วุ้นน้ำหมักชีวภาพ

janya tananimit
วุ้นน้ำหมักคืออะไร เท่าที่เข้าใจวุ้นน้ำหมัก ก็คือเพกติน (pectin)คุณประโยชน์ของวุ้นน้ำหมักคุณสมบัติการยึดเกาะเป็นเจล...ของเพกตินทำให้สามารถนำมาใช้ภายนอกในหลายๆ กรณี เช่น ใช้รักษาแผลสด, แผลเริม, งูสวัด หรือบำรุงผิวพรรณ แต่ขอให้ระวังการปนเปื้อนของเชื้อโรคที่อยู่ในน้ำหมักในกรณีที่ใช้กับแผลเปิด......
วันนี้เปิดถังหมักลูกยอ บอระเพ็ชร โอ๊ะโฮ วุ้นหนามาก 5-6ชั้น ชั้นละ2-3นิ้ว เลยแยกออกมาหมักน้ำผึ้ง(ตามขั้นตอน) ยาอายุวัฒนะ
วุ้นน้ำหมักคืออะไร เท่าที่เข้าใจวุ้นน้ำหมัก ก็คือเพกติน (pectin)
คุณประโยชน์ของวุ้นน้ำหมัก
คุณสมบัติการยึดเกาะเป็นเจล...ของเพกตินทำให้สามารถนำมาใช้ภายนอกในหลายๆ กรณี เช่น ใช้รักษาแผลสด, แผลเริม, งูสวัด หรือบำรุงผิวพรรณ แต่ขอให้ระวังการปนเปื้อนของเชื้อโรคที่อยู่ในน้ำหมักในกรณีที่ใช้กับแผลเปิด......
สนใจดูเพิ่มเติมที่ http://www.bansuanporpeang.com/node/19743

หมักต่อ

1. เติมน้ำผึ้ง 3 ส่วน

2. เติมน้ำสะอาด 10 ส่วน

3.ปิดฝาให้สนิด หมักไว้ 6เดือนถึง 1 ปี จนวุ้นใส

เปรียบเทียบกับวุ้นน้ำมะพร้าว

วุ้นมะพร้าว หรือ วุ้นน้ำมะพร้าว หรือ ที่ภาษาอังกฤษเรียกว่า NATA de coco เป็นผลิตภัณฑ์ทางอุตสาหกรรมเกษตรที่น่าสนใจ เพราะสามารถผลิตได้ง่ายและต้นทุนในการผลิตต่ำ โดยใช้น้ำมะพร้าวซึ่งเป็นของเหลือทิ้งมาเป็นวัตถุดิบ เป็นการถนอมอาหารด้วยจุลินทรีย์อีกรูปแบบหนึ่ง การผลิตจะอาศัยกระบวนการหมักของจุลินทรีย์ที่พบอยู่ทั่วไปในการทำน้ำส้มสายชูตามธรรมชาติ ซึ่งมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Acetobacter aceti subspecies xylinum หรืออาจเรียกสั้นๆ ว่า A. xylinum แผ่นวุ้นที่เกิดจากการหมักโดยจุลินทรีย์ A. xylinum เป็นโพลิเมอร์ของน้ำตาลกลูโคสต่อกันด้วยพันธะเบตา-1,4 ไกลโคซิดิค (b-1,4 glycosidic bond) หรืออาจเรียกว่าเป็นเนื้อเยื่อประเภทเซลลูโลส จากโครงสร้างทางเคมีของวุ้นน้ำมะพร้าวทำให้น้ำย่อยหรือเอนไซม์ในระบบทางเดินอาหารของมนุษย์ไม่สามารถย่อยได้ จึงถูกจัดเป็นสารอาหารประเภทเส้นใยอาหาร (Dietary fiber) และจากคุณสมบัตินี้จึงทำให้สามารถใช้วุ้นน้ำมะพร้าวเป็นส่วนของอาหารในการลดน้ำหนักได้ และมีประโยชน์ในแง่การส่งเสริมสุขภาพช่วยระบบขับถ่าย
วุ้นน้ำมะพร้าวสามารถนำมาแปรรูปเป็นอาหารคาวหวานได้หลายชนิด เช่น วุ้นลอยแก้ว รวมมิตร นำมาแทนน้ำปลาหมึกหรือแมงกะพรุนในอาหารประเภทต่างๆ นอกจากนี้ยังนิยมนำมาผสมในเยลลี่ โยเกิรต์ และไอศกรีม

http://www.agro.kmutnb.ac.th/e-learning/521302/6.php

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน แบ่งปัน

คำสำคัญ (Tags)#สันติราษฎร์วิทยาลัย#จรรยา ธนะนิมิตร#วุ้นน้ำหมักชีวภาพ

หมายเลขบันทึก: 550214, เขียน: 04 Oct 2013 @ 12:22 (), แก้ไข: 04 Oct 2013 @ 12:29 (), สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง, ดอกไม้: 7, ความเห็น: 3, อ่าน: คลิก


ความเห็น (3)

เพื่อนให้วุ้นมหาบำบัดมาพอประมาณ แต่ยังไม่ได้เริ่มใช้ทำอะไร หมักน้ำผึ้งต่อไว้ ขอบคุณมากนะคะ

เขียนเมื่อ 

น่าสนใจมากเลยครับ พี่สาวเคยนำน้ำหมักสมอ มาให้ดื่มตอนป่วย รูสึกดีครับ

Sirikan watts
IP: xxx.229.14.193
เขียนเมื่อ 

เติมน้ำเพิ่ม หมักต่อ6ด.-1ปีดื่มเป็นน้ำสมุนไพรต่อได้ใช่ใหมค่ะ