เราต้องเติมเต็มความรู้.... ในตัวเราอยู่เสมอๆๆ นะคะ ... เป็นการเรียนรู้ตลอดชีวิต (Lifelong learning)


                     

  ความเสี่ยง (Risk) คือ โอกาสที่จะประสบความสูญเสีย หรือ...สิ่งที่ไม่พึงประสงค์

  การบริหารความเสี่ยง (Risk Management ....  สามารถทำได้ โดย การการควบคุมความเสี่ยง (Risk Control) .... ซึ่งเป็นความพยายามที่จะหยุด หรือ ลดความเสียหายซึ่งสามารถทำได้โดยการใช้ กลยุทธ์ 5 ประการได้แก่

  1. การหลีกเลี่ยงความเสี่ยง (Risk Avoidance) คือ การที่บุคคล หรือ องค์กร ยุติการทำหน้าที่บางอย่างที่มีความเสี่ยงสูง  เช่นการที่สูติแพทย์ยุติการทำคลอด
  2. การผ่องถ่ายความเสี่ยง (Risk Transfer) คือ การที่มอบหมายให้บุคคล หรือ องค์กรอื่นมาทำหน้าที่ที่มีความเสี่ยงแทนเรา เช่น การส่งผู้ป่วยไปตรวจที่มีความเชี่ยวชาญกว่า.... เป็นการผ่องถ่ายความเสี่ยงต่อการวินิจฉัย ที่อาจผิดพลาด (ตรวจแทนเรานะคะ)
  3. การป้องกันความเสี่ยง (Risk Prevention) คือ การใช้มาตรการต่างๆ เพื่อลดโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุ หรือ ความเสียหาย เช่น การป้องกันอุบัติเหตุ การใช้วัสดุทนไฟและการฝึกซ้อมเมื่อเกิดอัคคีภัย
  4. การลดความสูญเสีย (Loss Reduction) คือ กลยุทธ์ที่ใช้เมื่อเกิดความเสียหายขึ้นแล้ว เช่นการสอบสวนและการบันทึกหลักฐานที่สมบูรณ์เพื่อลดภาวการณ์ชดใช้  การให้ข้อมูลที่สมบูรณ์ และตรงไปตรงมา เพื่อลดความสูญเสีย โดยการดูแลผู้ที่ได้รับบาดเจ็บหรือประสบปัญหาด้วยความใส่ใจ
  5. การแบ่งแยกความเสี่ยง (Risk Segregation) เป็นการกระจายความเสี่ยงออกไป ในรูปแบบต่างๆ หรือการมีระบบสำรอง เช่น เครื่องกำเนิดไฟฟ้าสำรอง


      สิ่งเหล่านี้ไม่สามารถลดความเสี่ยงในตัวได้..แต่...เมื่อรวมๆ กันแล้วทำให้ผลกระทบต่อองค์กร.... ลดลง” ….


             


                     

                   


      เมื่อวันที่ 24-26 มิ. ย. 2556 ผู้เขียนได้ไปประชุมเชิงปฏิบัติการ โครงการ ส่งเสริมสุขภาพทารกแรกเกิด – 2 ปี เขตพื้นที่ เครือข่ายบริการ ที่ 5 โรงแรมเมธาวลัย ที่ อ. ชะอำ ..... ในการเรียนรู้ครั้งนี้ ....สามารถนำความรู้ที่ได้ไปประชุมมาเพื่อคัดกรองความเสี่ยงของเด็กจากปัญหาต่างๆ ได้นะคะ เช่น


      การพัฒนาการล้าช้า ซึ่งสามารถวัดได้ ในด้านต่างๆ ได้แก่

     1.  ด้านการเคลื่อนไหว (Gross Motor)

     2.  ด้านการใช้กล้ามเนื้อมัดเล็กและสติปัญญา (Fine Motor)

     3.  ด้านการเข้าใจภาษา (Receptive Language)

     4.  ด้านการใช้ภาษา (Expressive Language)

    5.  ด้านการช่วยเหลือตัวเองและสังคม (Personal and Social Help)


                 

                     

                      

           การฝึกปฏิบัติในครั้งนี้ ได้เรียนรู้การใช้เครื่องมือในการคัดกรองสุขภาพเด็ก แรกเิกิด - 2 ปี หลายตัวค่ะ ....  ได้แก่ อนามัย 55 และ TDSI (Thai Development Skills Inventory for Children Birth to Five Years: TDSI) ....  เป็นการเรียนรู้เชิงลึกไปอีกรูปแบบหนึ่งนะคะ .... เราต้องเติมเต็มความรู้ ในตัวเราอยู่เสมอๆๆ นะคะ ... เป็นการเรียนรู้ตลอดชีวิต (Lifelong learning) 


      

                    


               ขอบคุณมากที่ท่านให้เกียรติอ่านบทความนี้นะคะ