• เราๆ ท่านๆ อาจจะมีปัญหาไขมันในเลือด หรือโคเลสเตอรอลสูงมาบ้างไม่มากก็น้อย ข่าวดีคือ จดหมายข่าวมูลนิธิโรคหัวใจสหราชอาณาจักรมีคำแนะนำดีๆ 9 วิธีได้แก่
 1. ลดปริมาณไขมัน:           
  การลดไขมันในอาหารลงช่วยลดโคเลสเตอรอล และช่วยควบคุมน้ำหนักไปพร้อมๆ กัน
 2. เปลี่ยนชนิดน้ำมัน:           
  น้ำมันหรือไขมันหลายอย่างมีไขมันอิ่มตัวสูง เช่น กะทิ น้ำมันปาล์ม น้ำมันสัตว์(ยกเว้นน้ำมันปลา) ฯลฯ
  การใช้น้ำมันพืช(ที่ไม่ใช่กะทิ และน้ำมันปาล์ม)น่าจะปลอดภัยกว่าน้ำมันสัตว์ เนื่องจากน้ำมันสัตว์มีไขมันอิ่มตัวสูง มีโคเลสเตอรอล และไม่มีสารต้านอนุมูลอิสระ
  (antioxidants) อย่างในน้ำมันพืช
 3. ออกแรง-ออกกำลัง:         
  การออกแรง ออกกำลัง เช่น เดินเร็ว ฯลฯ อย่างน้อยวันละ 30 นาที สัปดาห์ละ 5 ครั้งขึ้นไป มีส่วนช่วยลดโคเลสเตอรอล
  ท่านผู้อ่านที่มีเวลาน้อยจะออกแรง ออกกำลังแบบ สะสมทรัพย์ ก็ได้ เช่น เดินคราวละ 10 นาที วันละ 3 ครั้ง เดินคราวละ 15 นาที วันละ 2 ครั้ง ฯลฯ
 4. ไม่สูบบุหรี่:                    
  การงดบุหรี่ให้ผลดีทั้งต่อผู้สูบบุหรี่ และคนรอบข้าง มีส่วนช่วยลดโคเลสเตอรอล ป้องกันโรคถุงลมโป่งพอง และมะเร็งอีกมากมายหลายชนิด
 5. ผัก-ผลไม้:                    
  รับประทานผัก ผลไม้ให้ได้อย่างน้อยวันละ 5 ส่วน (ประมาณ 5 ทัพพี หรือฝ่ามือผู้ใหญ่ โดยไม่นับรวมนิ้วมือ) เพื่อให้ได้สารต้านอนุมูลอิสระ (antioxidants) สารต้านอนุมูลอิสระช่วยลดการอักเสบของผนังเส้นเลือด ลดความเสี่ยงโรคเส้นเลือดอุดตันได้บางส่วน
 6. เส้นใยพืช:                   
  อาหารจากพืชผักมีเส้นใย(กากใย / ไฟเบอร์)ค่อนข้างมาก เส้นใยชนิดละลายน้ำช่วยดูดซับโคเลสเตอรอล และขับออกไปพร้อมอุจจาระ พืชที่มีเส้นใยชนิดละลายน้ำมากได้แก่ ข้าวโอ๊ต ถั่ว แอปเปิล ผัก และผลไม้ โดยเฉพาะผลไม้ที่มีเมือกคล้ายวุ
 7. ควบคุมน้ำหนัก:             
  การควบคุมน้ำหนักมีส่วนช่วยลดโคเลสเตอรอล และมีส่วนช่วยป้องกันโรค เช่น เบาหวาน ความดันเลือดสูง ฯลฯ ได้ การลดน้ำหนัก 5-10% ของน้ำหนักเดิม(ถ้าอ้วน หรือน้ำหนักเกิน)ร่วมกับการรักษาสุขภาพให้ผลดีมากในระยะยาว ไม่จำเป็นต้องลดจนผอมเหมือนนางแบบ
 8. โอเมก้า-3:                   
  น้ำมันชนิดโอเมก้า-3 มีส่วนช่วยให้ไขมันในเลือดชนิดไตรกลีเซอไรด์ลดลง เช่น น้ำมันปลา น้ำมันถั่วเหลือง น้ำนมถั่วเหลือง ถั่วลิสง และเมล็ดพืชหลายชนิ
 9. โปรตีนถั่วเหลือง:           
  การรับประทานโปรตีนจากถั่วเหลือง เช่น นมถั่วเหลือง เต้าหู้ โปรตีนถั่วเหลือง ฯลฯ อย่างน้อยวันละ 25 กรัมมีส่วนช่วยลดโคเลสเตอรอลในเลือดได้

      แหล่งข้อมูล :

 • ภาพประกอบ > อาหารพม่าร้าน "อ่อง ตุ๊กขะ (อ่อง สุขะ)" อาหารพม่าเป็นอาหารแคลอรี่สูง แกงใส่เครื่องเทศ ส่วนใหญ่รสไม่เผ็ด และนิยมใส่น้ำมันถั่วลิสงมาก... จน "พยาดเยิ้ม" หรือเห็นน้ำมันลอยเป็นแพหนาประมาณ 4-7 มม. ผักจิ้มกับงาปิ๊ (ปลาหมัก ไม่ใช่กุ้งหมัก) มีซุป(ฮีนเล)ให้ซด คนพม่าไม่นิยมดื่มน้ำระหว่างมื้อ แต่จะซดซุปแทน ตบท้ายด้วยน้ำตาลโตนด ถั่วคั่ว และชาหมัก
 • ท่านอาจารย์เข่ง จี วีน (U Khaing Kyi Win หรือ U Kyi Win) อาจารย์คณิตศาสตร์เกษียณแล้วจากมหาวิทยาลัยย่างกุ้งชวนเราไปชมการบริจาคเลือดของอาจารย์ครั้งที่ 110 ที่โรงพยาบาลย่างกุ้ง ทำให้พวกเรามีโอกาสบริจาคพลาสเตอร์ยา 18 กล่องๆ ละ 100 แผ่น + เงิน 70,000 จัต(ประมาณ 1,935 บาท)ให้คลังเลือด โรงพยาบาลย่างกุ้ง (Yangon General Hospital)
 • คณะของเราประกอบด้วยอาจารย์ปุ๊ก คนไทยล่ามภาษาพม่า + รศ.วิเชียร นิตยะกุล + อาสาสมัครขับรถวัดแฌมเญ่ + ผู้เขียนจึงขอเลี้ยงอาหารอาจารย์วีน อาหารพม่าในภาพทั้งหมดเป็นเงิน 7,100 จัต (ประมาณ 196.29 บาท)
 • เชิญชมภาพอาหารพม่าร้าน "อ่อง ตุ๊กขะ (อ่อง สุขะ)" ภาพใหญ่ที่นี่ >>> [ <<< โปรดคลิก >>> ]  หรือที่นี่ >>> http://gotoknow.org/file/wullopporn/060809MyanmarFood1.jpg
 • ขอขอบคุณ > Ten tips for lowering your cholesterol. > http://newsletter.bhf.org.uk/e_article000664561.cfm?x=b8bppc8,b3wK6rdd > British Heart Foundation. October 9, 2006.
 • นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ โรงพยาบาลห้างฉัตร ลำปาง จัดทำ > ๙ ตุลาคม ๔๙. สงวนลิขสิทธิ์
 • ยินดีให้ท่านผู้อ่านนำไปใช้โดยไม่เกี่ยวข้องกับการค้าได้ครับ...