เป็นเพราะ..."บุญนำพา"

ไปร่วมงานบวช"พี่ประเสริฐ หนองหลวง" มาเมื่อวันอาทิตย์ที่ 30 มิถุนายน 2556 มาครับ..วันนี้มีโอกาสจึงได้สืบค้นข้อมูลปริศนาธรรมเกี่ยวกับการบวชมาบันทึกไว้ และเก็บภาพมาฝากมิตรรัก G2K ครับ

                              -"เกษตร...ผมจะบวชวันที่ 30 มิถุนายน นี้นะครับ..." เสียงของต้นทางที่ส่งผ่านคลื่นโทรศัพท์มาถึงผมเมื่อหลายวันก่อน....เป็นเสียงที่บอกถึงความตั้งใจจริงของผู้ที่จะเข้าไปสู่ใต้ร่มกาสาวพัสตร์.....สำหรับผมแล้วรู้สึกยินดีกับการที่ได้รับบอกกล่าวให้ไปร่วมงานนี้ครับ....ดังนั้นเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาผมจึงได้ไปร่วมงานบวชที่วัดและเมื่อไปร่วมงานแล้ว....มีเรื่องราวหลายอย่างที่น่าสนใจและเก็บเอาปริศนาธรรมเกี่ยวกับการบวชมาฝากมิตรรัก G2K ในบันทึกนี้ครับ.....


1. "พี่ประเสริฐ  หนองหลวง" เป็นเกษตรกรตัวอย่าง ในด้านการทำการเกษตร ครับ....กิจกรรมในพื้นที่ของครอบครัว"พี่ประเสริฐ"มีหลากหลาย และถือว่าประสบผลสำเร็จในด้านอาชีพการเกษตรเป็นอย่างมากทีเดียวครับ... "พี่ประเสริฐ"ตั้งใจไว้ว่าหากประสบผลสำเร็จในสิ่งที่ตั้งใจไว้แล้วก็จะขอบวชเพื่อทดแทนบุญคุณและฤกษ์งามยามดีในการบวชครั้งนี้เป็นวันครบรอบอายุ 60 ปี ของ"พี่ประเสริญ" พอดีครับ....


2.งานได้จัดขึ้นแบบเรียบง่าย มีเพียงครอบครัวและญาติมิตรสหายที่เคารพนับถือกันเท่านั้น แต่สำหรับผมแล้วงานนี้. .ญาติมิตรของ"นาคประเสริฐ" มาร่วมงานมากมาย เลยหละครับ....การแห่นาคเริ่มขึ้นในช่วงสายของวันอาทิตย์ที่ 30 มิถุนายน ณ วัดสุวรรณาราม ในเขตตำบลวังควง อำเภอพรานกระต่ายนี่เองครับ...3.ก่อนเข้าโบสถ์ก็มีการแห่นาครอบโบสถ์ก่อนครับ....และ เกี่ยวกับการแห่นาครอบโบสถ์ที่เราเห็นกันอยู่เป็นประจำนี้ ผู้รู้เขาบอกเอาไว้ว่า มีความหมายนะครับ เหตุผลอย่างแรกก็คือเป็นการให้ระลึกถึงพระพุทธ พระธรรม ประสงฆ์ แบบเดียวกับการเวียนเวียน นั่นแหละครับ เหตุผลที่สองก็คือ เป็นการให้นาคได้สำรวมจิตใจให้พร้อมก่อนการเข้าขออุปสมบท ทบทวนเรื่องราวของชีวิต ไตร่ตรองถึงหน้าที่ของพระที่จะต้องน้อมนำปฎิบัติต่อไป และ อีกเหตุผลหนึ่งก็คือเป็นอุบายสอนให้เห็นว่า "ชีวิตคนเราล้วนเวียนว่ายตายเกิด ยากต่อการหลุดพ้นสิ่งเหล่านี้" ครับ....แต่ปัจจุบันนี้นอกจากจะได้รับความสุขทางใจแล้ว บรรดาญาิติมิตรสหายก็จะได้รับความสนุกสนานเฮฮากับเสียงวงดนตรี วงแคน แตรวง ที่หลายท่านได้จัดมากับแบบเต็มๆ ครับ....


4.หลังจากแห่รอบโบสถ์ครบ 3 รอบแล้ว ก่อนจะเข้าโบสถ์ นาคต้องไปกราบวันทาเสมาหรือขอขมาเขตเสมา ซึ่งเป็นเขตแดจนต่อระหว่างพุทธอาณาจักรกับราชอาณาจักร เป็นการแสดงความเคารพต่อสถานที่และพระสงฆ์ที่ประชุมกันในโบสถ์หรือความหมายอีกประการหนึ่งก็คือ การให้ผู้บวชได้แสดงการอ่อนน้อม ยอมรับผิดเป็นอุบายเพื่อลดความเ่ย่อหยิ่ง จองหอง ลดทิฎฐิมานะ กล้าปฎิญาณตน ขอขมาในความผิดทั้งหลาย นั่นเองครับ....


5.และวันนี้ "นาคประเสริฐ"ได้โปรยทานแก่ผู้มาร่วมงานด้วย และการโปรยทานก่อนเข้าโบสถ์นี้เป็นการแสดงว่าต่อจากนี้ไปนาคได้สละสมบัติทุกอย่างแล้ว และยังเป็นการสอนให้คนได้รู้จักการเสียสละโดยปราศจาคเงื่อนไขใด ๆ ทั้งสิ้น ครับ.....สำหรับผมแล้ว....วันนี้ได้มาหลายเหรียญเลยหละครับ 55


6.หลังจากทำพิธีในโบสถ์เสร็จเรียบร้อยแล้ว "พระประเสริฐ"ก็ได้ออกมาให้ญาติโยมได้ใส่บาตร เพื่อเป็นการสร้างกุศลผลบุญร่วมกันครับ....


7.ได้เวลาฉันเพล แล้ว วันนี้เราจึงได้จัดถวายอาหารฉลองพระบวชใหม่ ในวันเดียวกันเลยครับ หลังจากบวชแล้ว"พระประเสริฐ"จะไปจำวัดอยู่ที่"สำนักสงฆ์โพธิบัลลังค์" ใกล้บ้านของท่าน ครับ...


8.เสร็จงานแล้ว....วันนี้..กลับบ้านด้วยความอิ่มอก...อิ่มใจ...เป็นเพราะ"บุญนำพา".....จริง ๆ ครับ

สำหรับวันนี้....

                                                              สวัสดีครับ

                                                               เพชรน้ำหนึ่ง

                                                               02/07/2556

ปล.หากมิตรรัก G2K ท่านใดมีข้อมูลเกี่ยวกับปริศนาธรรมเกี่ยวกับการบวชก็สามารถนำมาแบ่งปันกันได้นะครับ...ยินดีๆ  ๆ ๆครับ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เกษตรบ้านพรานความเห็น (16)

เขียนเมื่อ 

..... ได้จับผ้าเหลือง ได้ร่วมกิจกรรม ได้ใจชาวบ้าน ได้ร่วมงานบุญ ..... อะไรจะมีสุขเท่าไม่มีอีกแล้ว นะคะ น้องเพชรสบายดีนะคะ ขอบคุณค่ะ

เขียนเมื่อ 

ฤดูกาลงานบวชจ้ะคุณเพชร ได้กุศลกันทั่วหน้า ...  วันที่ 13 ก.ค. นี้ คุณมะเดื่อได้รับการ์ดเชิญงานบวช  5 

งานจ้ะ  แบ่งภาคไปช่วยงานบวชไม่ถูกแล้ว...

เขียนเมื่อ 

คุณเพชรน้ำหนึ่งไม่คิดจะบวชด้วยเหรอครับ?

ใกล้จะเข้าพรรษาแล้วน่ะ   555

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณครับ ได้ความรู้เกี่ยวกับการเวียนรอบบวช มากเลยครับ

ด้วยบุญนำพา...จึงทำให้เราได้มาพบปะ แลกเปลี่ยนเรียนรู้กันใน G2K

อนุโมทนาบุญด้วยค่ะ

ส่วนปริศนาธรรมอื่นๆ ขอรออ่านจากผู้มีความรู้ดีกว่า

เขียนเมื่อ 


...อนุโมทนาบุญด้วยค่ะ

เขียนเมื่อ 

ขออนุโมทนาบุญด้วยคนค่ะ

เขียนเมื่อ 

อนุโมทนาบุญด้วยคนครับ  ผมได้ฟังคติความเชื่อมาว่า ใครได้รำกลองยาวแห่นาคเข้าโบถส์จะได้เกิดเป็นนางฟ้า เทวดาที่สวยที่หล่อครับ ซึ่งในความเป็นจริง ผมเห็นว่า คนที่มาร่วมขบวนแห่นาคนั้นหน้าตายิ้มแย้ม อิ่มเอม สวย หล่อ มีความสุขเหมือนได้ขึ้นสวรรค์กันทุกคนอยู่แล้วครับ จริงไหมครับ

-สวัสดีครับ..พี่หมอเปิ้น

-ทำบุญ...สุขใจ....ครับ....

-บ.ว.ร. ครับพี่หมอ....

-ผมสบายดีครับ..

-ขอบคุณที่มาเยี่ยมครับผ้ม..

-สวัสดีครับ..คุณมะเดื่อ...

-ช่วงเทศกาลงานบวช รับบุญกันถ้วนหน้านะครับ...

-ว่าแต่แล้วจะแบ่งภาคไปช่วยงานได้ยังไงดีหนอ???555

-ยินดีที่มาแลกเปลี่ยนและติดตามบันทึกนี้ครับ..

-สวัสดีครับท่านอักขณิช....

-มีแซว ๆ นะครับ 55

-ขอเป็นบวชครั้งเดียวก็น่าจะพอแล้วหละครับ..

-กลัวเป็นชายสามโบสถ์น่ะครับ 55

-ขอบคุณที่มาเยี่ยม/ให้กำลังใจนะคร๊าบ!!!

-สวัสดีครับ คุณ พ.แจ่มจำรัส

-ยินดีได้ร่วมแบ่งปันเรื่องราวดี ๆ ในบันทึกนี้ครับ..

-บุญรักษานะครับท่าน พ.

-สวัสดีครับ..

-คุณกระติก...ขอบคุณที่บุญ..นำพา...นะครับ...

-ยินดี ๆ นะครับ..ที่ได้ร่วมเรียนรู้ไปด้วยกันบน G2K 

-ขอบคุณครับ

-สวัสดีครับ ดร. พจนา..

-ขอบคุณที่มาเยี่ยมบันทึกนี้ครับ..

-อนุโมทนาบุญครับ..

-สวัสดีครับ คุณ Tuknarak 

-แวะเวียนมาเยี่ยมและให้กำลังใจกันเสมอ ๆ ..

-ยินดีมาก ๆ ครับ...

-ขอบคุณนะครับ

-สวัสดีครับ คุณ nobita 

-ใช่แล้วครับ..ทุกท่านมีความสุข ร่าเริง ยิ้มแย้มแจ่มใส...

-สรุปว่า เป็นนางฟ้า ทุกท่านเลยหละครับ 555

-ขอบคุณที่มาเยี่ยมนะครับ