เช้านี้ ผมขอส่งความสุขปีใหม่ไทย ด้วยการสื่อสารให้กัลยาณมิตรทุกท่านได้ใช้เวลาที่งดงามของชีวิตหันมาเรียนรู้ด้วยจิต ใจ กาย ได้แก่

  • ขอให้เชื่อมั่นว่า คนเราทุกคนมีจิตใต้สำนึกผ่านความคิดที่ดีและงดงาม 
  • ขอให้เข้าใจว่า คนเราทุกคนมีจิตเหนือสำนึก (หรือจิตรู้สำนึก) ที่สื่อสารทางใจ (อารมณ์) และกาย (การรับความรู้สึกของประสาทสัมผัสตา หู จมูก ลิ้น และการเคลื่อนไหว) ผ่านการควบคุมของแผนที่ชีวิต (สมอง) ที่แตกต่างกันในแต่ละรายบุคคล แต่สามารถเชื่อมโยงกับผู้อื่นได้ด้วยจิตใต้สำนึกผ่านความคิดที่ดีและงดงาม
  • ขอให้เรียนรู้ตลอดชีวิตว่า คนเราทุกคนสามารถสื่อสารความรู้ภายในตัวตนด้วยการสะท้อนการเรียนรู้เพื่อการพัฒนาตนเองอยู่เสมอ ได้แก่ การทบทวนความรู้ที่ได้ฟัง พูด อ่าน เขียน จากตำราแล้วนำมาเรียนรู้แบบลงมือปฏิบัติ แล้วจากการปฏิบัติอย่างสม่ำเสมอผ่านการแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับผู้รู้หรือผู้มีประสบการณ์ ก็จะได้ซึมซับแบบจำลองแห่งทักษะการเรียนรู้ที่ประยุกต์ได้อย่างเป็นรูปธรรม ก่อให้เกิดการเพิ่มพูนความรู้จากภายนอกสู่ภายในตัวตนด้วยการสื่อสารอย่างสร้างสรรค์ การรู้คิดแบบ "เอาใจเขามาใส่ใจเรา" การเกิดอารมณ์เชิงบวกในสถานการณ์จริงของชีวิต (ยอมรับคำติชม คิดใหม่ทำใหม่ ฟังผู้อื่นอย่างลึกซึ่ง เห็นผู้อื่นอย่างชื่นชม และรู้สึกต่อผู้อื่นอย่างเมตตา) และนำไปประยุกต์องค์ความรู้หนึ่งในหนึ่งสถานการณ์จริงของชีวิตสู่หลายๆมิติขององค์ความรู้กับสถานการณ์จริงของชีวิตใหม่ๆตลอดชีวิต

 

 

 ขอขอบคุณแหล่งที่มาความรู้ Acknowledgement: http://www.4h.wsu.edu/challenge/index.html

และเช้านี้ผมขอขอบพระคุณคุณหมอประวิทย์และทีมงานที่แสดงความคิดที่งดงาม ดังนี้

Dr Pop ครับ

พยาบาลหัวหน้าตึกหลังคลอดท่านหนึ่ง ได้อ่าน บทความวิธีการให้นมแม่ หย่านมแม่ ที่Drเผยแพร่ไป

ผมส่งต่อให้เธอและอีกหลายคน เราไม่เคยทราบว่ามีวิธีแบบนี้ด้วย

เธอฝากชื่นชมและสัมผัสได้ถึงความงดงามในใจของผู้เขียน

ความดีงดงามเสมอ และโอบอุ้มโลกนี้ไว้...

มาสะกิดให้คนทั้งหลาย ทำความดีกันนะครับ