Thai DPP : ผลการตรวจ OGTT และความคืบหน้า


เราใช้ LINE และ Facebook เป็นพื้นที่ในการเล่าเรื่องการทำงาน ปรับทุกข์และให้กำลังใจซึ่งกันและกัน

โครงการ Thai DPP ใน 8 จังหวัดได้ทำการค้นหากลุ่มเสี่ยงเบาหวานที่มีภาวะก่อนเบาหวาน (Pre-diabetes) ด้วยการทำ 75 g OGTT มาถึงวันนี้มีข้อมูลว่าได้ทำ OGTT ไปแล้วจำนวน 8,632 คน มีผลปรากฏดังตารางข้างล่าง

 

ข้อมูล ณ วันที่ 31 สิงหาคม 2556

 

ในจำนวนคนที่เราทำ OGTT ทั้งหมดนั้น พบผู้ที่มีความผิดปกติ 4,047 คนหรือ 46.9% จำแนกเป็น IFG 1,119 คน IGT 1,055 คน IFG+IGT 763 คน ที่สำคัญเราพบผู้ที่เป็นเบาหวานซึ่งไม่รู้ตัวมาก่อนจำนวนมากถึง 1,110 คนหรือประมาณเกือบ 13% 

ตามแผนงานเราจะต้องค้นหาผู้ที่มี IGT และ IFG+IGT รวมกันให้ได้จำนวน 2,240 คน หรือจังหวัดละ 280 คน ขณะนี้ยังขาดอยู่อีก 422 คน การคัดกรองของจังหวัดนครราชสีมา นครพนม นครศรีธรรมราช นครนายก สมุทรสาคร ยังไม่แล้วเสร็จ ส่วนใหญ่ขาดอาสาสมัครในกลุ่มควบคุม ยกเว้นจังหวัดสมุทรสาครที่ยังขาดทั้งกลุ่มควบคุมและกลุ่มทดลอง

ต้องบอกว่าพอลงมือทำงานจริงๆ พบว่าการคัดกรองด้วย OGTT ยากลำบากและใช้เวลาเนิ่นนานกว่าที่คิดเอาไว้มาก ความยากลำบากยิ่งเพิ่มมากขึ้นอีกหากในพื้นที่นั้นๆ ไม่มีระบบฐานข้อมูลที่จะใช้ในการค้นหากลุ่มเป้าหมายที่จะเชิญชวนมาคัดกรอง

ขณะนี้ทีมของจังหวัดนครราชสีมา นครศรีธรรมราช พิษณุโลก แพร่ นครนายก นครพนม ได้เริ่มจัดกิจกรรมตามโปรแกรมการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมไปแล้ว ของสมุทรสาครและตรังจะจัดในเดือนกันยายนนี้ ข้อมูลที่ได้จากทีมทำงานคือการคัดกรองที่ว่ายากแล้ว พอเจอกิจกรรมนี้ ยิ่งยากกว่าอีก

ในความยากลำบากทั้งหลายนั้น ทีมทำงานก็ได้เรียนรู้และมีความความรู้สึกดีๆ เกิดขึ้น เราใช้ LINE และ Facebook เป็นพื้นที่ในการเล่าเรื่องการทำงาน ปรับทุกข์และให้กำลังใจซึ่งกันและกัน ทำให้มีแรงใจที่จะทำงานต่อไปได้ 

ต้องขอยกย่องและชื่นชมทีม Thai DPP ทุกจังหวัด ที่อุตสาหะ มุ่งมั่น และมีความรับผิดชอบสูง คงจะหาทีมที่ต้องทำงานยากๆ โดยไม่มีค่าตอบแทนใดๆ (บางครั้งต้องใช้เงินส่วนตัวด้วย) แบบนี้ได้ยาก แต่ก็ยังหาได้ใน "เครือข่าย KM เบาหวาน" แห่งนี้ ความรักและความผูกพันระหว่างกันเกิดขึ้นได้ด้วยเหตุนี้เอง

DPP Thailand สู้ๆ

 

วัลลา ตันตโยทัย

31 สิงหาคม 2556

หมายเลขบันทึก: 547107เขียนเมื่อ 31 สิงหาคม 2013 13:04 น. ()แก้ไขเมื่อ 31 สิงหาคม 2013 13:11 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (4)

ขอแรงใจ ..จากทุกภาคส่วน ไม่มีวันเดินหน้าได้ ถ้าทางที่เราจะเดินมีขวากหนาม ชลอตัวให้หนามหดแล้วค่อยเดิน

 

บันทึกทุกเรื่องและทุกอย่างที่ทำ รวมทั้งความรู้สึกนึกคิดที่เกิดขึ้นทั้งหมดเอาไว้นะมด เพราะสิ่งนั้นคือประสบการณ์และความรู้ที่มีคุณค่าที่หาไม่ได้จากที่ไหน

ขอชื่นชมค่ะอาจารย์

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท