สิ่งที่ข้าพเจ้าเห็น...จากงานพระราชทานเพลิงศพ...ตาน้องดวงใจข้าพเจ้าเห็น….ความมุ่งมั่น ของพี่สาวและตัวของแม่น้องดวงใจเอง ในการทำสิ่งมีค่าชิ้นสุดท้ายให้กับพ่อ

..

ครอบครัวเล็ก ๆ แต่ทว่าสร้างสิ่งมีค่าประดับเกียรติให้กับท่านและครอบครัวของท่านได้….อย่างน่าชื่นชม
พี่สาวแม่น้องดวงใจพูดกับข้าพเจ้าว่า….เงินที่ได้มาจากการทำบุญให้พ่อ จะขอทำให้กับพ่อทั้งหมด
ข้าพเจ้าจึงอดนึกในใจไม่ได้ว่า…สิ่งที่เห็นและปรากฏอยู่ในงานทั้งหมดนั้นคือ… สิ่งที่มีค่าต่อจิตใจของสมาชิกในครอบครัว”สวัสดิภาพ”เป็นอย่างยิ่ง….ด้วยเช่นกัน
และด้วยความที่เป็นครอบครัวที่มีญาติพี่น้องมากของยายน้องดวงใจ... จึงทำให้ มีการช่วยเหลือระหว่างกัน…ระหว่างพี่ ๆ น้อง ๆ …จนกลายป็นภาพติดตาติดใจของข้าพเจ้าไป… อย่างหลีกเลี่ยงมิได้

ยิ่งข้าพเจ้าได้ยินถ้อยคำ..ที่สมาชิกในครอบครัวของแม่น้องดวงใจ พูดคุยระหว่างกันนั้น ….ยิ่งทำให้ข้าพเจ้าตระหนักซ้ำว่า…บางครั้ง บางที …เงินก็ไม่ใช่ส่วนสำคัญในการทำงานชิ้นใหญ่เช่นนี้เสมอไป

..

ในทางตรงกันข้าม… การให้ใจ…ระหว่างกัน….กลับเป็นความสำคัญ ที่... แม้มีเงินมาก…. เงินก็มองด้อยค่าไปถนัดใจ

ส่วนตัวของข้าพเจ้าเองนั้น ได้ช่วยงานบางเรื่องซึ่งข้าพเจ้าถือ.. เป็นเกียรติในชีวิตของข้าพเจ้าด้วยเช่นกัน การ ถูกมอบหมายให้เดินทางไป… สำนักพระราชวัง…กับ ผู้ใหญ่ของวงการศึกษาในจังหวัดชลบุรีท่านหนึ่ง
สถานที่อันทรงเกียรติ… .ในชีวิตที่ตัวเอง ไม่เคยคิดว่า ….จะได้ไปได้สัมผัส และเข้าไปนั่งอยู่ภายในสถานที่แห่งนี้

..

หีบเพลิงพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว… ที่พระองค์ท่านทรงประทานมาให้กับญาติผู้วายชนม์นั้น …. ทำให้ข้าพเจ้าอดตื่นเต้น ระคนกับความภาคภูมิใจในวงศ์ตระกูล ของครอบครัวแม่น้องดวงใจ …ไม่ได้
พี่สาวแม่น้องดวงใจ พูดกับคนในครอบครัวว่า…ข้าพเจ้านั้นเรียบร้อย และสุภาพ เหมาะที่จะนั่งไปกับผู้ใหญ่ เพื่อเดินทางไปรับหีบเพลิงพระราชทานให้กับตาของน้องดวงใจแทนลูก ๆ ได้ …นึคือความทรงจำที่ใครสักคนควรจดจำเอาไว้นะ…เมื่อวันเวลาผ่านไป,,, ภาพติดตาเช่นนี้ จะได้ส่งผ่านต่อไปยัง ….ลูกหลานสืบไป

มันเป็นความทรงจำที่คนธรรมดาคนหนึ่ง ได้มีและได้เห็น… ภาพเช่นนี้…
ชืวิต ที่ได้เกิดมาและรับใช้แผ่นดินนั้น…. มีค่าต่อความรู้สึกในชีวิตของคนคนหนึ่งมากมายนัก แม้นห้วงเวลาที่ชีวิตลาลับจากโลกนี้ไป …สิ่งที่เหลืออยู่ นอกจากความดีงามที่ได้ทำไว้เมื่อครั้งยังมีชีวิตอยู่แล้ว ยังคงปรากฏภาพแห่งความทรงจำให้หวลระลึกถึงเสมอ

ความรู้สึกซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณ ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวท่านได้ทรงมีเมตตา มอบสิ่งมีค่าต่อจิตใจให้กับบุคคลในครอบครัว ไว้รำลึกถึง….ว่าครั้งหนึ่ง ความงามในชีวิตใครสักคน นั้นมีค่าควรแก่การจคจำมากแค่ไหน…

แม้ตัวข้าพเจ้าเอง ก็ยังอดที่จะรู้สึกเช่นนั้นไม่ได้
ภาพคืนวันที่เปลี่ยวเหงา…. จะเป็นได้มากกว่าภาพที่อยู่ในอัลบั้มเฉย ๆ

คืนวันที่ผ่านพ้นไปนั้น กลับทำให้รู้สึกว่า…ชีวิตที่อยู่นาน… ก็ไม่เคยรู้สึกด้อยคุณค่าต่อจิตใจและความรู้สึกของตัวเอง…ไปเลยแม้แต่น้อย

ไม่ว่าจะเป็นวันไหน พศ.ใด ?

ก็จะยังคงรำลึกถึง……..ความงดงามในชีวิตของตาน้องดวงใจได้เสมอ
รอยยิ้ม เสียงหัวเราะ ความรักที่ตามอบทิ้งไว้ให้กับทุกคน และที่สำคัญหนึ่งเดียวนั้น คือ….มรดกดนตรีไทยที่ตาน้องดวงใจสร้างทิ้งไว้ให้กับวงการศึกษา…ยากที่คนรุ่นหลังจะลืมเลือนได้


หมายเลขบันทึก: 543107เขียนเมื่อ 21 กรกฎาคม 2013 14:47 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 พฤษภาคม 2014 00:25 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (13)

ประทับใจในบรรยากาศ ของงานวันนี้จริงๆค่ะ ขอบคุณที่นำเสนอเรื่องราวดีดีมาให้อ่านค่่ะ อ้อ ดนตรีเพราะจังค่ะ อยากฟังนานนาน ไม่เบื่อเลย  ชอบมากค่ะ

ขอแสดงควมเสียใจด้วยครับที่คุณตาน้องดวงใจจากไป

แต่แสดงความยินดีกับโรงศพพระราชทานครับ

เป็นความเศร้าที่งดงาม

ทุกท่านได้ทำหน้าที่อย่างสมบุรณ์แบบแล้วค่ะ

คุณตาเองท่านก็ทำมาดีที่สุด ในวันสุดท้ายนี้ จึงเป็นที่งดงาม สมเกียรติค่ะ

 

ชื่นชมทุกๆ ท่านนะคะ

 หีบเพลิง พระราชทาน เป็น เครื่องเคียงที่บรรจุอยู่ในกล่องพาสติกใส ห่อด้วยตาข่ายสีดำ ภายใน จะมีดอกไม้จันทน์พระราชทาน และกลักไม้ขีดพระราชทาน สำหรับใช้จุดเป็นสิ่งแรก ในการพิธีพระราชทานเพลิงศพ 

การรับหีบเพลิงพระราชทานนี้  เพื่อนำไปใช้ในพิธีพระราชทานเพลิงศพ บุคคลที่ล่วงลับไปแล้ว แทนองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว การรับหีบเพลิงพระราชทานนั้น ต้องเข้ามารับที่วัง  สมัยก่อนอยู่ในวัง ในเขตพระราชฐาน เท่าที่ผมทราบนะครับ

ปัจจุบัน ย้ายมาอยู่ที่สำนักเสือป่า ข้างทำเนียบรัฐบาล  

ผมมีเอกสาร ไว้จะเขียนเผยแพร่อีกครั้งหนึ่ง นะครับ อาจารย์ครับ

ปล.หลังจากที่ได้ ข้อมุลจากอาจารย์  ตอนนี้ เลยหาเวลาปั้นตุ๊กตาเป็นการใหญ่  จะดูว่า..โรงแรมริชมอนด์ วันไหน จะโทรแจ้งให้อาจารย์ทราบล่วงหน้า นะครับ (อาจารย์หนุ่มร้อยเกาะ คงมีเบอร์โทรของอาจารย์ใช่มั้ยครับ)

ขอบคุณอาจารย์มากนะครับ

ขอบคุณ คุณพี่อร มากนะครับ

ต้องขอโทษพี่ด้วยนะครับ ที่ไม่ค่อยมีโอกาส แวะไปอ่านและทักทายพี่อรจากบันทึก ที่แสนสดชื่น ของพี่ซักเท่าไหร่

 

..

ขอบคุณพี่มากนะครับ

ขอร่วมไว้อาลัย

และขอศรัทธา ความงามของใจ

ของคุณแสงแห่งความดี และทุก ๆ ท่านดังกล่าว

ด้วยจิตคารวะนะครับ

ชยพร   แอคะรัจน์

ด้วยความยินดีครับ ให้ผมส่งเบอร์โทรศัพท์ผ่านระบบไปไหมครับ

ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง

ขอขอบคุณมากครับที่ได้บันทึกความสัมพันธ์ของครอบครัวที่อบอุ่นและความมุ่งมั่นในการอนุรักษ์ดนตรีไทย

ขอแสดงความอาลัยกับผู้ล่วงลับ แสดงความเสียใจกับญาติและคนที่รักใคร่  และมาร่วมประทับใจกับหน้าที่ที่ทำให้รู้สึกภาคภูมิใจของคุณแสงแห่งความดี ครับ  ส่วนตัวผมจะรู้สึกยินดีมากถ้ามีใครมาขอให้ช่วยไปเป็นคนกล่าวเชิญพระ เชิญแขก ในงานฌาปนกิจ หรืองานพระราชทานเพลิงศพครับ และไม่ว่าจะเป็นงานใคร ระดับไหน ความภูมิใจก็บังเกิด และการปฏิบัติหน้าที่ก็จะเต็มที่ทุกงานครับ 

และจะคอยตามอ่านรายละเอียดต่อนะครับ 

ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวด้วยนะค่ะ
ศรัทธาในความมุ่งมั่นการทำความดีเพื่อประเทศไทยโดยเฉพาะอนุรักษ์สืบสานดนตรีไทยค่ะ

ภาพที่ท่านเล่นซอ..ประทับใจมาก...

ขอแสดงความเสียใจด้วยนะคะ....คุณแสงและครอบครัว

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี