โครงการเพื่อสุขภาพอย่างเป็นองค์รวม คืออะไร?

rojfitness
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

   โครงการเพื่อสุขภาพอย่างเป็นองค์รวม มาจากวิธีคิดที่ว่า คุณภาพชีวิตมิใช่เป็นเพียงการมีชีวิตที่ยืนยาวอย่างเดียวเท่านั้น หากแต่ต้องมีสุขภาพที่แข็งแรงทั้งทางร่างกายและจิตใจอย่างสมดุลอีกด้วย เพื่อจะได้มีโอกาสทำหน้าที่อันก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดทั้งต่อตนเองและต่อผู้อื่นโดยยึดหลักพระพุทธศาสนาและหลักเศรษฐกิจพอเพียง

โครงการเริ่มดำเนินการก่อตั้งขึ้นเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ปีพ.ศ. 2552 โดยมีภารกิจเพื่อประโยชน์สาธารณะ แม้ไม่เอากำไรเป็นตัวตั้ง แต่ก็เชื่อว่าควรดำเนินการอย่างมีประสิทธิภาพ จึงบริหารงานในรูปแบบบริษัท โดยบริษัท กรีนไลฟ์ บาย ยุทธโรจน์ จำกัด  มีเป้าหมายเพื่อช่วยเกื้อกูลให้ทุกชีวิตที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นสมาชิก และพนักงานของโครงการฯ ได้มีสุขภาวะอย่างเป็นองค์รวม โดยการออกกำลังกายและนำพาผู้เกี่ยวข้องทั้งหลาย ดำเนินไปสู่อุดมคติสูงสุดตามที่พระพุทธศาสนาได้สั่งสอน ยกตัวอย่างเช่น สนับสนุนให้พนักงานทุกคนได้ไปเข้าคอร์สปฏิบัติธรรมทุกปีโดยที่ได้รับเงินเดือนและสวัสดิการเต็มทุกประการ นอกจากนี้ยังมีรางวัลพิเศษให้แก่พนักงานผู้ที่ไปปฏิบัติธรรมและออกกำลังกาย

ที่สำคัญอีกประการ โครงการฯ ใส่ใจในประเด็นเรื่องครอบครัวด้วย กล่าวคือ ไม่เพียงการพัฒนาสมาชิกไปสู่เป้าหมายเท่านั้น แต่โครงการฯ เห็นว่า ครอบครัวของสมาชิกเอง ก็ควรก้าวร่วมไปพร้อมกันด้วยความอบอุ่น กล่าวคือ ทั้งสมาชิกและครอบครัวของสมาชิก ไม่ว่าจะเป็นเด็ก ผู้ใหญ่ และผู้สูงอายุได้มีคุณภาพชีวิตที่ดียิ่งขึ้นด้วยการให้ราคาพิเศษสำหรับผู้ที่มาสมัครกันเป็นครอบครัว เราเน้นกิจกรรมออกกำลังกายที่สนุกและหลากหลาย ไม่หักโหม และลดแรงกระแทกข้อต่อ เพื่อทำให้การออกกำลังกายกับเรากลายเป็นประสบการณ์ที่ดี ไม่ใช่ทำให้เข็ด

โครงการฯ ใส่ใจในประเด็นเรื่องของสุขภาพใจและกาย โดยได้จัดกิจกรรม เสวนาธรรม คอร์สล้างพิษกาย-ใจ ทั้งหมดนี้จัดโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย

เราตัดสินใจเปิดห้องอาหาร”ครัวบ้านดิน”เพื่อให้บริการแก่สมาชิกและบุคคลทั่วไปเพื่อให้ได้รับประทานอาหารที่สดใหม่ปรุงรสไม่จัดมากใส่น้ำมันน้อยและไม่ใส่ผงชูรสโดยมีเป้าหมายให้ผู้ใฝ่สุขภาพมีทางเลือกเพิ่มขึ้นเพราะการมีสุขภาพดีได้ต้องรับประทานอาหารที่เหมาะสมเป็นหลัก

นอกจากนี้ เราได้พยายามแบ่งปันความรู้ในการออกกำลังกาย ด้วยการแปลบทความของต่างประเทศลงในเวบไซท์ของโครงการฯ ชื่อว่า www.greenlifefitness.net

เรามองธุรกิจฟิตเนสอื่นเป็นเพื่อนผู้ทำธุรกิจที่ช่วยให้คนมีสุขภาพดีขึ้นเหมือนกันและพยายามช่วยเหลือกันแบบพึ่งพาอาศัยเช่น เมื่อมีคนอยากเรียนว่ายน้ำหรือเล่นฟิตเนสที่มีเป้าหมายไม่ตรงกันกับของเราๆก็ได้แนะนำให้ไปดูฟิตเนสและสระว่ายน้ำอื่นซึ่งอยู่ไม่ไกล

การได้ทำงานที่รักนี้มีความสุขทุกวันจากการได้เห็นสมาชิกทุกคนมีสุขภาพดีขึ้นได้ยินเสียงหัวเราะและอยู่ร่วมกันแบบเกื้อกูลกันทั้งๆที่มีวันหยุดเพียงวันเดียวซึ่งมักต้องใช้ไปในการซ่อมบำรุงอาคารบ้านดิน ทำธุระส่วนตัว ฯ  ทำให้รู้สึกซาบซึ้งถึงพระราชดำรัสของในหลวงที่ได้ทรงตรัสไว้ว่า “ชีวิตนี้ฉันไม่เคยได้ทำงานเลยสักวัน ทุกวันเป็นวันที่สนุกหมด”

เครดิตภาพ-google

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ออกกำลังกายให้มีสุขภาพดี แล้วได้รูปร่างดีเป็นของแถมความเห็น (4)

เขียนเมื่อ 

สุดยอดบริษัทฯ นะคะ

เขียนเมื่อ 

ขอขอบพระคุณทุกท่านสำหรับดอกไม้และทุกๆความเห็นด้วยครับ

เขียนเมื่อ 

...ชื่นชม มากๆค่ะ

เขียนเมื่อ 

เพิ่งมาอ่านพบวิสัยทัศน์ พันธกิจ ที่สุดยอด ขอชื่นชมค่ะ