เมื่อได้รับการเชิญชวนให้บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับอาหารเพื่อสุขภาพ โดยส่วนตัว ชอบเรื่องนี้อยู่แล้ว เพราะการเลือกรับประทานอาหารเป็นสิ่งที่ทำได้ง่าย แท้จริงแล้วสมุนไพรไทยก็สามารถรักษาอาการเบื้องต้นต่างๆ ได้อย่างดี แต่ผู้ที่รับประทานต้องมีความรู้และเข้าใจเกี่ยวกับตนเองให้มาก

ที่กล่าวดังนี้เพราะอาหารอย่างหนึ่งมีประโยชน์กับคนหนึ่ง แต่กลับมีโทษสำหรับอีกคน คือต้องรู้ตัวเองว่ามีโรคประจำตัวไหม หรือมีธาตุเจ้าเรือนอะไร เพื่อเลือกรสชาติอาหารหรือผักให้เข้ากับตนเองได้

สำหรับเมนูที่ผู้เขียนจะแนะนำคือ การรับประทานข้าวเหนียวหมูปิ้ง หรือข้าวเหนียวหมูทอด ถ้าเป็นแถวๆ อีสาน ก็เป็นข้าวจี่ก็ได้ค่ะ ถ้าเลือกได้ผู้เขียนจะเลือกข้าวเหนียวดำหรือไม่ก็ข้าวกล้องค่ะ และมีผักตามฤดูกาลเพื่อเพิ่มวิตามินและเกลือแร่  และที่มั่นใจว่าทุกประเทศมีเหมือนกันคือ ไข่ ค่ะ ผู้เขียนแนะนำให้ทานไข่ต้ม ควบคู่ไปด้วย

ถ้าเป็นผู้ใหญ่อาจทานทั้งไข่แดงได้ไม่เกินวันละ 1 ฟอง ก็ทานเฉพาะไข่ขาวก็ได้ ส่วนเด็ก และวัยรุ่นขอสนับสนุนค่ะ เพราะจะได้เพิ่มวิตามินให้มากขึ้น 

นอกจากนี้ก็เสริมด้วยนมหรือน้ำเต้าหู้ หรือน้ำธัญพืช ค่ะ ผู้เขียนดื่มน้ำข้าวโพด+งาดำ+น้ำเต้าหู้+ฟักทอง โชคดีที่เจอแม่ค้าใจดีค่ะ เขาผสมให้ทุกอย่างเลย

ปิดท้ายด้วยผลไม้ตามฤดูกาลอีกเช่นกันค่ะ

***** เพียงเท่านี้ก็สามารถเป็นเมนูยอดฮิตได้แล้วค่ะ ส่วนผักก็เลือกตามที่มีในประเทศของตน หากทานตามฤดูกาลจะช่วยลดสารเคมีให้น้อยลงได้ และยิ่งถ้าปลูกเอง นั่นแหละดีที่สุดค่ะ ขอให้กัลยาณมิตรทุกท่าน มีสุขภาพที่แข็งแรงค่ะ happy ba ค่ะ