วันที่ 28 ธันวาคม ปีที่ผ่านมา ผมและภรรยาไปส่งช่างรับเหมาต่อเติมบ้านที่ อำเภอคลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร เวลา 24.00 น. ขับรถออกจากบ้านที่ อำเภอพยัคฆภูมิพิสัย จังหวัดมหาสารคาม ผ่านพุทไธสงค์ - ประทาย - สีดา - บัวใหญ่ - ชัยภูมิ - หนองบัวระเหว - ภักดีชุมพล - บึงสามพัน - หนองบัว - ดงเจริญ - บางมูลนาก ถึงท่าบัว อำเภอโพทะเล จังหวัดพิจิตร เวลา 07.00 น. แวะไปสักการะหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน เพื่อความเป็นสิริมงคลก่อนส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ เวลา 08.30 น. เดินทางจากวัดบางคลาน ผ่านบ้านท่าบัว สะดุดตากับบ้านหลังหนึ่งซึ่งอยู่ติดถนนด้านขวามือ ผมตัดสินใจกลับรถเพื่อเข้าไปดูใกล้ๆ ว่าทำไมเจ้าของบ้านถึงทำได้งดงามเพียงนี้
บ้านหลังนี้ปลูกกุยช่ายในสวนหน้าบ้าน ประมาณด้วยสายตาพื้นที่ปลูกน่าจะอยู่ที่ 3 งาน แปลงปลูกกุยช่ายสะอาด เป็นระเบียบ และตรงมากๆ แบบไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน
ผู้ปลูกกุยช่าย หรือเจ้าของบ้านหลังนี้ คือ คุณตาสมร ชัยชนะ อายุ 82 ปี เดิมทีเป็นคนจังหวัดศรีสะเกษ ได้มาแต่งงานมีครอบครัวอยู่ที่นี่ประมาณ 60 ปี ซึ่งเป็นเรื่องบังเอิญมากที่ผมได้มาพบคนจังหวัดเดียวกันที่บ้านท่าบัว (บ้านเกิดผมอยู่ศรีสะเกษ แต่มาแต่งงานมีครอบครัวที่มหาสารคาม)
คุณตาสมร เล่าให้ฟังว่า ที่นี่มีแกปลูกกุยช่ายคนเดียว มีรายได้จากการตัดขายให้พ่อค้าแม่ค้าที่มารับซื้อถึงบ้าน รอบละประมาณ 20,000 บาท
การปลูกกุยช่ายของคุณตาสมรไม่ได้ให้เฉพาะผลตอบแทนในเรื่องรายได้เพียงอย่างเดียว ภูมิทัศน์ที่เกิดจากการทำสวนกุยช่ายยังช่วยประดับประดาให้บ้านน่าอยู่ชนิดที่หาดูได้ยาก นอกจากที่นี่เพียงแห่งเดียว
นอกจากปลูกกุยช่าย คุณตาสมรยังมีการปลูกชะอมติดกับแนวรั้วหน้าบ้าน
หลังบ้านปลูกมะนาวแป้นพิจิตร
หว่านฝักเสี้ยนระหว่างแถวมะนาว
ผมอยู่กับคุณตาสมร ประมาณ 1 ชั่วโมง จากนั้นจึงเดินทางต่อ ผ่านโพทะเล - ขานุวรลักษณ์ - คลองคลุง - คลองแม่ลาย ถึงจุดหมายที่คลองลาน 11.30 น.
ไปสักการะหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน อย่าลืมแวะไปเรียนรู้รูปแบบการปลูกกุยช่ายของคุณตาสมร นะครับ












ชื่นชมคุณตาสมร มากนะคะ...ขอบคุณบันทึกแนะนำเรื่องราวดีๆนะคะ
แปลงผัก...สวยจัง
คุณตาดูแข็งแรงมาก เหมือนกับไม่ใช่คนที่มีอายุ 82 ปี
แปลงผักสวยยังช่วยเสริมสร้างภูมิทัศน์รอบบ้านให้น่าอยู่น่ามองมากครับ
ตาสมรแข็งแรงมาก
ถ้าใช้กระถางครอบ
ทำเป็นกุยช่ายขาว
ราคาน่าจะแพงกว่านี้ครับ
ผมดูการปลูกผักและแต่งแปลงผักของคุณลุงสมรแล้วสบายตา เป็นคนละเอียด รอบคอบ และใจเย็นมาก หากมีโอกาสผ่านไปทางนั้นจะแวะขอความรู้เรื่องการปลูกกุยช่ายซะหน่อย ขอเป็นกำลังใจครับ