ประทับใจเรื่องเล่าในงาน HA

Sukajan
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

วันแรก (12 มีนาคม 2557) ในงานประชุม 15th HA National Forum มาถึงช่วงสุดท้ายของการประชุม มีห้องที่อยากจะเข้าฟังหลายห้อง สุดท้ายก็เลือกห้อง Shapphire108 จั่วหัวว่า คันปากอยากเล่า จะเป็นเรื่องเล่าของคนปฏิบัติงาน เผอิญรู้จักวิทยากรหนึ่งท่านคือ นพ.ธวัชชัย ใจคำวัง เป็นแพทย์เวชศาสตร์ฟื้นฟู ที่ไปทำงานในชุมชน แต่ยังคงไม่เล่าในตอนนี้

 

 

ที่อยากเล่าคือ ประทับใจคุณระเบียบ วงศ์วิวัฒน์ธนะ เป็นพยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลน่าน เธอได้เล่าถึงงานที่ทำเกี่ยวการป้องกันพลัดตกหกล้ม โดยชุมชนมีส่วนร่วม จุดเริ่มมาจากแพทย์ทางศัลยกรรมกระดูกคงจะบ่นๆว่า คนไข้หกล้มแล้วกระดูกสะโพกหักมีมากเหลือเกิน ผ่ากันไม่หวาดไม่ไหว โดยเฉลี่ยปีละประมาณ 200 คน ค่าใช้จ่ายต่อปี 4 ล้าน 5 แสนบาท โดยร้อยละ 70 ของคนไข้เหล่านี้ได้รับการผ่าตัด จึงเป็นที่มาว่าจะให้ชุมชนช่วยคิดและเรียนรู้เรื่องการป้องกันพลัดตกหกล้มได้อย่างไร

 

เบื้องต้นได้มีการสำรวจสาเหตุของการหกล้มในชุมชนพบว่า สาเหตุหลัก 2 ประการคือ พื้นรองเท้าเก่าไม่ได้คุณภาพ และสภาพห้องน้ำที่ไม่ปลอดภัย จากนั้นส่งทีมวิชาการไปสร้างความตะหนักรู้ถึงปัญหาของการหกล้ม ช่วยกันคิดปรับสภาพบ้าน ออกกำลังกายเพื่อเพิ่มการทรงตัว ที่ชอบมากคือมีการตรวจพื้นรองเท้าของประชาชนที่มาเข้าร่วมทุกครั้ง ก็เป็นการย้ำเตือนเรื่องสำคัญที่มักถูกมองข้ามเป็นประจำ รองเท้าที่ดอกยางสึกหมดแล้ว จะถูกทีมงานแจ้งว่ารองเท้าหมดอายุแล้ว เปลี่ยนได้แล้ว

 

ผู้สูงอายุจะต้องเพิ่มความระมัดระวังเรื่องหกล้มให้มาก ทีม universal design ต้องมาช่วยชาวบ้านคิดออกแบบบ้านป้องกันการหกล้มท่าจะดี ส่วนทีมสุขภาพก็ต้องช่วยกันรณรงค์ป้องกันการหกล้ม ค้นหาปัจจัยเสี่ยงต่างๆที่เกี่ยวกับการหกล้มของคนในชุมชน และหาทางป้องกันเสียแต่เนิ่นๆ ฝ่ายนโยบายก็ควรนำเข้าเป็นวาระแห่งชาติ

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ป้องกันโรคกระดูกพรุนความเห็น (5)

สวัสดีครับ อาจารย์ ยินดีมากๆที่ได้เจออาจารย์

คงมีโอกาสร่วมวงเรียนรู้เรื่องการป้องกันโรคกระดูกพรุน

เขียนเมื่อ 

ยินดีเช่นเดียวกันค่ะ ที่ได้พบคุณวอญ่า

เขียนเมื่อ 

มีเรื่องเล่าดีๆมากมายจริงๆนะคะ อาจารย์ ขอบคุณที่เอามาเล่าเผื่อแผ่กันนะคะ เพราะเป็นไปไม่ได้เลยที่เราจะฟังเรื่องดีๆทั้งหลายได้หมดภายในเวลา 3 วัน ต้องใช้วิธีอ่านเรื่องเล่าจากท่านที่ได้ฟังนี่เอง อาจารย์ตัวจริงเหมือนในรูปเป๊ะเลยค่ะ เห็นปั๊บก็"ใช่เลย" ดีใจที่ได้พบเจอตัวจริงอาจารย์ด้วยค่ะ

ขอบคุณครับอาจารย์ ...เรื่องเล่าที่ดีและเป็นการถอดบทเรียนไปในตัวด้วยครับ ชื่นชมครับ

เขียนเมื่อ 

ดีใจค่ะที่ได้เจอโอ๋ในงานนี้

ขอบคุณคุณลูกหมูที่เข้ามาอ่านค่ะ