แพรภัทร
ผู้ช่วยศาตราจารย์ แพรภัทร ยอดแก้ว

กิจกรรมรณรงค์เทศกาลวันมาฆบูชา


เมื่อวันที่ 16 ก.พ. พ.ศ.2557 คณาจารย์คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม นำโดย อาจารย์ญาณภัทร ยอดแก้ว รองคณบดีฝ่ายกิจการนักศึกษา อาจารย์ณรงค์วรรษ บุญมา อาจารย์นริศ ทองบาง โปรแกรมวิชาสังคมศึกษาและอาจารย์แพรภัทร ยอดแก้ว กลุ่มวิชาอาเซียนศึกษา ได้จัดกิจกรรมรณรงค์ให้เยาวชนและวัยรุ่นในชุมชนท้องถิ่น เข้าวัดทำบุญในช่วงเทศกาลมาฆบูชา ณ ศูนย์ศึกษาพระพุทธศาสนาวันอาทิตย์วัดโพรงมะเดื่อ อ.เมือง จ.นครปฐม โดยมีกลุ่มนักเรียน ครู และกลุ่มนักศึกษาจิตอาสา จากวิชาอาเซียนศึกษา จำนวน 70 คน เข้าร่วมกิจกรรมสร้างสรรค์ในวันนี้

อาจารย์ญาณภัทร ยอดแก้ว กล่าวว่า“วันมาฆบูชา ถือเป็นวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา ด้วยเหตุการณ์สำคัญ 4 ประการที่มาบรรจบกัน และเกิดขึ้นเมื่อ 2,500 กว่าปีก่อน หรือที่รู้จักกันในชื่อ “จาตุรงคสันนิบาต” คือ ตรงกับวันเพ็ญขึ้น 15 ค่ำ ดวงจันทร์เสวยมาฆฤกษ์ วันเพ็ญเดือน 3 พระภิกษุ 1,250 รูปมาประชุมโดยมิได้นัดหมาย และภิกษุเหล่านั้นเป็นพระอรหันต์ผู้ได้อภิญญา 6 ทั้ง หมด และไม่มีภิกษุผู้เป็นปุถุชน หรือพระโสดาบัน พระสกทาคามี พระอนาคามีแม้สักรูปเดียว ซึ่งพระภิกษุทั้งหมดเป็นผู้ที่ได้รับการบวชแบบเอหิภิกขุอุปสัมปทา ซึ่งพระบรมศาสดาทรงประทานการบวชให้  โดยคณาจารย์เล็งเห็นความสำคัญทางพระพุทธศาสนา หวังเสริมสร้างคุณธรรม และจริยธรรมให้สังคมท้องถิ่นมีคุณภาพ พร้อมเผยแพร่หลักธรรมสู่เยาวชน และประชาชนในท้องถิ่น จึงได้จัดกิจกรรมดังกล่าวขึ้น เพื่อ รณรงค์ให้นักเรียน เยาวชนและวัยรุ่น เข้าวัดทำบุญในช่วงเทศกาลมาฆบูชา เพื่อช่วยกันสืบทอดพระพุทธศาสนาให้คงอยู่และแสดงความรักต่อกัน ด้วยการชวนกันมาทำบุญ ทำดีละเว้นความชั่วและทำใจให้บริสุทธิ์ครับ”

 

 

ร่วมเดินขบวนสวดมนต์อิติปิโส ภะคะวา รอบวัด กิจกรรมรณรงค์วันมาฆบูชา กิจกรรมอาเซียนศึกษาแบบพิเศษ ในช่วงเทศกาลวันแห่งความรักอันบริสุทธิ์ "ทำความดี ละเว้นความชั่ว ทำจิตใจให้บริสุทธิ์" เพื่อขอให้คนไทยรักกันและส่งผลบุญประเทศชาติสงบสุข

 

 

 

คณาจารย์ พี่ๆและน้องๆสนุก ตื่นเต้น กับกิจกรรมสร้างสรรค์และได้เรียนรู้เกี่ยวกับความรักแบบวิถีพุทธ มากๆค่ะ

 

 

สุข สนุก อิ่มใจ ในกิจกรรมนี้

 

ร่วมกันสวดมนต์ บทอิติปิโส และบารมี 30 ทัศ ค่ะ

 

ขอให้คนไทยรักกัน อภัยกันและขอให้ประเทศชาติสงบสุข

 

บุญรักษา  ธรรมคุ้มครองทุกคนค่ะ

หมายเลขบันทึก: 562431เขียนเมื่อ 22 กุมภาพันธ์ 2014 12:08 น. ()แก้ไขเมื่อ 22 กุมภาพันธ์ 2014 12:08 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (1)

ขอภาวนาด้วยค่ะ "ขอให้คนไทยรักกัน อภัยกันและขอให้ประเทศชาติสงบสุข"

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี