ครูทำข้อสอบให้นักเรียนเพราะกลัวประเมินตก....เรื่องเศร้าวงการศึกษาไทย!


ช่วงนี้มีโอกาสไดจิปาถะเสวนากับกัลยาณมิตรในวงการศึกษา โดยเฉพาะครูอยู่หลายคน จนมาเจอะกับประเด็นที่น่าตกใจ และน่าเศร้าใจยิ่งต่อระบบการศึกษาบ้านเรา นั่นคือ การทำข้อสอบ O-Net ที่บางพื้นที่การศึกษามีครู (บางคน) ต้องลงมือทำข้อสอบให้นักเรียนด้วยตัวเอง เพราะถ้าผลออกมาต่ำกว่าเกณฑ์จะถูกเพ่งเล็ง ซ้ำร้ายบางพื้นที่จากการพูดคุย พบว่า เพื่อเป็นการสร้างผลงานของครูด้วย

อึ้งและน่าเศร้าหากเรื่องนี้เป็นเรื่องจริง คงถึงเวลานับถอยหลังให้กับวงการศึกษาไทย อย่างไรก็ตามเชื่อว่าเรื่องนี้มีปัจจัยที่ซ้ำซ้อนจนนำมาสู่ปรากฎการณ์นี้ 

ทุกคนในสังคม ไม่ควรนิ่งเฉยกับเรื่องนี้....หรือไม่ อย่างไร ?

หมายเลขบันทึก: 547245เขียนเมื่อ 2 กันยายน 2013 19:01 น. ()แก้ไขเมื่อ 2 กันยายน 2013 19:01 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (3)

มันเป็นผลข้างเคียงจากการกดดันหลาย ๆ ด้านครับ

และที่น่ากลัว คือ มันเป็นเรื่องจริง !!!

...อ่านแล้ว...ก็ตกใจ...เพราะไม่น่าจะเป็นไปได้...การจัดสอบ O-Net...แต่ละโรงเรียนจะต้องแต่งตั้งคณะกรรมการที่ไม่ใช่ครูที่สอนในชั้นที่จะต้องสอบ...และคณะกรรมการจะต้องสลับไปคุมโรงเรียนอื่น...และบางพื้นที่จะใช้สนามสอบกลางนะคะ...

การสอบ O-Net เป็นการจัดอันดับโรงเรียนไปในตัวค่ะ โดยดูจากคะแนนเฉลี่ยของนักเรียนในโรงเรียนค่ะ ถ้าปีนี้ได้คะแนนเท่านี้ ปีหน้าต้องสูงกว่าค่ะ จริงหรือไม่ไม่แน่ใจนะคะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี