การขายจุดเด่นสำหรับการท่องเที่ยว : ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหนองหอย

คนไทยกับการกิน เป็นสิ่งที่สร้างมาคู่กันเสมอ ไม่ว่าจะใกล้หรือไกลสักแค่ไหน ก็ไม่เคยเกินความพยายามที่จะไปถึง

ในวันนี้ (25 ตุลาคม 2549) ผมได้มีโอกาสเข้ามาสังเกตการกลุ่มการเรียนรู้ในเรื่องของการท่องเที่ยวศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหนองหอย จังหวัดเชียงใหม่

(กลุ่มย่อย "เรื่องการท่องเที่ยว")

ซึ่งในกลุ่มการเรียนรู้ก็ได้ร่วมกันวิเคราะห์ถึงการทำให้ศูนย์ฯ หนองหอยนี้ให้กลายเป็นศูนย์การท่องเที่ยว ซึ่งมีข้อจำกัดอยู่ค่อนข้างมาก เพราะศูนย์นี้จากการได้รับข้อมูลจากกลุ่มการเรียนรู้ การสัมภาษณ์และสังเกตสภาพแวดล้อมต่าง ๆ ของศูนย์ฯ จะไม่มีสภาพทิวทัศน์งดงามเท่าศูนย์อื่น จึงเป็นอุปสรรคในการพัฒนาเรื่องท่องเที่ยวค่อนข้างมาก

ผมก็เลยลองนั่งจินตนาการ (การจินตนาการมีคุณค่ามากกว่าความรู้) ลองคิดเล่น ๆ ดูว่า ถ้าหากเป็นเราเราจะทำอย่างไรได้บ้าง

ซึ่งถ้าหากวิเคราะห์ให้ดีจากจุดแข็ง ซึ่งทุกคนพูดตรงกันว่าจุดขายของศูนย์ฯหนองหอยที่สำคัญมากที่สุดก็คือ “เป็นแหล่งปลูกผักที่ใหญ่ที่สุด” ดังนั้น การบริการอาหารเพื่อการท่องเที่ยวจึงเป็นสิ่งที่น่าจะทำมากที่สุด

(ภูเขาผัก ณ โครงการหลวง "หนองหอย")

คนไทยกับการกิน เป็นสิ่งที่สร้างมาคู่กันเสมอ ไม่ว่าจะใกล้หรือไกลสักแค่ไหน ก็ไม่เคยเกินความพยายามที่จะไปถึง

จากจุดแข็งที่เป็นศูนย์ฯโครงการหลวงที่อยู่ใกล้ที่สุด (ประมาณ 36 กิโลเมตร) กับการเดินทางประมาณ 45 นาที เป็นสิ่งที่ไม่ไกลเกินไปสำหรับนักกินที่แสวงหา “สุขภาพ” ทั้งกินทั้งเสพ
กินผักสุขภาพ และเสพอากาศบริสุทธิ์

กระแสรักสุขภาพผนวกกับจุดขายของชื่อ “ดอยคำ” และโครงการหลวง เป็นแบรนด์ของสินค้าที่สร้างมูลค่าได้อย่างยิ่ง

ผนวกกับระดับความสูงที่จากระดับน้ำทะเล 1,185 เมตร และอากาศที่เย็นสบาย สภาพบรรยากาศที่น่าประทับใจ

เดินทางไปกลับแบบสบาย ๆ หรือจะนอนพักแอบอิงธรรมชาติกับบ้านพักของโครงการฯ หรือจะสัมผัสถึงแผ่นดินนอนกางเต๊นท์บนยอดดอยก็แสนจะประทับใจ

ท่องเที่ยวเพื่อการเรียนรู้ ได้ความรู้สนุก เพลิดเพลิน โดยให้ความรู้เกี่ยวกับผักและสุขภาพ อากาศและสุขภาพ นอกจากจะได้ความรู้เรื่องสุขภาพในการกินผัก บางครั้งยังได้เทคนิคทางด้านการปลูกฝักที่ง่าย ๆ และดี ๆ ไปปรับใช้ปลูกผักสวนครัวเล็ก ๆ ภายในบ้าน ประหยัดค่าใช้จ่ายในการซื้อผักและอาหารได้เพิ่มเติมอีก

ร้านอาหารแบบไทย ๆ เน้นคุณภาพ ผักปลอดโรคอากาศปลอดภัยระยะทางไม่ไกล ไม่เกินกว่าความพยายามของคนไทยที่จะเดินทางมาถึง

 

ปภังกร วงศ์ชิดวรรณ
25 ตุลาคม 2549ข้อมูลเพิ่มเติม : สถานที่ตั้งศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหนองหอย  ตั้งอยู่ที่ บ้านหนองหอยเก่า ตำบลแม่แรม อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ เดินทางผ่านถนนสายแม่ริม-สะเมิง

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ความรู้คือพลัง

คำสำคัญ (Tags)#ท่องเที่ยว#โครงการหลวง#หนองหอย

หมายเลขบันทึก: 56205, เขียน: 28 Oct 2006 @ 20:37 (), แก้ไข: 08 Jun 2012 @ 12:53 (), สัญญาอนุญาต: ไม่สงวนสิทธิ์ใดๆ, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก


ความเห็น (2)

วันที่ ๑๕- ๑๖ พ.ย. ๔๙ ทาง สกว. ภาค ฝ่ายงานท่องเที่ยวโดยชุมชน จะจัดเวที "ริมระเบียง  ครั้งที่ ๖" ขึ้น เพื่อเป็นเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ประเด็นการท่องเที่ยวโดยชุมชน ของบรรดานักวิจัยและชุมชนวิจัยครับ

ที่โครงการหลวงแถบ อ.แม่แตง  ที่บ้านผาแตก  

หากอาจารย์ปภังกร ว่างขอเชิญร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ครับ 

หากสนใจ รายละเอียด ติดต่อผมได้

สำหรับการเดินทางอาจารย์สามารถเดินทางมาพร้อม จนท. สกว.ภาคได้ โดยผมติดต่อประสานงานให้ครับ 

  • ขอบพระคุณท่านอาจารย์จตุพรเป็นอย่างสูงครับ
  • ขอเช็คโปรแกรมนิดนึงนะครับ แต่อย่างไรจะต้องหาโอกาสไปร่วมงานกันอาจารย์ให้ได้ครับ เพราะตอนนั้นผมคงจะต้องอยู่เชียงใหม่ ไม่ดอยใดก็ดอยหนึ่งครับ ถ้าได้กำหนดการหรือสลับแผนได้จะรีบติดต่ออาจารย์จตุพรโดยด่วนครับ
  • ขอบพระคุณอาจารย์อีกครั้งครับ