วันนี้เป็นวันอาทิตย์  และเป็นวันที่การจราจร  การสัญจรในมหาวิทยาลัยเปิดแห่งนี้คับคั่ง  โดยเฉพาะวันนี้มหาวิทยาลัยเป็นสนามสอบของนักเรียนที่มาคัดเลือกคณิตศาสตร์ สสวท.ด้วย  การจราจรดังกล่าวยิ่งมากขึ้นเป็นทวีคูณ

ท่ามกลางแสดงแดดร้อนระอุ  ความร้อนไม่เข้าใครออกใคร  รถทุกคันจึงต้องการที่ร่ม  ความจริงรถเธอไม่มีชีวิตที่จะรู้ร้อนรู้หนาว  แต่เจ้าของรถสิ  เธอร้อนแทนรถ  เธอจึงต้องการที่ร่มเงาให้รถของเธอ  ดังนั้นการที่จะได้ร่วมเงาให้รถที่แสนรัก  ถ้าไม่ได้เป็นเจ้าหน้าที่ของมหาวิทยาลัยแล้ว  ท่านต้องเลือกที่จอดรถที่เหมาะสมของท่านเอง

เช่นท่านจะมาเรียนทั้งวัน  ท่านก็มาแต่เช้า  เพื่อมาหาที่จอดรถของท่านตามสบาย  มีร่มเงาทางซ้าย  หรือทางขวา  หรือตลอดทั้งคัน  ก็ขึ้นไปจอดบนอาคารที่เขามีไว้บริการ

แต่ถ้าท่านมาสาย  ท่านจะมาจอดเกะกะคนอื่น  ก็ไม่เป็นการเหมาะสม

     

วันนี้  ครูอ้อยเรียนครึ่งวัน  และรีบกลับบ้านเพื่อจะมาทำการบ้านที่จะส่งอาจารย์ให้มันวันที่ 13 นี้  แต่ต้องมาจอดรอรถปิ๊กอัพคันหนึ่งที่จอดอยู่ข้างทาง

ครั้งแรกก็คิดว่าเขาคงจอดเดี๋ยวเดียว  แต่ครูอ้อยก็สังเกตว่า  เธอไม่ขยับเลย  และรถที่อยู่ข้างหน้ารถครูอ้อยเธอก็มุดออกไปอย่างช้าๆ  ครูอ้อยเห็นไม่ค่อยเหมาะสมการกระทำเช่นนี้  จึงนำกล้องออกมาจากกระเป๋าที่วางอยู่ข้างๆ  ออกมาบันทึกภาพที่รถคันนั้นเธอพยายามมุดออกไปจนสำเร็จ 

แต่ครูอ้อยไม่พยายามทำเช่นนั้นแน่  เพราะรถปิ๊กอัพเธอจอดแน่นิ่งตรงบริเวณที่ไม่ควรจอด  เธอควรจะไปจอดที่อื่น  บริเวณตรงนี้มีรถจอดทางซ้ายแล้ว  ไม่ควรมีรถจอดทางขวาอีก  ถ้าครูอ้อยมุดไป  อาจจะเกิดอันตรายต่อรถของครูอ้อย  หรือ  รถที่จอดทางซ้าย  หรือไม่ก็รถปิ๊กอัพเอง  ก็เป็นไปได้

ครูอ้อยบันทึกภาพจนพอใจแล้ว  มองข้างหลังก็ไม่มีรถมาจอดรอ  ครูอ้อยก็กดแตร  " ปิ๊น  ปิ๊น"  เขา(ผู้ชาย)ก็ขยับต้นคอเธอมองกระจกหลัง  แต่เขาก็ไม่ตัดสินใจออกรถ  จนกระทั้งครูอ้อยนำกล้องมาถ่ายภาพอีก  ท่านจึงค่อยๆออกรถออกไป  เลี้ยวซ้ายวันเวย์เข้าไปในมหาวิทยาลัยอีก  ส่วนครูอ้อยก็เลี้ยวขวากลับบ้านโดยไม่ต้องมุดทางออกมา

ใครจะรับผิดชอบ  ถ้าครูอ้อยไปเฉี่ยวรถที่จอดอยู่

ใครผิด  ใครไม่เหมาะสม  ใครไม่ถูกต้อง

อย่าปล่อยคนผิด...ให้ลอยนวล