อึ่งกับคุณป้าที่เรียนรู้กับการใช้การจัดการกับการเปลี่ยนแปลงแบบไม่รู้ตัว

รู้สึกชื่นชมต่อการสังเกต ใส่ใจ ปรับตัวและจัดการกับสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลง...ที่มีอยู่กับคน...และเชื่อว่ามีอยู่กับทุกคน แต่เราปลดปล่อยออกมาไม่เท่ากัน

ไปรับประทานอาหารเย็นที่ศูนย์อาหารกลางคืน (สถานที่จำหน่ายอาหารช่วงเย็นให้สำหรับพนักงาน นักศึกษาในมหาวิทยาลัยวลัยลักณ์) และเดินตรงรี่ไปร้านประจำ ร้านป้าละม่อมที่จำหน่ายอาหารตามสั่งเพื่อไปสั่งเมนูประจำคือยำปลากระป๋อง ซึ่งเป็นรายการที่ร้านทำเป็นประจำไว้ล่วงหน้าทุกวัน แต่วันนี้ไม่มียำปลากระป๋อง...ประหลาดใจเลยถามว่า ทำไมวันนี้ป้าละม่อมไม่ทำยำปลากระป๋องหรือคะ...ถึงกับอึ้ง เมื่อป้าละม่อมตอบว่าวันนี้หยุดบ้าง เนื่องจากเมื่อวานยำปลากระป๋องมีลูกค้าซื้อความถี่น้อยกว่าปกติ กว่าจะหมดนาน...วันนี้เลยหยุดทำ 1 วัน รู้สึกชื่นชมต่อการสังเกต ใส่ใจ ปรับตัวและจัดการกับสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลง...ที่มีอยู่กับคน...และเชื่อว่ามีอยู่กับทุกคน แต่เราปลดปล่อยออกมาไม่เท่ากัน

วันนี้เลยไม่ได้ทานยำปลากระป๋อง ของโปรด...การงดขายของป้าละม่อมวันนี้นอกจากจะเป็นการจัดการการเปลี่ยนแปลงแล้วยังทำให้ตนเองรู้สึกอยากทานขึ้น...และนึกในใจว่าพรุ่งนี้จะมาทานอีกแน่นอน...เหมือนเพิ่มความอยากรับประทานเป็น 2 เท่า...ป้าละม่อมนี้แหลมคมจริงๆ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน พัฒนาองค์กร

คำสำคัญ (Tags)#การเปลี่ยนแปลง#ปรับใช้ในการทำงาน#ความรู้ซ่อนเร้น

หมายเลขบันทึก: 54705, เขียน: 15 Oct 2006 @ 17:01 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 16:07 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)