• ดูรายการทีวีช่อง Discovery ที่ติดตามชีวิตของผู้หญิงคนหนึ่งในชนบทของประเทศจีน  ที่มีความสามารถยอดเยี่ยมในการตัดกระดาษเป็นรูปต่าง ๆ ได้ ตามสิ่งที่เธอเห็น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวของชีวิตของคน สัตว์ หรือ พืช   เธอทุ่มเทชีวิตให้กับการงานตัดกระดาษ และมีความมุ่งมั่นที่จะใช้สิ่งที่เธอทำเพื่อเป็นช่องทางหารายได้มาเลี้ยงชีพ  ตั้งแต่อายุยังน้อยจนกระทั่งเข้าสู่วัยชรา  แม้ว่ามีรายได้ไม่พอต่อการเลี้ยงชีพ เธอก็มีความตั้งใจอย่างแน่วแน่ที่ จะตัดกระดาษต่อไปอย่างไม่ยอมแพ้  เธอต้องรับภาระหาเลี้ยงสามีด้วย เนื่องจากสามีร่างกายไม่แข็งแรง ไม่สามารถช่วยทำงานได้  ไม่มีเงินที่จะจ่ายเป็นค่ายาจึงยอมไปหาหมอ ในที่สุดสามีก็เสียชีวิต  เธอไม่มีเงินพอแม้แต่จะจัดพิธีหรืองานศพตามประเพณีให้สามี

  • แต่ในตอนท้ายเมื่อเธอ ตัดสินใจ นำเอางานตัดกระดาษที่ยอดเยี่ยมของเธอ ไปขายในงานประจำปีในเมืองใหญ่ ทำให้คนของพิพิธภัณฑ์ในเมืองใหญ่ได้เห็นผลงานของเธอและมีความสนใจ ตามมาดูผลงานของเธอที่บ้านในชนบทเพิ่มเติม  และทางพิพิธภัณฑ์ก็ตัดสินใจจัดงานแสดงผลงานการตัดกระดาษอันยอดเยี่ยมของเธอ ต่อสาธารณะชนในที่สุด ซึ่งทำให้มีคนเห็นผลงานเธออย่างกว้างขวาง ทำให้เธอมีรายได้จากผลงานมากขึ้น มีชีวิตที่ดีขึ้น

  • เมืองไทยเรา ก็น่าจะยังมีคนที่มีความสามารถพิเศษอย่างนี้ ที่ทุ่มเทชีวิตและวิญญาณให้กับงานศิลปพื้นบ้าน ซึ่งถือว่า เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่น แฝงอยู่ในชนบทที่ห่างไกล รอการค้นพบเช่นกัน

  • ดูเรื่องนี้แล้วทำให้นึกถึงรายการทีวี ที่คล้าย ๆ กันนี้ ในเมืองไทยรายการหนึ่งคือ รายการ ฅนค้นฅน  ที่ติดตามชีวิตของฅน หลากหลายรูปแบบ ที่มีคติสอนใจที่ดี ๆ แฝงอยู่ .... อย่างเช่นเรื่อง แม่จ๋าอย่าร้องไห้  ปู่เย็น ต้นข้าว.....เป็นต้น   น่าเสียดายที่หัวเรือใหญ่ในการทำรายการนี้ได้จากไปเสียแล้ว 

  •   หวังว่ารายการดี ๆ อย่างนี้คงจะยังคงมีอยู่ให้เราได้ดูต่อไป