VDO แผนแม่บทหนองหานกุมภวาปี

ความบังเอิญที่ทำให้ได้ภาพธรรมชาติที่สวยงาม และวัฒนธรรมท้องถิ่นที่คงเหลือ

โครงการจัดทำแผนแม่บทการจัดการพื้นที่ชุ่มน้ำหนองหานกุมภวาปี เสร็จสิ้นลง สิ่งหนึ่งที่เราจะต้องส่งพร้อมรายงานฉบับสมบูรณ์ คือ VDO สถานภาพพื้นที่ชุ่มน้ำ ดิฉันนั่งร่างสคริป คร่าวๆ นั่งวาดฝันรูปภาพต่างๆ ที่คิดว่ามันน่าจะเกิดขึ้นใน VDO ที่สื่อความเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำหนองหานกุมภวาปี

เมื่อได้สคริป เราก็ออกพื้นที่กัน เราไป 2 วัน วันแรก ต้องใช้คำว่าบังเอิญ เพราะเราไปแบบไม่นัดหมาย ไม่แจ้งใครๆ เลย เราไปเจอพิธีการบวงสรวงเรือ ก่อนนำลงสู่หนองหานเพื่อใช้ซ้อมก่อนการแข่งเรือ ซึ่งเหตุการณืนี้ ทำให้เราได้ภาพสวยงาม ที่เป็นความจริง และสะท้อนความเป็นชุมชนรอบแม่น้ำ จากนั้นเราแจวเรือเพื่อถ่ายภาพโดยรวมของหนองหาน

วันที่ 2 เราจะหาภาพที่บ่งบอกสถานภาพพื้นที่ชุ่มน้ำที่เป็นความหลากหลายของทรัพยากรธรรมชาติ จากที่ออกสนามหลายๆ ครั้ง เราเจอแต่แดด และฝน แต่วันนี้เราไปพบฝูงนกมากมาย มีเสียงนกเซ็งแซ่ สวยงามมากถ่ายมา สวยมาก

แต่ที่พิเศษมากกว่านั้น ภาพต่างๆที่ถ่ายมา เมื่อตัดต่อเป็น VDO แล้ว สวยงามมาก สื่อความหมายได้ดีทีเดียว

พอเราเอาไปนำเสนอ คนในพื้นที่เองยังถามว่า เราไปเอาภาพทีอื่นมาเสนอหรือเปล่า
เออหนอ คำถาม แปลกจริง

            นางสาวกัลยา มิขะมา
                ผู้บันทึก
              27 ตุลาคม 2549

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ศูนย์การจัดการสิ่งแวดล้อม ของมหาวิทยาลัยขอนแก่น

คำสำคัญ (Tags)#vdo#แผนแม่บทหนองหานกุมภวาปี

หมายเลขบันทึก: 56085, เขียน: 27 Oct 2006 @ 18:27 (), แก้ไข: 22 Jun 2012 @ 22:40 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก


ความเห็น (2)

IP: xxx.12.97.116
เขียนเมื่อ 
มองได้ 2 อย่างนะคะ คือ 1. บางทีคนในพื้นที่เอง อาจจะเห็นสิ่งนั้นๆ จนชินตา ก็เลยมองข้ามสิ่งที่เค้าเห็นอยู่ทุกวันก็ได้นะคะ หรือ ใส่ใจน้อย หรือเห็นจนชินตา เมื่อามภาพหลายภาพมาตัดต่อกัน ก็เป็นความสวยงามอีกแบบ ก็เลยเกิดคำถามว่า ใช่พื้นที่ตนเองหรือเปล่าหว่า.... 2. ไม่เคยเห็นพื้นที่จริง ก็เลยไม่รู้ว่าอะไรเป็นอะไร กหรือไม่เคยรู้เลยว่าพื้นที่ของตนมีอะไรเด่นเป็นพิเศษ หรือถ้ารู้ ก็เพียงแค่รู้จัก แต่ไม่เคยเห๋น
 • การไปโดยไม่ได้บอกใครและไม่หวังผลสุงไป อาจจะได้สิ่งดีดี พิเศษๆครับ
 • ทำดีแล้วครับ ภาพออกมาหากประทับใจเรา คนทำงานมีความสุขก็คือว่างานได้ผลคนเป็นสุข