มาแล้วเจ้าค่ะ ....ผลงานนวตกรรมชิ้นที่ 3 ของชุมชนคนชุดเขียว ซึ่งเป็นผลงานที่เกิดจากการปฏิบัติจริง โดยได้นำเอาความรู้จากการปฏิบัติงานผนวกกับความรู้ฝังลึกมาประยุกต์ถุงพลาสติคธรรมดามาเป็นนวตกรรมชื่อ : อ๊ะ...อ๊ะ...ถุงวิเศษนะจ๊ะ
นวตกรรม : การใช้ถุงพลาสติกรองน้ำและสารคัดหลั่ง ความเป็นมา
ในการทำการผ่าตัดผู้ป่วยระบบทางเดินปัสสาวะโดยใช้กล้องส่องผ่านท่อปัสสาวะเพื่อนำก้อนนิ่วและชิ้นเนื้อจากกระเพาะปัสสาวะ กรวยไตและไตออก จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าช่วยในการทำผ่าตัด เช่นเครื่องกำเนิดแสงและกล้อง เครื่องกรอนิ่วและเครื่องถ่ายภาพรังสี และการสวนล้างด้วยน้ำอย่างต่อเนื่องตลอดเวลา เพื่อให้มองเห็นภาพอย่างชัดเจน ซึ่งระหว่างทำผ่าตัดจะมีน้ำเข้าและออกจากตัวผู้ป่วยเป็นจำนวนมาก ถ้าป้องกันไม่ดีทำให้มีน้ำไหลลงพื้นและหยดลงเท้าของศัลยแพทย์ ส่งผลกระทบต่อการทำงานของบุคลากรและเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุขณะทำผ่าตัด เช่นลื่น หกล้ม และเกิดไฟฟ้าลัดวงจรได้ เสี่ยงต่อการแพร่กระจายเชื้อและภาวะ Hypothermiaได้ ปัจจุบันใช้ถังรองรับน้ำโดยการรวบผ้ายางที่ปูรองตัวผู้ป่วยลงในถัง บางครั้งถังไม่สามารถรองรับน้ำได้หมด น้ำจึงไหลลงสู่พื้น และเปียกตามผ้าคลุมตัวผู้ป่วยและผ้ารองตัวผู้ป่วย เสี่ยงต่อการติดเชื้อและทำให้ผู้ป่วยเกิดความไม่สุขสบาย
<div style="text-align: center"></div> บริเวณที่ผ่าตัดจะปูพลาสติครองบริเวณผ่าตัด <div style="text-align: center">
</div>
<div style="text-align: center">รวบปลายพลาสติคลงในถังรองรับน้ำ ซึ่งจะมีน้ำรั่วไหลออกไปจากถังรองเปื้อนพื้นห้องผ่าตัดได้</div> <div style="text-align: center">
</div>
<div style="text-align: center">บริเวณพื้นจะมีสายไฟและเครื่องใช้ไฟฟ้า หากน้ำที่รั่วไหลลงสู่พื้นห้องผ่าตัดถูกกับสายไฟ จะเสี่ยงต่อการเกิดไฟช๊อตได้</div> จากเหตุผลดังกล่าวจึงเกิดเป็นนวตกรรม : อ๊ะ..อ๊ะ…ถุงวิเศษนะจ๊ะขึ้น <p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal">วัตถุประสงค์</p><ol>
</ol> วิธีดำเนินงาน <p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p>1. ศึกษาปัญหา2. วางแผน <p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"> -จัดหาถุงพลาสติกที่มีขนาด 26x40 นิ้ว จำนวน 1 ใบ นำไปทำให้ปราศจากเชื้อเพื่อวางรองด้านข้างของผู้ป่วย และติดด้วย opsite ขนาด 45x 50 cm. เพื่อไม่ให้ถุงหลุดและรั่วซึมด้านข้างตัวผู้ป่วยและเป็นการป้องกันไม่ให้น้ำไหลลงพื้น เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้น </p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal">3. ทดลองปฏิบัติ โดยนำไปใช้ในผู้ป่วยทำผ่าตัดเอานิ่วออกจากกรวยไตโดยผ่านทางกล้อง </p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p><div style="text-align: center"></div>
<div align="center" style="text-align: center">นำถุงพลาสติคที่ผ่านการทำให้ปราศจากเชื้อแล้ว </div>
<div align="center" style="text-align: center">ติดกับบริเวณผิวหนังผู้ป่วยเพื่อให้น้ำที่ใช้ขณะผ่าตัดจะไหลลง</div>
<div align="center" style="text-align: center">สู่ถุงพลาสติค ป้องกันการไหลลงสู่พื้นห้อง</div> <div style="text-align: center">
</div>
<div style="text-align: center">แสดงให้เห็นถึงการติดถุงพลาสติคกับผิวหนังผู้ป้วย</div>
<div style="text-align: center">และสามารถรองรับน้ำได้ถึง 20000 ซีซี</div> <p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"> </p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"> 4.สรุปและวิเคราะห์ผล</p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal">ผลที่คาดว่าจะได้รับ</p> <ol>
<li class="MsoNormal" style="margin: 0cm 0cm 0pt">ลดปริมาณน้ำที่ไหลลงพื้นและหยดลงเท้าศัลยแพทย</li>
<li class="MsoNormal" style="margin: 0cm 0cm 0pt">
ลดความเสี่ยงเรื่องอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นกับเจ้าหน้าที่และผู้ป่วย ในเรื่องไฟฟ้าลัดวงจร และการลื่นหกล้ม
</li>
<li class="MsoNormal" style="margin: 0cm 0cm 0pt">
ลดการแพร่กระจายเชื้อจากการปนเปื้อนของเลือดและสารคัดหลั่งจากตัวผู้ป่วยสู่ทีมผ่าตัด
</li>
</ol> <p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal">สรุปผล</p> <ol>
</ol><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal" align="left">เป็นไงคะนวตกรรม : อ๊ะ..อ๊ะ…ถุงวิเศษนะจ๊ะ ผู้ป่วยก็ปลอดภัย เจ้าหน้าที่ก็ Happy ..สมดังที่ว่าการจัดการความรู้ทำให้งานดีมีคุณภาพ เจ้าหน้าที่ก็มีความสุขจริง ๆลั้น..ลัน..ลา…หลั่น..ล้า…หลั่น..ล้า…อิอิ</p>
เก่งจริงๆๆๆ ขอชื่นชม
เห็นผลงานแล้วต้องยกนิ้วให้กับความพยายามในการพัฒนางานมาก ๆ ชื่นชมเจ้าหน้าที่จริง ๆ ค่ะ
ช่างคิดนะคะนี่.....