เยือนกาฬสินธุ์ครานี้ ได้อะไรดีๆ มากมาย ..


     นี่เป็นเรื่องแรกของผม วันที่ ๒๗ - ๒๘ มกราคม ๒๕๕๗ ผมได้มีโอกาสติดตามผู้ใหญ่ที่ผมเคารพนับถืออย่างยิ่งไปทำงานที่เมืองกาฬสินธุ์ ซึ่งผมเพิ่งรู้ความหมายว่า "กาฬสินธุ์" แปลว่า "" โดยได้รับความหมายนี้จาก ดร.ธวัชวงศ์ชัย ไตรจิตร เป็นอาจารย์สอนอยู่ที่ มรภ.กาฬสินธุ์ 

     สิ่งที่ผมจะเขียนในบันทึกนี้ เป็นการเขียนที่มาจากสิ่งที่ผมสนใจ สิ่งที่อยากเก็บเป็นความทรางจำไว้ ดังนั้นแล้ว ภาษาก็จะเป็นทางการบ้าง ไม่ทางการบ้าง กลอนบ้าง ฯ และเขียนแบบผม ตามแต่ที่ผมอยากจดจำไว้ ผมเป็นคนไม่ชอบเขียนสักเท่าไหร่ แต่ต้องฝึกบ้างอะไรบ้าง เดี๋ยวจะเขียนไม่ได้ ลืมไปซะหมด 

     วันที่ผมไปเมืองน้ำกล่ำ ผมเห็นสภาพกายภายในจังหวัดดูแล้วคิดถึงบ้านดี ไม่ใช่เมืองจนเกินไปและก็ไม่ชนบทจนเกินไป ผมเคยไปมาหนหนึ่งแล้ว แต่ก็ไม่ได้เขียน น่าเสียดายจัง ... ครานี้เมื่อผมไปฮอดกาฬสินทธุ์ หลังจากที่เสร็จภารกิจเสร็จเรียบร้อยแล้ว ได้เดินทางไปสถานที่แห่งหนึ่ง ซึ่งเต็มไปด้วยบรรยากาศที่ผมอิจฉา เพราะตอนเย็นวันนี้เรามีนัดกับปราชญ์ชาวบ้าน นักศึกษา รวมไปถึง พระ ด้วย ผมไปถึงก็ได้ยินเสียงพิณ รวมทั้งเห็นบรรยากาศทั้งหมด เหมือนย้อนยุคไปในอดีต เป็นบรรยากาศที่ผมมีความสุขเสียจริง..

 

 

 

     ในรูปนี้เป็นการรวมตัวของพ่อปราชญ์ แม่ปราชญ์ หลากหลายแขนง ที่ทำตามพ่อสอนไว้ แล้วทำตามพ่อ ผมอยากให้บรรยากาศเหล่านี้ มีที่บ้านผมบ้าง อยากให้องค์ความรู้เหล่าที่มีอยู่ในตัวของคนเราเหล่านี้ ได้สามารถนำไปเผยแพร่หรือส่งต่อคนอื่นๆ ได้ อยากให้คนเหล่านี้ได้รับการยอมรับจากสังคมมากขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ปัจจุบันนี้ ผมฝันไว้เช่นนั้น และ "ผม" จะไม่หวังพึ่งใคร เพราะ "ผม" จะไปเป็นคนทำสิ่งเหล่านั้นเอง ...

คาวี

๓๑ มกราคม ๒๕๕๗

โป่งลึก-บางกลอย

 

หมายเลขบันทึก: 560660เขียนเมื่อ 31 มกราคม 2014 12:29 น. ()แก้ไขเมื่อ 31 มกราคม 2014 12:29 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (3)

-สวัสดีครับ

-ยินดีต้อนรับนะครับ...

-ได้อ่านเรื่องแล้ว...ประทับใจเช้นกันครับ..

-จะรอติดตามอ่านนะครับ..


@คุณเพชรน้ำหนึ่งครับ


ผมไม่คาดคิดว่าคนอื่นจะอ่าน เขียนซะจนอ่านอีกรอบแล้วขำตัวเองเลย

ขอบคุณมากนะครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี