ยามเช้าอากาศสบายๆปลายวันฝนที่แม่ฮ่องสอน

ผมพร้อมกับน้องแหม่มรีบบึ่งรถไปที่หนองจองคำ เพื่อไปรับน้องภาที่เกสต์เฮาส์เล็กๆข้างหนองจองคำ  ก่อนที่จะแวะตลาดสายหยุดเพื่อซื้อหม่านโถในตลาดสายหยุดแม่ฮ่องสอน (มาทุกครั้งต้องซื้อทุกครั้ง)  จนแม่ค้าจำผมได้

  

จนพร้อมพรัก...เสบียงก็พร้อมก็ถึงเวลาเคลื่อนพล ครับ

เราเดินทางออกจากแม่ฮ่องสอนประมาณ ๐๙.๓๐ น.ในเช้าวันฝนไม่ตก  อากาศเริ่มเย็นแล้วครับที่เมืองแม่ฮ่องสอน

เดินทางออกจากอำเภอเมือง ไปถึงขุนยวม เมืองเล็กๆที่ขึ้นชื่อ ทุ่งดอกบัวตอง ที่ทุกคนรู้จัก ผมชอบขุนยวมครับ เพราะเป็นเมืองเล็กๆที่ไม่พลุกพล่าน มีร้านรวงไม่มากนัก วิถีไทยใหญ่ที่นี่ยังคงเอกลักษณ์งดงาม ตามบันทึกที่ผมไปเยือน โฮมสเตย์เมืองปอน ที่ขุนยวมนี่หละครับ

วิวดอยคลอเคลียสายหมอกยามเช้า ถนนสาย อ.เมืองแม่ฮ่องสอน - ขุนยวม

เราออกจากขุนยวมไปถึง แม่ลาน้อย เกือบบ่ายคล้อย เราแวะกินเย็นตาโพโอปอ ที่คุณเก้ง ผู้ประสานงาน สกว.แม่ฮ่องสอน เขาการันตีว่าอร่อยมาก เต็มอิ่มกับเย็นตาโฟเราก็รีบออกเดินทางต่อทันที เพราะคิดว่ากว่าจะถึงที่หมายก็คงใกล้ค่ำ

จากแม่ลาน้อยไป อ.แม่สะเรียงไม่ไกลครับ ช่วงอึดใจเดียวเราก็มาถึงแม่สะเรียง เมืองใหญ่รองจาก อ.เมือง แม่ฮ่องสอน แต่ดูเหมือนจะเงียบๆ  อากาศร้อนช่วงกลางวันนี่ร้อนได้ใจเลยครับ

       ทุ่งนาระหว่างทางแม่สะเรียง ถึงแม่สามแลบ

เดินทางออกจากแม่สะเรียง ปลายทางที่บ้านแม่สามแลบเพื่อที่เราจะลงเรือไปท่าตาฝั่งที่นั่น ...ใช้เวลาการเดินทางนานทีเดียวครับ กับถนนบางช่วงถูกน้ำกัดเซาะ พอให้พวกเรารู้สึกตื่นเต้น สองข้างทางอุดมไปด้วยต้นไม้ ที่เขียวชอุ่ม ...นี่หละครับ ที่เป็นของดีของชาวแม่ฮ่องสอน ที่เรายังมีป่าที่อุดมสมบูรณ์ถึงเพียงนี้...เราเพลิดเพลินกับการเดินทางมาก กว่าจะถึงบ้านแม่สามแลบปาเข้าไปเกือบ ๑๖.๐๐ น.

 

จากการประสานงานกับพี่พะตี่ไพโรจน์ บอกว่าหากมาค่ำขนาดที่เรามา มีทางเดียวที่จะไปท่าตาฝั่งคือ เช่าเรือ  ราคาค่อนข้างแพงทีเดียว แต่ต้องกัดฟันจ่ายครับ ตั้ง ๑,๔๐๐ บาท(พักค้างคืนกับเรา) สนนราคาเพื่อพาพวกเรา ๔ ชีวิตลงจากฝั่งสาละวิน ตรงจากแม่สามแลบถึง บ้านท่าตาฝั่งโดยย้อนเส้นทางน้ำสาละวินขึ้นไป...

 

สาละวินแม่น้ำยิ่งใหญ่...ผมตะลึงเมื่อได้สัมผัสด้วยตาในครั้งแรกเมื่อปี ๔๔  ครั้งนี้มาเยือนครั้งที่ ๒ แปลกตาออกไปเพราะมาคราน้ำยังไม่แห้ง คราก่อนน้ำแห้งโตรกผา โขดหินสวยงาม  แต่ก็สวยแปลกอีกอย่างหนึ่งที่น้ำปริ่มคลอเคลียกับต้นไม้ที่อุดมสมบูรณ์ริมฝั่งน้ำ

อีกฝั่งเป็นพม่า อีกฝั่งเป็นคนไทยครับ แม่น้ำเพียงแต่กั้นเขตแดน นกบินไปมาได้อิสระ แต่คนซิครับ พี่น้องกันแท้ๆ ข้ามไปหากันไม่ได้

   ลำน้ำสาละวิน มองผ่านการเดินทางโดยเรือ

มีกวีและนักเขียนท่านหนึ่งบอกว่า ที่นี่มีธรรมชาติงดงามที่สุดแห่งหนึ่งโลก หลากสีสันและวิถีดั้งเดิมของคนพื้นเมืองและอีกนัยหนึ่งเป็นแม่น้ำแห่งสงคราม ที่ต่อสู้แลกเลือดเนื้อระหว่างเผ่าพันธุ์

ทริปนี้มีอะไรเล่าสู่กันฟังมากมายครับ...

ผมคงต้องไปนอนที่บ้านกระเหรี่ยงริมน้ำสะวินในคืนนี้ และเก็บข้อมูลงานวิจัยไปพร้อมๆกัน...

 

ผมคิดว่า มีอะไรมากมายที่นี่ให้ผมค้นหา

ตามผมมาสิครับ!!!

 


โครงการวิจัย การสังเคราะห์กระบวนการท่องเที่ยวโดยชุมชน จังหวัดแม่ฮ่องสอน

 

สนับสนุนโดย สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) สำนักงานภาึค