วันนี้ช่างโชคดีที่ขับรถผ่านหน้าบ้านหลังหนึ่ง  เป็นบ้านหลังเล็กๆเนื้อที่พอๆกับบ้านของครูอ้อยที่ซื้อไว้ที่ต่างจังหวัดเลย

และเคยนำเสนอในบันทึก  จะปลูกต้นอะไรไว้หน้าบ้าน  ไว้บ้างแล้ว

ครูอ้อยเคยขับรถผ่านหน้าบ้านนี้มาเป็นเวลา จะ 12 ปีแล้ว  แต่ไม่สังเกตเลย  จนคุณเม่ยหัดให้ครูอ้อยเป็นคนช่างสังเกต  จึงได้พบกับบ้านที่มีต้นไม้สวยถูกใจ  สมควรกับการลอกเลียนแบบ 

อ๋อ..จะสังเกตได้อย่างไรล่ะ  ก็ครูอ้อยมาโรงเรียน  ฟ้ายังไม่สว่างเลย  จะเห็นอะไรสวยๆกับเขาล่ะ

ตัดสินใจตีไฟซ้ายจอดข้างทาง  เอากล้องตัวเล็ก  ไม่แพงแต่คุณภาพแจ๋ว  มาใช้งาน  ครูอ้อยขอคนที่อยู่บริเวณนั้นถ่ายรูป  ดูท่าทางเขาไม่ว่า  ไม่สนใจด้วยซ้ำ  ครูอ้อยเลยได้มาหลายภาพเชียว   ดีใจ

       

ครูอ้อยอยากเข้าไปในบ้านเขาด้วยซ้ำ  แต่ยังเช้าอยู่  เลยไม่กล้า   ส่วนที่ชอบคือ  ครูอ้อยชอบการนำต้นไม้มาวางไว้  ตั้งแต่เฟื่องฟ้าดัด  ต้นสูงเท่ากันสวยงามมาก  สีม่วงคราม  และที่มีเสน่ห์   ก็คือรั้วบ้านต่ำเหมือนร้วบ้านที่อมริกา   ทาสีขาวตัดกับเขียวใบไม้และดอกเฟื่องฟ้าสีม่วง

       

จริงๆแล้วเจ้าของบ้านนี้  เขาคงไม่ได้จัดเท่าไร  เพราะจำกัดด้วยเนื้อที่  แต่เมื่อนำต้นไม้ทั้งหมดมาวางเรียงกันแล้ว  เข้ากันดี  ดูสดชื่น  ไม่ร้อนรุ่ม  ทั้งๆที่  อยู่ริมถนนนะคะบ้านนี้

ส่วนภาพสุดท้ายไม่ใช่หน้าบ้านนี่หรอก  ค่ะ  แต่เป็นเกาะกลางถนนลาดพร้าว  บริเวณที่ไม่ค่อยได้ตัด  ต้นไม้จึงระเกะระกะ  ไม่น่าดู

แล้วครูอ้อยมาอยู่ กทม. เรียนด้วย  เอาต้นไม้ไปปลูกแล้วที่บ้านต่างจังหวัด   เธอจะไม่แย่หรือคะ  และจะมีเวลาไปดูหรือเปล่า  นี่สิเป็นปัญหาสำคัญ