พระคุณอันประเสริฐ


อาณาเขตประเทศไทยปัจจุบันทุกร่องน้ำลึกหรือสันเขาเขตแดนไทยกับเพื่อนบ้าน จึงเป็นขอบขัณฑสีมาที่ชาติอื่นทั้งไกล้และไกลยอมรับว่าเป็นเขตพระบรมเดชานุภาพของกษัตริย์ไทย ให้คนไทยอาศัยอยู่มาได้อย่างร่มเย็น

พระคุณอันประเสริฐ

...........พระมหากษัตริย์ไทยทรงเป็นจอมทัพ แปลว่าทรงออกรบเป็นแม่ทัพหลวงกอบกู้รักษาบ้านเมืองด้วยพระองค์เอง หรือหากมีศึกขนาบหลายด้านทรงมอบพระแสงอาญาสิทธิ์ให้มีแม่ทัพออกรบแทน เมื่อชนะพระเดชะบารมีก็แผ่ไพศาล แว่นแคว้นถิ่นไกลมาสวามิภักดิ์เป็นประเทศราช แต่เมื่อทรงเพลี่ยงพล้ำก็ถึงกับสูญเสียพระองค์หรือพระบรมวงศานุวงศ์ เช่น กรณีการถูกข้าศึกจับไปเป็นตัวประกันของพระองค์ดำ สมเด็จพระนเศวรมหาราช หรือกรณีการสิ้นพระชนม์บนคอช้างของสมเด็จพระศรีสุริโยทัย เมื่อขอตามพระราชสวามี สมเด็จพระมหาจักรพรรดิ์ ออกรบ

........... ดังนั้นอาณาเขตประเทศไทยปัจจุบันทุกร่องน้ำลึกหรือสันเขาเขตแดนไทยกับเพื่อนบ้าน จึงเป็นขอบขัณฑสีมาที่ชาติอื่นทั้งไกล้และไกลยอมรับว่าเป็นเขตพระบรมเดชานุภาพของกษัตริย์ไทย ให้คนไทยอาศัยอยู่มาได้อย่างร่มเย็น แม้จะถูกบีบให้เสียดินแดนมากมายจากจักรพรรดินิยมนักล่าเมืองขึ้นอังกฤษ – ฝรั่งเศส ก็ตาม... 

...........ทุกวันนี้ คนไทยสยามทุกเชื้อชาติจึงถือได้ว่ามีบุญร่วมกันที่ได้อาศัยแผ่นดินนี้อยู่ และได้ถือเอาความกตัญญูรู้คุณพระมหากษัตริย์เป็นมงคลสูงสุดที่จะต้องนำพาระลึก สำนึกและจงรักภักดี.. 

...........เหตุการณ์วุ่นวายในชาติไม่กี่ปีมานี้ พบว่ามีผู้พยายามอธิบายว่าทหารหาญชั้นผู้น้อยต่างหากที่มีคุณุปการสูงสุดในประวัติศาสตร์ ความคิดที่ว่านี้ย่อมไม่ผิดเช่นกัน แต่ในด้านความเป็นผู้นำ พระอัจฉริยภาพส่วนพระองค์ที่เด็ดขาด เข้มแข็ง ความมีกลยุทธ์ในการรบและครองใจทหาร ยุทธศาสตร์การบัญชาทัพ การพัฒนาแม่ทัพนายกองอันเยี่ยมยอดต่างหาก ที่ไม่มีอะไรจะมาทดแทนพระคุณอันประเสริฐของสมเด็จพระนเศวรมหาราช สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช ตลอดทั้งพระบูรพมหากษัตริย์อีกหลายพระองค์...

  

...........วันนี้เรามีจอมทัพไทยองค์ปัจจุบันที่ทรงนำทัพด้วยโครงการหลวงและพระราชกรณียกิจนับเอนกอนันต์ กอบกู้ภัยจากข้าศึกในยุคปัจจุบันคือความทุกข์ยากของประชาชนมาตลอด จนทรงพระชนม์สู่ 87 พรรษา 

...........บุคคลที่มีบรรพบุรุษมาจากต่างแดนได้เข้ามาพึ่งพระบรมโพธิสมภารทำมาหากินจนร่ำรวย วันดีคืนดีคิดอยากจะนำความร่ำรวยมาเปลี่ยนแปลงประเทศ โดยไม่สำนึกในพระคุณอันประเสริฐของพระมหากษัตริย์ไทย ก็นับว่าเนรคุณต่อแผ่นดินเกิด ควรสำนึกและกลับตัวกลับใจ ก่อนที่บาปกรรมจะตามทันให้ได้รับความทุกข์มหันต์ในที่สุด

 

 

 

 

 

หมายเลขบันทึก: 555645เขียนเมื่อ 7 ธันวาคม 2013 16:56 น. ()แก้ไขเมื่อ 7 ธันวาคม 2013 16:58 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (1)
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี