ฮิคารุ


ผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์
รพ.นครธน
Username
wirojana
สมาชิกเลขที่
166866
เป็นสมาชิกเมื่อ
เข้าระบบเมื่อ
-
(ไม่มีตั้งแต่ พ.ศ. 2564)
ประวัติย่อ

           ผมเป็นคนกรุงเทพฯโดยกำเนิดครับ  แม่เล่าให้ฟังว่าเมื่อวันเสาร์ที่ 8 ตุลาคม 2503 แม่เจ็บท้องคลอดผม พ่อเรียกรถไปโรงพยาบาลศิริราชแต่ไปไม่ทัน เลยต้องคลอดที่สถานพยาบาลผดุงครรภ์ใกล้บ้าน 

           ผมเติบโตที่วงเวียนใหญ่ เรียนชั้นประถมที่ โรงเรียนอัสสัมชัญ ธนบุรี การเรียน การเล่น ที่นี่นับว่าเข้มข้นมาก  จบชั้น ป7  ก็มาต่อชั้น มศ.1 ที่โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย ผมมีความสุขมาก ทั้งเรียน เล่น และกิจกรรม ที่มีอย่างครบครัน และที่พิเศษสุดคือ เมื่อจบชั้น มศ.5 ผมสอบเข้าเรียนแพทย์ได้ ตามความฝันที่มีมา ตั้งแต่เด็ก

           การได้มาเรียนแพทย์ที่ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ นั้นทำให้ผมตื่นเต้นเอามากๆ เพราะในชีวิตเด็กเมืองกรุงอย่างผม ไม่เคยออกเดินทางจากบ้านมาไกลขนาดนี้ ธรรมชาติ ความสวยงามของทิวทัศน์ ภาคใต้ มหาวิทยาลัย กีฬา กิจกรรม และการเรียนในสิ่งที่อยากเรียน สิ่งเหล่าทำให้ผมไม่รู้สึกเหงาเลย ทั้งๆที่ห่างจากบ้านมากว่า 1000 กม.

          เมื่อจบจากการเป็นนักศึกษาแพทย์  ผมก็ได้มาฝึกงานเป็นแพทย์ฝึกหัดที่วชิรพยบาล และใช้ทุนหลวงที่ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทย์ฯ ม.สงขลาฯ  หลังจากนั้นจึงได้กลับมาเรียนต่อทางด้าน สูตินรีเวช ที่วชิรพยาบาล ตามที่ได้วางแผนไว้ เมื่อจบก็ได้ทำงานเป็น อาจารย์แพทย์ในภาควิชาสูติฯ ทั้งที่คณะแพทย์มศว ประสานมิตร และที่วชิรพยาบาลตามลำดับ

         ปฏิบัติงานอยู่ที่วชิรพยาบาลได้ 4 ปี จึงย้ายมาประจำอยู่ที่โรงพยาบาลนครธนจนถึงปัจจุบัน ทำงาน ที่นี่มา 15 ปี แล้ว นับว่าเป็นสถานที่ที่ผมอยู่ทำงานนานที่สุด เริ่มต้นก็ปฏิบัติงานเป็นสูติแพทย์ประจำโรงพยาบาล แต่ต่อมาก็ได้ถูกทาบทามให้มาทำงานบริหาร ในตำแหน่งรองผู้อำนวยการฝ่ายแพทย์ และ ผู้อำนวยการฝ่ายแพทย์ ตามลำดับ เนื่องจากยังไม่มีความรู้ในเรื่องการบริหาร ทางโรงพยาบาลจึงได้ส่งให้ไปเรียน ทั้งหลักสูตร MiniMBA in Health ของคณะแพทย์ฯ จุฬาฯ และ หลักสูตร Exeutive MBA ที่คณะพาณิชย์บัญชีฯ จุฬาฯ

         นอกจากวิชาชีพสูตินรีแพทย์ รวมทั้งอาชีพผู้บริหารแล้ว ผมยังมีความชอบและสนุกกับในเรื่องการดูแล สุขภาพด้วย ผมเริ่มศึกษาศาสตร์การแพทย์อื่นๆ ที่เขาเรียกกันว่าการแพทย์ทางเลือก แล้วนำมาบูรณาการร่วมกับ ศาสตร์การแพทย์แผนปัจจุบันที่ผมได้เรียนรู้มา โดยมักจะเริ่มจากการอ่านการฟังก่อน เมื่อแน่ใจและมีโอกาส ก็จะเริ่มลงมือปฏิบัติด้วยตนเอง เพราะอยากมีประสบการณ์โดยตรงกับสิ่งเหล่านั้น

          แล้วผมก็ต้องทึ่งและตื่นเต้นอีกครั้งหนึ่ง ศาสตร์การแพทย์ทางเลือกต่างๆนั้น มีประสิทธิภาพ ทรงพลัง และก่อประสิทธิผลอย่างมากทีเดียว ในการที่จะช่วยส่งเสริมให้มนุษย์เรามีสุขภาพดีขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งใน แบบองค์รวม และเมื่อใช้ร่วมกับการแพทย์แผนปัจจุบัน ก็จะทำให้เรามีสุขภาพแข็งแรง คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ที่สำคัญอีกอย่างคือ ต้นทุนค่าใช้จ่ายในเรื่องการรักษาพยาบาล จะลดลงอย่างมากทีเดียว

          ตอนนี้ผมก็เลยหลงใหล และให้ความสนใจกับศาสตร์การแพทย์ทางเลือกนี้เป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็น การแพทย์พลังงาน การแพทย์สายจิต การแพทย์ธรรมชาติบำบัด การแพทย์สมุทัย การแพทย์ระดับยีนบุคคล การแพทย์ชะลอวัย การแพทย์แผนไทย การแพทย์แผนจีน การแพทย์อายุรเวท ฯลฯ

          ผมเชื่อมั่นอย่างหมดหัวใจเลยว่า  ถ้าเราสามารถนำองค์ความรู้ของศาสตร์การแพทย์ทั้งหมด ที่มีอยู่ในโลกนี้ มาผสมและปรับใช้ให้เหมาะสมกับแต่ละบุคคล  “สุขภาวะ หรือ ความสุข” จะเกิดได้ในแบบองค์รวม คือ ร่างกาย จิตอารมณ์ จิตวิญญาณ และสังคม เราจะเป็นอิสระเพิ่มมากขึ้น และพึ่งพาสิ่งต่างๆน้อยลง นี่คือความฝันของผมครับ “การแพทย์บูรณาการ” ที่ผมอยากให้เกิดขึ้นครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท