร่วมสร้างสรรค์

     ต่ออีกนิด... สำหรับเร็ว ๆ นี้  “ศูนย์ประสานงานเครือข่ายเพื่อการวิจัยและพัฒนาท้องถิ่นจังหวัดพัทลุง” จะเปิดตัวด้วยการจัดอบรมเชิงปฏิบัติการ การใช้ GotoKnow.Org แก่ทีมงาน เพื่อสร้างขุมความรู้จากการปฏิบัติ รุ่นที่ 1 ประมาณ 25 คน กำหนดนัดวันเสาร์ที่ 9 ธันวาคม 2549 ที่จะถึงนี้ ณ ห้องประชุมสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพัทลุง งานนี้ไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งจากผู้จัด (ศูนย์ประสานงานฯ) และ ผู้มาเข้ารับการอบรมครับ