nobita
นาย ชัยพร รัตนดิลก ณ ภูเก็ต

พรดีจากท่านที่ปรึกษา


มีการให้อีกอย่างหนึ่งที่มิได้ด้อยไปกว่าการให้อภัย นั่นคือ การให้โอกาส ให้โอกาสคนที่ทำผิดได้แก้ไขและปรับตัว ให้โอกาสให้ใครต่อใครได้เริ่มต้น หรือให้โอกาสคนได้ทำความดี

การทำงานวันท้ายสัปดาห์ ก่อนจะปิดยาวตลอดสงกรานต์ปีนี้ ชาว กกจ.สนศ. ได้รับโอกาสจากท่านที่ปรึกษาฯ ให้เข้าไปรดน้ำขอพรจากท่าน...

เมื่อทุกคนพร้อม ท่านที่ปรึกษา (อาจารย์สมยศ) ได้พูดคุยกับชาว กกจ.สนศ. ถึงความรู้สึกในช่วงสัปดาห์นี้ที่ผ่านมาว่า ก่อนหน้านี้ท่านได้รับข่าวร้ายว่ารุ่นน้อง ของท่านที่เคยไปเยี่ยมที่ ร.พ. เมื่อไม่นานมานี้เสียชีวิตแล้ว และจะมีพิธีพระราชทานเพลิงในอีกไม่กี่วันที่จะถึงนี้ ทำให้ท่านมีอารมณ์สลด หดหู่ มาหลายวันแล้ว แต่พอมาถึงช่วง 2 - 3 วันที่ผ่านมานี้ ย่างเข้าสู่เทศกาลสงกรานต์ และได้มาเจอกับน้อง ๆ ก็ทำให้รู้สึกสดชื่น ขึ้นมาบ้าง แล้วก็สามารถปลงกับเหตุการณ์ต่าง ๆ ได้ กลับมาเป็นคนเดิมในปัจจุบันแล้ว

ท่านเลยสอนให้พวกเราทุกคนได้รับรู้ถึงอาการ ผ่านมา แล้วก็ ผ่านไป ชีวิตคน ผ่านมาแล้ว สุดท้ายก็ต้องผ่านไป ตำแหน่งในหน้าที่การงานก็เช่นกัน ตัวอย่างท่าน เคยผ่านมาเจอกับตำแหน่งใหญ่โตในกระทรวง แล้วเวลาก็นำพาให้ท่านผ่านจากจุดนั้นไป  หรือ ผอ.กอง ณ เวลานี้ สักวันหนึ่ง ก็ต้องผ่านไป ส่วนน้อง ๆ วันนี้อยู่ตรงนี้ สักวันก็ต้องผ่านมาอยู่ในตำแหน่งหน้าที่การงานใหญ่ขึ้น แล้วก็จะผ่านไป อย่ายึดติดกับอะไรให้มากมาย

ท่านบอกว่า ดีใจที่ได้เห็นรอยยิ้มที่สดใสของน้อง ๆ เจ้าหน้าที่ทุกคน และอยากให้น้อง ๆ ทุกคนนอกจากจะมีความสุขแล้ว อยากให้ทุกคนในที่นี้รักกัน  ท่านกล่าวไว้ว่า  ในชีวิตของนักบริหาร สิ่งที่จะทำให้มีความสุขเหนือสิ่งอื่นใด นั่นคือ ได้เห็นคนในองค์กร หรือในหน่วยงานมีความสุข หน้าตายิ้มแย้มแจ่มใส  ท่านบอกว่าอยากให้ทุกคนมอบสิ่งดี ๆ ให้แก่กันทั้งเพื่อนร่วมงาน เพื่อนร่วมทาง หรือเพื่อนร่วมวิชาชีพ หรือให้กับทุก ๆ คน  ซึ่งการให้ในชีวิตของมนุษย์นั้นที่เราเคยกล่าวกันว่า การให้อภัย เป็นสิ่งที่ดีที่ประเสริฐนั้น นอกจากนี้ ยังมีการให้อีกอย่างหนึ่งที่มิได้ด้อยไปกว่าการให้อภัย นั่นคือ การให้โอกาส  ให้โอกาสคนที่ทำผิดได้แก้ไขและปรับตัว  ให้โอกาสให้ใครต่อใครได้เริ่มต้น  หรือให้โอกาสคนได้ทำความดี หรืออื่น ๆ 

 

เริ่มต้นปีใหม่แบบไทย ๆ ด้วยข้อคิดที่ดี เหมือนกับการเดินทางที่ได้วางแผนและมีเข็มทิศบอกทางที่ถูกที่ต้อง เพื่อให้การเดินทางนั้นมีความมั่นคงและก้าวไปสู่เป้าหมายข้างหน้า ซึ่งอาจจะไม่มีใครรู้ว่าเป้าหมายหน้าของแต่ละคนจะเป็นเช่นไร ก็การได้มีทิศทางที่ดี ก็ย่อมจะทำให้เดินไปสู่ที่ที่ดีกว่าอย่างแน่นอน จริงไหมครับ

ส่งความสุขกับทุกท่านในวันสงกรานต์ปี 2557 ครับผม

หมายเลขบันทึก: 565903เขียนเมื่อ 11 เมษายน 2014 11:16 น. ()แก้ไขเมื่อ 11 เมษายน 2014 11:16 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (5)

มีความสุขเช่นกันครับ อ.วัต :)

"ให้โอกาส" ให้คนทำความดี คนทำพลาดได้แก้ไข ปรับตัว

ท่านที่ปรึกษาให้พรอย่างนี้ พี่ขอเก็บไปนะคะ

สุขสันต์วันสงกรานต์ค่ะน้อง เดี๋ยวพี่จะออกไปไหว้พระแล้วค่ะ จะเอาบุญมาฝากนะคะ

ให้ท่านที่ปรึกษามีอายุมั่นขวัญยืนเป็นร่มโพธิ์ให้ลูกหลานที่ยังรับราชการอยู่ต่อไปเรื่อยๆ

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี