คนทำหนัง KM กับ Appreciative Inquiry (AI)

Thawat

ในวันที่ บริษัท จินตนาการ    เข้ามาคุยกับ  สคส.  ครั้งที่ 2  เรื่องการเรียบเรียงบทหนังภาพยนต์สั้น  คล้ายๆที่พวกทำหนังสารคดีชอบเรียกว่า  document  อะไรประมาณนั้น   ที่จะใช้ช่วงเปิดงานมหกรรมจัดการความรู้แห่งชาติ ครั้งที่ 3    ในเดือนธันวาคม 2549  ที่ใกล้เข้ามาทุกวันแล้ว   พอพูดคุยกันไป   เล่าให้เห็นวิธีการวางโครงเรื่อง   เริ่มเส้นทางของการถ่ายทำ  ที่ต้องไปตามตัวละคอนหลักของเรื่อง    เลยฉุกคิดขึ้นมาเกี่ยวกับเรื่อง  Appreciative Inquiry  โดยเฉพาะในขั้นตอน discovery  หรือการค้นหา

เหตุที่ความคิดแว๊บออกไป  ก็เพราะว่า    แปลกใจตั้งแต่ งานมหกรรมฯครั้งที่แล้ว   ซึ่ง คุณวิทิต  และทีมงานจากบริษัท จินตนาการ นั้น อาจเรียกได้ว่าเขาค่อนข้างใหม่กับเรื่อง KM มาก   แต่ตอนที่สร้างหนังออกมา  ทั้งกรณี โรงพยาบาลบ้านตาก และกรณีจังหวัดพิจิตรนั้น   ทำได้ดีมาก  ต้องชมว่าเขา ตีบทแตกมากๆ   ทั้งๆที่มีการประชุมร่วมกับ  สคส. เพียงไม่กี่ครั้ง    

เลยมาย้อนคิดดูวิธีการเบื้องหลัง  อะไรที่น่าจะเป็นเหตุสำคัญให้เขาเข้าใจได้เร็วในเวลาสั้นๆ

จึงลองเดาๆเอาเองดูนะครับ

วิธีการปะติดต่อเรื่อง  นั้น   เขาใช้เทคนิค Appreciative Inquiry แบบเต็มๆทั้งที่ไม่รู้จักมันอีกเหมือนกัน    ก็คือ  ค้นหาของดีที่มีอยู่  เข้าไปคุย  ไปทำความเข้าใจแบบตั้งใจมากๆ    เข้าไปพูดคุยสัมภาษณ์คนที่เกี่ยวข้อง  โดยที่คนพูดคุยด้วยนั้น  รู้สึกได้ถึง เกียรติที่เขาได้รับ    และบวกกับว่า  ทุนเดิมของคนทำหนังดีอยู่แล้ว  เรื่องเทคนิค "การเล่าเรื่อง"   เขาจึงใช้เครื่องมือพวกนี้แบบมืออาชีพจริงๆ

และในที่สุด  เขาก็นำเอาเรื่องราวเล็กๆที่ได้  เอามาปะติด ปะต่อเป็นหนังเรื่องหนึ่ง  ที่ดูแล้ว  เกิดความรู้สึกว่า ในลำคอของเรามันจะตีบตัน  ออกอาการเหมือนเวลาที่เราดูหนังกินใจอะไรแบบนั้น

เลยคิดเล่นๆอีกมุมหนึ่งว่า

ถ้านำเอาเทคนิคพวกนี้มาใช้ในกระบวนการประเมินผล    น่าจะเกิดประโยชน์มากกว่าวิธีการเดิม  เพราะเวลาเราได้ดูหนังกินใจ  หรือฟังเรื่องกินใจทีไร  มันช่วยปลุกต่อมจินตนาการของเราได้ดีทีเดียว     แต่วิธีการประเมินที่เราเห็นเห็นจนชินตานั้นทำที่ไร  ยิ่งทำ  มันก็ยิ่งทำให้หัวใจคนแฟบไปทุกที    น่าจะลองวิธีประเมินแบบทำให้หัวใจคนพองโตดูบ้างเนาะ!

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน Learn Together

คำสำคัญ (Tags)#km#จินตนาการ##หนัง#การจัดการความรู้แห่งชาติครั้งที่

หมายเลขบันทึก: 54899, เขียน: 17 Oct 2006 @ 11:01 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 16:07 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก


ความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 

เห็นด้วยมากๆค่ะ กับ การประเมินองค์กร หรือ โครงการโดยใช้วิธีหาข้อมูล ทำความเข้าใจผู้คน ที่มาที่ไป และบริบทขององค์กรหรือโครงการ คล้ายๆการเตรียมสร้างสารคดีหนังที่ว่า

ตอนนี้วิธีวิจัย วิธีประเมินเชิงคุณภาพก็ได้พัฒนามาจนเป็นที่ยอมรับมากขึ้น มีหลักเกณฑ์เป็นเรื่องเป็นราวแล้ว น่าลองเอาไปใช้ควบคู่ไปกับวิธีเก่าจริงๆค่ะ

 

 

 

ี้

ขอยกมือสนับสนุน 2 ข้างเลย เห็นด้วย...อย่างยิ่ง แต่เอ..จะเริ่มต้นที่ สคส.ดีมั๊ยน้อ..? ที่อื่นจะได้ลองทำตามบ้างนะคะ