กระบวนการการจัดการความรู้ การท่องเที่ยวโดยชุมชนแม่ฮ่องสอน

พัฒนาการท่องเที่ยวโดยชุมชน ของแม่ฮ่องสอน เพื่อจะได้ใช้กระบวนการจัดการองค์ความรู้ สร้างสรรค์ปัญญา เพื่อพัฒนาท้องถิ่น

"เมืองในฝัน สวรรค์บนดอย" 

แม่ฮ่องสอน

เป็นเมืองในฝันของนักท่องเที่ยวหลายๆคน ด้วยความที่มีจุดเด่นทางด้านกายภาพที่เข้าถึงยาก ทุนธรรมชาติที่มีอย่างเหลือเฟือ กลุ่มชาติพันธุ์ที่หลากหลายทั้งวิถีชีวิตและวัฒนธรรม

ที่ี่แม่ฮ่องสอน ได้มีกระบวนการพัฒนาการท่องเที่ยวในชุมชนที่ถือได้ว่าเป็นจังหวัดแรกๆของประเทศไทยก็ว่าได้ มีทั้งการพัฒนาจากองค์กรพัฒนาเอกชน จากรัฐ และจากโครงการวิจัยเพื่อท้องถิ่น รวมถึงงานศึกษาของนักศึกษา อาจารย์ที่มาศึกษาในพื้นที่

องค์ความรู้ด้านการท่องเที่ยวโดยชุมชน ที่เกิดจากการสำรวจความรู้ การบ่งชี้ความรู้ (Knowledge Identification) มีหลากหลายวิธีการ และมีมากมาย มีการเก็บรวบรวมข้อมูล เพื่อเป็นพื้นฐานในการพัฒนาชุมชนเป้าหมาย

ซึ่งถือได้ว่า กระบวนการพัฒนา และวิจัยที่แม่ฮ่องสอนประสบความสำเร็จที่เห็นชัดเจนคือ "คน" ที่เก่งขึ้น "คน" ในที่นี้คือ "ชาวบ้าน" ที่อยู่ในกระบวนการพัฒนานั่นเอง 

 

ด้วยพัฒนาการที่น่าสนใจ เกิดองค์ความรู้ใหม่ขึ้นมากมายนี่เอง จึงได้มีการรวบรวมข้อมูลเพื่อการจัดเก็บและเกิดงานสังเคราะห์ข้อมูลองค์ความรู้ เพื่อการจัดความรู้ที่เป็นระบบ(Knowledge Organization)

นักวิชาการที่รับผิดชอบร่วมกันประมวลและกลั่นกรองความรู้ (Knowledge Codification and Refinement) เพื่อจะนำไปสู่การถ่ายทอดให้เกิดประโยชน์สูงสุดอันจะเป็นข้อมูล ในการใช้วางแผนยุทธศาสตร์พัฒนาจังหวัดและเป็นข้อมูลในการตัดสินใจ ในการพัฒนางานด้านการท่องเที่ยวโดยตรง ตอบสนอง "เครือข่าย" การท่องเที่ยวโดยชุมชนแม่ฮ่องสอนที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

(ตอนนี้กำลังก่อร่าง สร้างสายใย) ให้เข้าถึงความรู้มากขึ้น(Knowledge Access) เกิดการเรียนรู้ที่ต่อเนื่อง

 ขณะนี้ทาง สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) สำนักงานภาค ได้อนุมัติโครงการวิจัย "การสังเคราะห์องค์ความรู้ การท่องเที่ยวโดยชุมชน จังหวัดแม่ฮ่องสอน" และอยู่ในช่วงดำเนินการ ระยะที่ ๑  ี้

เป็นหนึ่งของพัฒนาการท่องเที่ยวโดยชุมชน  ของแม่ฮ่องสอน เพื่อจะได้ใช้กระบวนการจัดการองค์ความรู้ สร้างสรรค์ปัญญา เพื่อพัฒนาท้องถิ่น
        แลกเปลี่ยนเรียนรู้ กระบวนการท่องเที่ยวโดยชุมชน

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน การท่องเที่ยวโดยชุมชน (CBT.)

คำสำคัญ (Tags)#learning#research#communitytourisms#maehongson#method#cbt.#participatoryactionresearch#knowledgecodificationandrefinement#knowledgeorganization#knowledgeaccess

หมายเลขบันทึก: 53980, เขียน: 10 Oct 2006 @ 07:12 (), แก้ไข: 06 Sep 2013 @ 17:34 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 6, อ่าน: คลิก


ความเห็น (6)

           แลกเปลี่ยนเรียนรู้ "การท่องเที่ยวโดชุมชนย"        

              เครือข่ายการท่องเที่ยวโดยชุมชน 

               www.communitytourism.net

เขียนเมื่อ 
  • ก๊อก ก๊อก แวะมาเยี่ยมค่ะ
เช่นกันครับ

ขอบคุณพี่ อร Bright Lily

ขอบคุณพี่อรที่มาเยี่ยมผมถึงบ้านครับ

....................................... 

อาจารย์สุรศักดิ์

เพื่อการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ที่สะดวก ง่ายๆ ผมทำ Link บันทึกที่ผมเขียนทั้งหมด ในประเด็นการท่องเที่ยวโดยชุมชน ที่นี่ครับ 

ขอบคุณครับอาจารย์ 

เขียนเมื่อ 

ปีใหม่ไปเที่ยวไหนอาจารย์ แวะมาเยี่ยม คนสระแก้ว

อยู่ดีมีแฮงเด้อ กลับบ้านตอนไหน

 P

สวัสดีครับ คนแดนไกล

ปีใหม่ผมอยู่ที่บ้านครับ ญาติมิตร เพื่อนฝูง มาเยี่ยมกันเพียบ คงปลีกตัวไม่ได้เป็นแน่

สระแก้วน่าไปเที่ยวครับ

ว่างๆจะเเวะไป เซย์ฮัลโหล นะครับ

------

มีควาสุขปีใหม่สากลครับผม