เมื่อภาวะผู้นำองค์กรอ่อนแอ องค์กรก็เป็นได้แค่ องค์กรแบบ “ดูโกเดเด”

beyondKM
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

          ภาวะผู้นำ หรือ Leadership ที่ผมพูดถึงนี้แท้จริงแล้วเป็นสิ่งที่ทุกคนมีอยู่ในตัวกันอยู่แล้วครับ มากบ้างน้อยบ้างอาจจะแตกต่างกันไป เพียงแต่ว่ามันซ่อนอยู่ภายในตัวคน จะเรียกว่าเป็น Hidden Leadership ก็ได้ รอวันเวลาหรือสถานการณ์ที่จะมาดึงมันออกมาใช้เท่านั้น แต่จากการที่ได้ไปสัมผัสกับองค์กรมากมาย สิ่งที่น่าประหลาดใจก็คือผมพบว่าผู้บริหารองค์กรส่วนใหญ่กลับไม่ได้ exercise คือไม่ได้งัดเอาภาวะผู้นำที่ว่านี้ออกมาใช้แต่อย่างใด

          เท่าที่ดูผมคิดว่าเป็นเพราะระบบบริหารและโครงสร้างองค์กรส่วนใหญ่ (โดยเฉพาะภาคราชการ) ยังคงติดอยู่ในวิถีคิดเชิงอำนาจ โอกาสที่ผู้บริหารระดับสูงหรือผู้นำองค์กรจะดึงภาวะผู้นำที่ซ่อนอยู่ในตนออกมาใช้กลับกลายเป็นเรื่องที่ยากเย็นแสนเข็ญ ยิ่งพอถูกแรง (จากโครงสร้างอำนาจ) กดทับมากเข้า ภาวะผู้นำที่ว่านี้ก็ยิ่ง “หลบใน” หายเข้ากลีบเมฆไปเลย ทำให้ผู้นำองค์กร (โดยตำแหน่ง) เหล่านั้นถึงจะดูมีบทบาทสำคัญ แต่ที่ทำจริงกลับเป็นเพียงแค่ “หัวโขน” เท่านั้น เรียกได้ว่าเป็นผู้นำที่ “ไม่มีจุดยืน” เป็นผู้นำที่ไม่กล้าแม้แต่จะขัดขืน เป็นผู้นำที่ต้อง “ไหลลื่น” ไปตามนโยบาย(จากเบื้องบน) เท่านั้น

          องค์กรที่อ่อนแอภาวะผู้นำเช่นนี้ แม้จะมีการ “สร้างภาพ” ให้มอง (จากภายนอก) แล้วดูดี แต่สิ่งที่เป็นปัญหาใหญ่ก็คือโรคเรื้อรังที่กำลังบั่นทอนกัดกินคนภายในองค์กร คนทำงาน “หมดพลัง” หมดไฟในการทำงาน ซังกะตายทำไปวันๆ โดยไม่คิดสร้างสรรค์อะไรใหม่ๆ ไม่กล้าปรับเปลี่ยนอะไร เพราะเกรงว่าผู้ที่อยู่เหนือกว่าจะไม่พอใจ ทำไปเพียงเพื่อให้ผ่าน “ตัวชี้วัด” ที่ (เบื้องบน) กำหนดมา ทำงานแบบ “หาเช้ากินค่ำ” ทำเพียงเพื่อเอาตัวรอดไปวันๆ และนั่นคือที่มาขององค์กรแบบ “ดูโกเดเด” (do go day day = ทำไปวันๆ) ที่มีมากขึ้นทุกวันเพราะความอ่อนแอในเรื่องภาวะผู้นำ


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน Beyond "KM"ความเห็น (6)

เขียนเมื่อ 

ผู้นำ กับ ผู้บริหาร บางทีต้องแยกแยะ และบางครั้งความเป็นผู้บริหารมักคิดว่า ตนเอง "ใหญ่ที่สุด ไม่มีใครขัดได้"

เขียนเมื่อ 

เป็นอีกผู้หนึ่งที่ติดตามอ่านหนังสือของท่าน  ขอบพระคุณสำหรับบทความดีๆ ค่ะท่าน

เขียนเมื่อ 

ขออนุญาตนำบทความนี้แชร์ต่อในเฟสบุคผมนะครับ เพราะผมเห็นแล้วว่า องค์กร ดูโกเดเด  ใช่เลยครับ

ไปอ่านเจอบทสัมภาษณ์ของอาจารย์ที่นี่ค่ะ

วัลลา

เขียนเมื่อ 

ประทับใจดูโดเดเด ค่ะ เป็นเช่นนั้นจริงๆ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณครับท่านอาจารย์ ที่นำบทความดีๆมาแบ่งปัน