ขนุนบวด นำเมล็ดขนุนให้เกิดประโยชน์ต่อสุขภาพดีกว่าทิ้ง

ขนุนบวดอาหารหวานที่หอมอร่อย

ขนุน เป็นผลไม้ที่ออกผลทั้งปีพอหาซื้อได้ตลอดเดี๋ยวนี้สะดวกสบายผู้ขายแกะเป็นเนื้อมองเห็นได้เลยว่าเนื้อหนาเนื้อบาง สีอ่อนแก่เลือกได้ตามชอบ เชียงใหม่มีขายตลอดปี เคยถามว่าขนุนที่นำมาแกะขายได้ทุกวันนี้มาจากไหน ผู้ขายบอกมาจากจังหวัดระยอง

ก่อนกลับบ้านขนุนที่บ้านเชียงใหม่ก็แก่บ่มไว้ก็ได้ผ่าแกะเนื้อไว้ให้คุณปู่ย่าและเพื่อนช่วงเช้าก่อนกลับบ้านสุพรรณช่วงบ่าย เมื่อไปบ้านสุพรรณ น้องชายผ่าแกะขนุนให้กินเนื้อกันแล้วเมล็ดก็วางไว้ยังไม่ทิ้งและไม่ได้ต้มให้สุก จึงคิดว่า นอกจากต้มเมล็ดแก่กินมันๆแล้วน่าจะทำอะไรได้อีกเพราะถ้าไม่ต้มก็ถูกทิ้งหากบานไหนไม่ทิ้งนำไปเพาะก็เพียงไม่กี่เม็ด ที่บ้านมีมะพร้าวแก่อยู่ตลอดเวลาต้นสูงแก่จัดหล่นเองใต้ต้น จึงคิดทำเมล็ดขนุนบวดและนำมาฝากลองทำกันได้นะคะหอมอร่อยค่ะวิธีทำ 

1. เมล็ดขนุนเมื่ออกจากเนื้อขนุนผิวจะลื่นจับปอกยากต้องล้างผึ่งให้แห้งหรือใช้ผ้าเช็ดก่อนปอกผิวแข็งออก การนำเปลือกแข็งหุ้มเมล็ดออกแล้วจะมีผิวสีน้ำตาลอีกชั้นก่อนถึงเนื้อเมล็ดขนุน จะปอกออกทั้งหมดหรือเหลือไว้แล้วแต่ผู้ทำ นำออกหมดเนื้อขนมขาวน่ากิน แต่ถ้าไม่นำออกหมดเราจะได้กากใยจากผิวบางๆสีน้ำตาลนี้เพิ่ม เมื่อนำเปลือกแข็งออก ผ่าเป็นชิ้นเล็กๆ 

2. เนื้อขนุนนำมาหั่นชิ้นเล็ก

3.. มะพร้าวปอกเปลือกขูดผิวเปลือกตรงกะลาออกผ่าแล้วขูดด้วยกระต่ายคั้นด้วยน้ำอุ่นเพื่อให้ได้กะทิ บ้านที่ไม่สะดวกทำเองก็ซื้อจากผู้ขายหรือใช้กะทิกล่องก็ได้

4.. แยกหัวกะทิไว้สักครึ่งถ้วย นำหัวหางกะทิใส่หม้อให้พอเหมาะกับเมล็ดขนุน พอเดือดใส่เมล็ดขนุนต้มให้สุก เติมน้ำตาลหวานมากน้อยแล้วแต่ชอบ ใส่เกลือสักนิดเพื่อให้น้ำบวดอร่อยขึ้น ชิมดูว่าได้รสหวานอร่อยพอดีที่ต้องการหรือยัง เมื่อพอดีแล้ว ใส่หัวกะทิที่แบ่งไว้ พอเดือดอีกครั้งก็ปิดไฟ การใส่หัวกะทิตอนทุกอย่างได้ที่แล้วจะทำให้น้ำในขนมดูน่าอร่อยมากขึ้น

5. พออุ่นหรือรอให้เย็นก็ตักใส่ถ้วยกินได้เลย กรณีอยากได้กลิ่นหอมขนุนมากขึ้นและเพิ่มความอร่อย เนื้อขนุนที่หั่นไว้ ใส่เพิ่มลงไปได้เลย ไม่ควรต้มไปด้วยกันกับเมล้ดหรือใส่ตอนร้อน เพราะจะเนื้อขนุนจะเละไม่อร่อยจึงควรใส่หลังจากบวดเย็นแล้ว เช่นเดียวกับการใส่เนื้อขนุนในขนมหวานรวมมิตรหรือลอดช่องสิงคโปร์
ในลูกขนุนจะมีทั้ง เนื้อ ซัง เมล็ด


ขนุนบ้านเชียงใหม่
เปลือกที่หุ้มเมล็ดขนุนเมื่อแห้งจะแข็งกรอบเมล็ดขนุนที่นำเปลือกแข็งออกแล้ว

เมล็ด  บำรุงน้ำนมในสตรีหลังคลอด แก้ปวดท้อง บำรุงร่างกาย บำรุงกำลัง

           นำไปต้มหรือเผา กินเป็นอาหารจะมีแป้งเนื้อขนุนบ้านสุพรรณหั่นพอคำเพื่อใส่ในบวดตอนที่น้ำบวดย็นแล้ว

ผลสุก  เป็นยาระบาย แก้กระหายน้ำ เมาสุรา บำรุงกำลัง และช่วยย่อย


เนื้อเมล็ดขนุนบวด


เรื่องขนุนและสรรพคุณทั้งต้นได้เขียนบันทึกไว้แล้วและขนุนเป็นต้นไม้มงคลนาม 1 ใน 9 ชนิดของไทยเรา ที่นิยมปลูกไว้ไในบริเวณบ้าน ชมอ่านเพิ่มได้คลิกที่บันทึกเกี่ยวข้องได้ค่ะ

เนื้อเมล็ดขนุนที่ปกติทำเป็นอาหารได้ง่ายคือการต้มกินเล่นเป็นของว่างแล้ว ก็น่าจะทำเมนูอื่นได้อีกทั้งอาหารคาวและหวาน เพราะมีรสมัน เนื้อแข็ง ก็น่าทำแกงเผ็ด ใส่แกงไตปลา ต้มแล้วหั่นใส่ในยำแทนถั่ว หรือทำขนมหม้อแกงได้ ลองคิดทำเมนูอื่นๆดูนะคะใน 1 ลูกมีเมล็ดมากทีเดียว ดีกว่าทิ้งไปทั้งหมด

เมื่อมาถึงเชียงใหม่ได้วันเดียวมีเหตุให้ได้ไปบ้านป้าวิสาขา เตชะวุฒิกร ได้รวมญาติกันที่เดียว มีขนุนสุกก็ได้ผ่าขนุนให้ป้าช่วยกันแกะเนื้อ เลยได้บอกเคล็ดลับการล้างมีดให้กับทุกคนทราบด้วย โดยมีดที่เปื้อนยางไปย่างไฟให้ร้อนแล้วเช็ดออกด้วยกระดาษหรือผ้าหนาๆ ปกติป้าใช้วิธีล้างด้วยน้ำมันทา  เมื่อแกะเนื้ออกจากเปลือกให้ป้าแกะเมล็ดออก จึงนำเปลือกและซังไปทิ้ง ป้าบอกอย่าพึ่งทิ้ง ซังกินได้ก็ยังบอกป้าว่ามันจีดนะ กินตรงติดเนื้อเท่านั้นที่มีรสหวาน ป้าบอกว่านำไปลวกจิ้มน้ำพริกได้อร่อย ซึ่งเมื่อลวกจิ้มน้ำพริกได้ก็น่าจะทำได้อีกหลายเมนูที่เดียวลองทำกันนะคะ เมื่อป้าบอกว่าอย่าทิ้งก็เลยนำมาตัดออกจากเปลือกไว้ทั้งหมด ป้าเก็บใส่ถุงแช่เย็นไว้ทำอาหาร  จริงๆแล้วเราเป็นแค่แม่ครัวเล็กๆไปย้อนป้าที่เป็นอดึตหัวหน้าโรงครัว โภชนาการ ฯโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ หรือรพ.สวนดอก ที่ทำอาหารได้มากมายและอร่อยมากท่านหนึ่ง  นี้ถ้าไปหาป้าบ่อยๆ ต้องได้เมนูอาหารอร่อยมากมายเพิ่มขึ้นแน่ๆ สิ่งนี้เป็นอีกอย่างที่ลืมจริงๆ เมื่อมานึกได้ก็อาจไม่ได้ทำเพราะป้าจะไปอยูกทม.เสียส่วนใหญ่ และไม่สบายหลายโรคเมื่อแต่ละคนอายุมากแล้วโรคภัยก็ตามมาอยูด้วย ก็ต้องระวังสุขภาพกันมากๆนะคะ มีตัวอย่างการเจ็บป่วยมากมายให้เราได้ทราบเสมอ

ด้วยความปรารถนาดี กานดา แสนมณี


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน อาหารเพื่อสุขภาพดี

คำสำคัญ (Tags)#สุขภาพ#อาหารเพื่อสุขภาพ#กานดาน้ำมันมะพร้าว#happy ba#GFGAP

หมายเลขบันทึก: 537844, เขียน: 02 Jun 2013 @ 07:59 (), แก้ไข: 03 Jun 2013 @ 14:46 (), สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง, ดอกไม้: 12, ความเห็น: 9, อ่าน: คลิก
บันทึกที่เกี่ยวข้อง


ความเห็น (9)

 พี่ดาคะ น้องขอบทานขนุนสด ๆ แบบไม่สุกมาก 

และก็ชอบเม็ดขนุนต้ม อร่อยดีค่ะ

พักนี้คุณหมอบอกไม่ควรทานกะทิค่ะ

สวัสดีค่ะน้องตาล

ได้คะปฏิบัติตามหมอบอกไว้ดีแล้วค่ะ มีหลายวิธีกินได้อร่อยทั้งนั้น กะทิเราไม่ได้กินอย่างเดียวมีสมุนไพรตามไปด้วยช่วยย่อย ไม่ว่าอาหารอะไรเราไม่ได้กินครั้งละมากๆก็ไม่มีโทษค่ะ  แล้วแต่ความเชื่อของแต่ละคนนะคะ อาหารไทยเราใส่กะทิอร่อยทั้งนั้นเสียด้วย หากร่างกายได้ออกกำลัง กินผักไปด้วยไม่กินแต่เนื้อสัตว์ติดมันในอาหารที่มีกะทิกินแต่พอดี เราก็ได้ประโยชน์ในอาหารนั้นนะคะ

เขียนเมื่อ 

เห็นแล้วอยากทานจัง...อิ อิ

เขียนเมื่อ 

ช่วงนี้ผมกำลังลดน้ำหนักนะครับ พี่ดำ  555

ชอบเมล็ดขนุนต้ม ใส่เกลือพอเค็มๆ

เขียนเมื่อ 

-สวัสดีครับ

-ชิมเป็นอาหารตาก็สุขใจคร๊าบ..

-ต้องลองทำบ้างแล้วหละครับ


เขียนเมื่อ 

น่าทานมากเลยค่ะ  เม็ดขนุนเคยแต่เอาไปต้ม  ค่ะ  แกงบวดคงจะเพิ่ม นน. อีกเล็กน้อย.. ตอนนี้ นน. ก็ขึ้นไป โลนึง  ค่ะ

เขียนเมื่อ 

เพิ่งรู้นะคะ ว่าเมล็ดขนุนเอามาบวดได้ ปกติต้มเกลือกินอย่างเดียวนะคะ

เขียนเมื่อ 

แวะมาชิม ขนุนบวดค่ะ น่าทานจังเลยนะคะ