วราภรณ์
นางสาว วราภรณ์ ดอกไผ่ ธรรมทิพย์สกุล

แล้วเราจะพึ่งใครราษฎรจะพึ่งใครในวันนี้
ในวันที่โดนข่มเหงไร้เหตุผล
ชายชุดดำย่ำยีเสรีชน
ผู้พิทักษ์ฯ หลุดพ้นอุดมการณ์

มือถือปืนเคยดำรงทรงคุณค่า
เพื่อรักษาความสงบพบสุขศานต์
แล้ววันนี้ไยกลับร่างกลายเป็นมาร
เบียนประหารคนดีไม่มีอาย

หรือผีห่าซาตานเข้าสิงร่าง
หรือเงินง้างมโนธรรมสำนึกหาย
หรือลาภยศชักจูงดั่งวัวควาย
ความดีขายศักดิ์ศรีไม่มีแล้ว

หยุดกล่าวคำ "ได้ดีเพราะพี่ให้"
ภาษีใครไยไม่รู้อยู่หัวแถว
ประกาศก้อง "เป็นขี้ข้า" เดินตามแนว
"มาร์ชตำรวจ" สิ้นแววความเกรียงไกร 

เกิดมาแล้วเราล้วนต่างต้องตาย
อย่าสิ้นลายเกียรติภูมิอันยิ่งใหญ่
มิมีแล้วมิตรภาพความปลอดภัย
ตำรวจดีมีไหมเป็นมิตรแท้ 

กำลังใจตำรวจดีที่มีอยู่
ทั้งต้องสู้เหล่ามารต้านกระแส
ขอเธอจงมุ่งมั่นมิผันแปร
ทองเนื้อแท้ต้องทานทนไม่หม่นมัว


ธรรมทิพย์
ชมรมนักกลอนอักษรสยาม
๒ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๗
หมายเลขบันทึก: 560778เขียนเมื่อ 2 กุมภาพันธ์ 2014 10:49 น. ()แก้ไขเมื่อ 2 กุมภาพันธ์ 2014 18:15 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (5)

เป็นกำลังใจกันและกันค่ะ

ถ้าถึงที่สุด...ก็ต้อง...ตนเป็นที่พึี่งแห่งตน...นั่นแล

ขอบพระคุณป้าแดง และคุณมะเดื่อที่มาให้กำลังใจค่ะ

กระบวนการจิตรัฐศาสตร์การปกครองเริ่มหวนกลับมอบความดีด้วยวิถีงมงายกำลังจะครอบสานต่อชึ้นเป็นของขวัญวันใหม่ให้แล้ว..เพื่อประโยชน์สะกดให้..จงสงบเกิดชาวสังเวชประชาไทย.

สวัสดีคะ คุณธรรมทิพย์

เนื่องด้วยทาง GotoKnow มีกำหนดจะจัดประชุมเสวนาทางวิชาการกลุ่มย่อยจำนวนประมาณ 30 ท่าน โดยใช้ชื่องานครั้งนี้ว่า "ปิยวาจา-ปัญญาสร้างสุขในโลกออนไลน์"

ในวันจันทร์ที่ 17 มีนาคม 2557 ตั้งแต่เวลา 9.00-13.00 น. ณ สสส. อาคารศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ ซอยงามดูพลี เขตสาทร กทม. และพบกับวิทยากรนำการเสวนา 2 ท่านคือ คุณ (ศิลา) ภิรัชญา วีระสุโข และ ดร.ยุวนุช ทินนะลักษณ์ แห่ง Happy Ba

งานเสวนาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเชื่อมโยงเครือข่ายสมาชิก GotoKnow และเป็นการแลกเปลี่ยนเรียนรู้เกี่ยวกับแนวทางในการสร้างพื้นที่ชุมชนแห่งความสุขในสังคมออนไลน์

ซึ่งจากสภาวะ ณ ปัจจุบันที่สังคมเต็มไปด้วยถ้อยคำรุนแรงและการแบ่งพรรคแบ่งพวกที่ค่อยๆแทรกซึมเข้าไปอยู่ในกิจกรรมการดำรงชีวิต ชุมชน GotoKnow จะมีส่วนในการช่วยลดความรุนแรงทางคำพูดที่ปรากฎในโลกออนไลน์ลงได้อย่างไรบ้าง โดยหวังเป็นอย่างยิ่งว่าการเสวนาในครั้งนี้จะเป็นประโยชน์ต่อทุกชุมชนออนไลน์ค่ะ

ในการนี้ GotoKnow จึงขอเชิญชวนสมาชิกท่านเข้าร่วมงานเสวนาดังกล่าว ทั้งนี้การเสวนาดังกล่าวไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น สำหรับข้าราชการ พนักงานของมหาวิทยาลัยและพนักงานอื่นๆ ของรัฐ สามารถเข้าร่วมงานเสวนาได้โดยไม่ถือเป็นวันลาและมีสิทธิ์เบิกจ่ายได้ตามระเบียบของต้นสังกัด

ท่านสามารถแจ้งความประสงค์ลงทะเบียนเข้าร่วมงานได้ที่อีเมล support (@) gotoknow.org หรือลงทะเบียนในบันทึกของ อจ.จันทวรรณ http://www.gotoknow.org/posts/562228 ภายในวันที่ 28 กพ.นี้

โดยทางทีมงานจะออกหนังสือเชิญเข้าร่วมงานให้กับท่านอย่างเป็นทางการอีกครั้ง ในการนี้ขอเรียนเชิญทุกท่านรับประทานอาหารเที่ยงร่วมกันและรับของที่ระลึกพิเศษจาก GotoKnow ด้วยนะคะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี