๑๐๐๕ คุณสูบบุหรี่หรือไม่ ถ้าสูบแล้วอยากเลิกหรือไม่?


คุณสูบบุหรี่หรือไม่ ถ้าสูบแล้วอยากเลิกหรือไม่?

 

พฤติกรรมบางอย่างของมนุษย์ เกิดจากการกระทำที่ทำซ้ำๆ จนเกิดเป็นความเคยชิน พฤติกรรมบางอย่างที่ไม่ดี อย่างเช่นการสูบบุหรี่ จะส่งผลทำให้เกิดโรคร้ายต่อร่างกายตนเองและคนรอบข้าง วันนี้มีความรู้เกี่ยวกับทฤษฎีการปรับพฤติกรรมในการเลิกบุหรี่มาฝากกันค่ะ

 

 ทฤษฎีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม (Transtheoretical หรือ Stage of Change Model) ถูกค้นพบโดย ดร.Prochaska และคณะ แห่งมหาวิทยาลัยโรดไอส์แลนด์ ที่ได้เฝ้าสังเกตพฤติกรรมของคนเลิกบุหรี่โดยวิเคราะห์ร่วมกับทฤษฎีทางจิตบำบัดหลายทฤษฏี ซึ่งได้รับการยอมรับและนำไปประยุกต์ใช้ในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมทางด้านสุขภาพอื่นๆ ด้วย เหมาะสำหรับคนที่พยายามแล้วไม่สำเร็จหรือสำเร็จแล้วกลับล้มเหลวใหม่ เพื่อทราบขั้นตอนเริ่มต้นเพื่อปรับพฤติกรรม

 

สาระสำคัญของการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมใดจะต้องผ่านขั้นตอนตามลำดับ 6 ขั้น ในการเลิกบุหรี่ก็เช่นเดียวกัน คือ

  1. Precontemplation เป็นระยะที่คนสูบบุหรี่มองว่าการสูบบุหรี่ไม่ใช่ปัญหา คนทั่วไปก็สูบกัน
  2. Contemplation เป็นระยะที่คนสูบบุหรี่เริ่มตระหนักถึงปัญหา บางครั้งอาจเจอคนรอบข้างป่วยด้วยโรคปอด จึงเกิดความกลัว แต่ก็ยังสูบเพราะคิดว่าคงอีกนานกว่าจะเป็นโรค หรือคิดอยากจะเลิกสูบแต่ยังรอมีโอกาสดีๆ ก่อน
  3. Preparation เป็นระยะที่คนสูบบุหรี่เริ่มค้นหาวิธีที่จะเลิกสูบบุหรี่ เช่น ใช้หมากฝรั่ง แผ่นนิโคตินทดแทน หรือไปปรึกษาบุคคลากรด้านสุขภาพ
  4. Action เป็นระยะที่คนสูบบุหรี่เริ่มลงมืออดบุหรี่ ตามแผนที่ได้วางไว้
  5. Maintenance เป็นระยะที่อดบุหรี่สำเร็จแล้วในระดับหนึ่ง เช่น อดต่อเนื่อง 3 เดือน 6 เดือน แต่ยังไม่เกิน 5 ปี แต่ยังมีความเสี่ยงจะกลับไปสูบบุหรี่ จึงต้องใช้ความพยายามจนสามารถเลิกบุหรี่ได้ในที่สุด
  6. Termination เป็นระยะที่เลิกสูบบุหรี่ได้แน่นอนแล้ว และไม่กลับไปสูบอีกเด็ดขาด

ค้นหาสถานบริการใกล้บ้านท่าน

เว็บไซต์ที่เผยแพร่

www.trc.or.th

Prochaska, JO.; DiClemente, CC. The transtheoretical approach. In: Norcross, JC; Goldfried, MR. (eds.) Handbook of psychotherapy integration. 2nd ed. New York: Oxford University Press; 2005. p. 147–171. ISBN 0-19-516579-9.

 

 

 

 

หมายเลขบันทึก: 560667เขียนเมื่อ 31 มกราคม 2014 15:21 น. ()แก้ไขเมื่อ 31 มกราคม 2014 15:21 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท