แพรภัทร
ผู้ช่วยศาตราจารย์ แพรภัทร ยอดแก้ว

อาเซียนศึกษาจากพี่สู่น้อง ครั้งที่ 4


โครงการวิจัยเพื่อพัฒนาศูนย์ศึกษาพระพุทธศาสนาวันอาทิตย์วัดโพรงมะเดื่อ ดำเนินการระหว่างวันที่ 1 มกราคม - 30 มิถุนายน 2557 โดย อ.แพรภัทร ยอดแก้ว ได้รับทุนจากมหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม

เมื่อวันที่ 16 ก.พ. พ.ศ.2557 อ.แพรภัทร ยอดแก้ว กลุ่มวิชาอาเซียนศึกษา คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม ได้จัดกิจกรรมรณรงค์ให้เยาวชนและวัยรุ่น เข้าวัดทำบุญในช่วงเทศกาลมาฆบูชา เพื่อช่วยกันสืบทอดพระพุทธศาสนาให้คงอยู่และแสดงความรักด้วยการชวนกันมาทำบุญ ทำความดี ละเว้นความชั่วและทำใจให้บริสุทธิ์ โดยปีนี้วันมาฆบูชาตรงกับวันวาเลนไทน์ เยาวชนในท้องถิ่นจึงได้เรียนรู้กิจกรรมของศาสนาพุทธ และศาสนาคริสต์ เพื่อเสริมสร้างความเข้าใจในเรื่องศาสนาของอาเซียน เพื่อเตรียมความพร้อมสู่ประชาอาเซียน โดยเน้นเรื่องประชาคมสังคมและวัฒนธรรมอาเซียน (ASCC)  ให้แก่เยาวชนในท้องถิ่นใน โครงการอาเซียนศึกษาจากพี่สู่น้อง ครั้งที่ 4 ณ ศูนย์ศึกษาพระพุทธศาสนาวันอาทิตย์วัดโพรงมะเดื่อ อ.เมือง จ.นครปฐม โดย นักศึกษาจิตอาสา โปรแกรมวิชาการจัดการโลจิสติกส์ หมู่เรียน 56/97 มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม ช่วยกันนำความรู้เกี่ยวกับอาเซียนศึกษามาเสริมสร้างประสบการณ์ ความรู้และทัศนคติที่ดีต่อประชาคมอาเซียน ให้กับเยาวชนในท้องถิ่น

 

 

อ.แพรภัทร กล่าวว่า “เป็นโอกาสดีที่ปีนี้วันมาฆบูชาตรงกับวันวาเลนไทน์ สัปดาห์นี้น้องๆเยาวชนจึงได้เรียนรู้กิจกรรมเกี่ยวกับศาสนาที่สำคัญในอาเซียน วันนี้มีกิจกรรมอาเซียนศึกษาแบบพิเศษ ในช่วงเทศกาลวันแห่งความรักอันบริสุทธิ์โดยน้องๆและพี่ๆได้ร่วมกันเดินขบวนสวดมนต์อิติปิโส ภะคะวา รอบวัดและรอบโบสถ์ ร่วมรณรงค์เข้าวัด ทำบุญในเทศกาลวันมาฆบูชา  "ทำความดี ละเว้นความชั่ว ทำจิตใจให้บริสุทธิ์" เพื่อขอให้คนไทยรักกันและส่งผลบุญประเทศชาติสงบสุข ซึ่งคณาจารย์ พี่ๆและน้องๆสนุก ตื่นเต้น กับกิจกรรมสร้างสรรค์และได้เรียนรู้เกี่ยวกับความรักแบบวิถีพุทธ มากๆค่ะ"

 

 

น้องๆร่วมกันตอบปัญหาอาเซียน

 

น้องๆร่วมเล่นเกม อย่างสนุกสนาน เพื่อเสริมสร้างทักษะการทำงานเป็นทีมและทักษะการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า  อย่างสร้างสรรค์

 

ในวันนี้มีนักศึกษาจิตอาสา โปรแกรมวิชาการจัดการโลจิสติกส์ หมู่เรียน 56/97 มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม ช่วยกันนำความรู้เกี่ยวกับอาเซียนศึกษามาเสริมสร้างประสบการณ์ ความรู้และทัศนคติที่ดีต่อประชาคมอาเซียน ให้กับเยาวชนในท้องถิ่น เป็นโอกาสดีที่ปีนี้วันมาฆบูชาตรงกับวันวาเลนไทน์ สัปดาห์นี้น้องๆเยาวชนจึงได้เรียนรู้กิจกรรมเกี่ยวกับศาสนาที่สำคัญในอาเซียน

 

 

 

 

น้องๆ ได้รับรางวัลจากพี่ๆกันทุกคนค่ะ พี่ๆขนรางวัลมาเยอะค่ะ

 

พี่ๆ น้องๆ และอาจารย์ร่วมกันถ่ายภาพเป็นที่ระลึก ก่อนกลับบ้านค่ะ

 

 

ขอขอบคุณพี่ๆจิตอาสาทุกท่าน และน้องๆทุกคนที่มาร่วมกิจกรรมกันในวันนี้ค่ะ

 

พบกันใหม่ในสัปดาห์หน้านะคะ

 

รักทุกคนค่ะ

 

หมายเลขบันทึก: 562428เขียนเมื่อ 22 กุมภาพันธ์ 2014 10:41 น. ()แก้ไขเมื่อ 24 กุมภาพันธ์ 2014 10:20 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (1)

เป็นกำลังใจให้กับกิจกรรมดีดีนะ

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี