อีกสองเรื่องที่จำความได้  เกี่ยวกับคุณครูเริงฤดี  สอนภาษาอังกฤษ  วันแรกครูให้การบ้านนักเรียนไปทำที่บ้านและให้ท่องคำศัพท์มาด้วย  ผู้เขียนขยันมากเอาการบ้านไปท่องในมุ้ง  พอตื่นตอนเช้า  รีบมากจนลืมการบ้านไว้ในมุ้ง  พอมาถึงที่โรงเรียนไม่มีการบ้านส่งครู  คุณครูเริงฤดีจึงตี  คุณครูถาม  และผู้เขียนก็ตอบว่า  ลืมไว้ที่บ้านค่ะ   คุณครูไม่เชื่อ  และบอกกับผู้เขียนว่า  จะไปตามที่บ้านเย็นนี้  พอตกตอนเย็น  ผู้เขียนก็ไม่เห็นคุณครูเริงฤดีไปที่บ้านเลย   พอรุ่งเช้าคุณครูก็มาถามว่า  เมื่อวานไม่เห็นรอครูเลย  ผู้เขียนคิดว่าคุณครูจะเดินทางไปเอง  ไม่คิดว่าจะติดรถผู้เขียนไปด้วย  เลยถูกตี

คุณครูเริงฤดีเลยดุเอาอีก  วันนี้ก็มีอีกเรื่อง  ผู้เขียนนำลูกฝรั่งสุกมากินที่โรงเรียน  ตอนเช้ากัดไปหนึ่งคำ  กระดิ่งพอดีก็เลยเอาใส่ไว้ในโต๊ะ  ถึงเวลาเรียนวิชาภาษาอังกฤษที่คุณครูเริงฤดีสอน  ผู้เขียนสังเกตเห็นว่า  คุณครูหาวบ่อยมาก  อาจจะนอนดึก  สักครู่หนึ่งคุณครูก็ถามนักเรียนทั้งห้องว่า  นี่นักเรียนใครเอาฝรั่งสุกมากินที่โรงเรียน ผู้เขียนก็ยกมือ  คุณครูเริงฤดีเดินตรงมาหาผู้เขียนและพูด  ไหนอยู่ไหน  เหม็นจะตายอยู่แล้ว   แล้วคุณครูก็เอาไปวางไว้บนโต๊ะครู  พอกระดิ่งหมดเวลา  เป็นเวลาพักกลางวันพอดี  นักเรียนทุกคนออกไปจากห้องเรียน  รวมทั้งผู้เขียนด้วย  แต่ลืมไป  ยังไม่ได้เอาฝรั่งคืนมาเลย  ก็เลยกลับเข้าไปในห้องเรียนอีก  ผู้เขียนก็เห็นคุณครูเริงฤดี  นั่งหันหลังให้อยู่กำลังกัดแทะฝรั่งสุกนั้นอย่างอร่อย  ผู้เขียนเลยถอยหลังกลับไป  กลับไปบ้านตอนเย็นเล่าให้พ่อกับแม่ฟัง  พ่อกับแม่หัวเราะกันใหญ่  ผู้เขียนไม่รู้เหตุผลว่า  ท่านทั้งสองหัวเราะอะไรกัน  จนมาถึงทุกวันนี้จึงเข้าใจว่า  คุณครูเริงฤดี  กำลังตั้งท้องจึงอยากกินฝรั่งสุกนั้นเอง

อิอิ

ไม่มีความคิดเห็นใดใด  ครูอ้อยรักคุณครูทุกคนเสมอ  ถึงแม้ว่าจะตีเจ็บก็ตาม  และในปัจจุบันนี้  ครูอ้อยจึงไม่ตีนักเรียน  เพราะกลัวว่านักเรียนจะเอามานินทาในอินเทอร์เนตเหมือนกัน