วันนี้ไฟดับทั้งวันที่ ม.สงขลานครินทร์ เพื่อการปรับปรุงสถานีไฟฟ้าภายในมหาวิทยาลัยครับ

พอไฟดับ ดร.จันทวรรณ และผมก็ต้องคิดว่าจะไปที่ไหนดี ที่เราอยากไปคือร้านหนังสือ ร้านที่สบายๆ มีที่ให้เรานั่งอ่านหนังสือใหม่ๆ หรือกินกาแฟอร่อยๆ หรือพก notebook ไปนั่งทำงาน หรือมีการแสดงดนตรีที่หาฟังยากจากนักดนตรีที่ไม่มีชื่อแต่ฝีมือดี หรือมีกวีหรือนักเขียนมาปรากฎตัวให้เราได้ฟังได้ดู แม้จะไม่ค่อยรู้เรื่องหรือเข้าใจลึกซึ้งแต่ก็ได้สัมผัสบรรยากาศ "สด" จากผู้สร้างวรรณกรรมตัวจริง

แต่น่าเสียดาย ที่หาดใหญ่ ซึ่งเป็นหัวเมืองใหญ่อันดับต้นๆ ของประเทศไทย ไม่มีร้านหนังสืออย่างที่เราอยากไปครับ

มีแต่ "ร้านขายหนังสือพิมพ์" ขนาดใหญ่สุดไม่เกินสองคูหา 

เรากลับจากอเมริกามาเกือบสี่ปีแล้ว ถึงตอนนี้เราไม่มีอะไรที่ต้องปรับตัวหรืออะไรที่ต้องเรียนรู้ใหม่ หรืออะไรที่คิดถึงอยากได้อยากไปอยากกิน ฯลฯ แทบเรียกได้ว่าเราลืมการดำรงชีวิตในอเมริกาไปเกือบหมดแล้วด้วยซ้ำ

แต่เหลือแค่อย่างเดียวครับ ที่เราไม่ลืม แต่หาไม่ได้ และเรา "อยาก" จะไปมาก คือ "ร้านหนังสือ" ที่เราคุ้นเคย ไม่ว่าจะเป็น Borders หรือ Barnes & Noble หลายต่อหลายสาขาที่เราไป "เดินเล่น" บ่อยๆ

ร้านหนังสือเป็นสิ่งเดียวที่เราบ่นถึงทุกครั้งที่มีเหตุการณ์ที่เราต้องไปหาที่ "เดินเล่น" นอกมหาวิทยาลัยนานๆ อย่างเช่นวันนี้ที่ไฟดับทั้งวัน

ถึงตอนนี้ สิ่งเดียวที่เรามีความรู้สึกว่าชีวิตในอเมริกามีความสุขกว่าชีวิตในเมืองไทยคือมีร้านหนังสือดีๆ ให้ได้ไป ใครที่อยู่ต่างประเทศตอนนี้รีบตักตวงความสุขนี้ไว้นะครับ เพราะเวลาท่านกลับเมืองไทยแล้วท่านจะหาร้านหนังสืออย่างนั้นไม่ได้

เรื่องนี้เขียนแล้วเซ็ง ผมปรับตัวให้เข้ากับประเทศไทยในเรื่องนี้จะเข้าท่ากว่าเยอะ ว่าแล้วไปหาเบียร์กินใน "ร้านเหล้า" ที่ใหญ่ขนาดน้องๆ สนามฟุตบอลที่มีอยู่ในทุกหัวระแหงของหาดใหญ่จะดีกว่า ใช่ไหมครับ?