JJ2013V5_2 คุณภาพต้องแทรกซึมทุกกระบวนการอุดมศึกษา


แนวทางการกำกับดูแลคุณภาพอุดมศึกษา

 รายงานสด จาก โรงแรม Centara ขอนแก่น การแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ผู้ประเมินคุณภาพ เครือข่ายภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จัด โดย คณะกรรมการอุดมศึกษา

 เช้านี้ รศ.รังสรรค์ เนียมสนิท รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวนำคุณภาพการศึกษาจำเป็น เพราะเชื่อมโยงกับการพัฒนาประเทศ  ความท้าทายของสถาบันการศึกษา ไม่ใช่ “เรียนง่าย จ่ายครบ จบแน่” ประเด็นคือจะสร้างกลไกเพื่อให้คุณภาพอยู่ได้อย่างไร มหาวิทยาลัยที่เป็นอิสระต้องรับผิดชอบต่อสังคม ทำอย่างไรการประเมินจะมีมาตรฐาน และ ต่อไปอาจต้องมีการสอบผู้ประเมินให้มีคุณภาพอย่างกัลยาณมิตร ผู้ประเมินต้องยึดมั่นในหน้าที่ การทำงานโดยใช้เครือข่ายจะช่วยในการสร้างความเข้าใจเพื่อให้นำการประกันคุณภาพมีมาตรฐานอย่างเดียวกัน เรื่องคุณภาพเป็นเรื่องของทุกคน ให้แทรกซึมทุกกระบวนการในการทำงาน

 ผศ.จินดา งามสุทธิ บรรยายนำท่านที่สอง เรื่องแนวทางการกำกับดูแลคุณภาพอุดมศึกษา ซึ่งเป็นผลจากงานวิจัยผลการประเมินของ ประธาน และ กรรมการ “ผู้ประเมินประเมินไม่เหมือนกันและแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง” จำเป็นต้องพัฒนา เพราะ จะมีการประเมินในเดือนมิถุนายน ๒๕๕๖ ซึ่งเป็นผลพวงจากการทำงานประจำปีการศึกษา ๒๕๕๕ การกำกับดูแลคุณภาพการศึกษาเป็นหน้าที่ของสภามหาวิทยาลัยนั้นๆ ไม่ใช่ สกอ ประเด็น คือ การใช้กฎกระทรวงว่าด้วยระบบ หลักเกณฑ์ เรื่องการประกันคุณภาพการศึกษา ปี ๒๕๕๓ โดยเฉพาะ หมวดที่ ๒ ข้อ ๓๒ ที่มี คปภ หรือ คณะกรรมการประกันคุณภาพการศึกษาภายในระดับอุดมศึกษา  ซึงเป็น Input Process Output/Outcome ในปัจจุบัน การประเมินระดับหลักสูตร เพราะ TQF ได้เข้ามาบังคับใช้ เพื่อให้การประเมินครบถ้วนต้องประเมิน ทั้ง สกอ และ สมศ เพราะ จะเน้น output และ outcome ตัวบ่งชี้ ๒๓ ตัวของ สกอ เป็นเพียงขั้นต่ำ สถาบันสามารถเพิ่มเติมได้อีก โดยเพิ่ม เอกลักษณ์ และ อัตลักษณ์ ได้เอง ประเด็นที่สำคัญ การประเมินแต่ละปีต้องครบ IPO รวม สมศ ทุกปี แนวทางการนำผลประเมินไปพัฒนาคุณภาพ ซึ่ง กยส จะนำไปใช้ องค์ประกอบที่เน้น คือ องค์ ๒ และ ๔ ในส่วน กพร จะนำข้อมูลของ สกอ ไปใช้ ใช้ค่าน้ำหนัก ร้อยละ ๖๖.๒  กฎกระทรวง ส่วนที่ ๓ ข้อ ๓๖ สกอ จะมีการติดตามตรวจสอบคุณภาพอย่างน้อยทุกสามปี โดยมี กก จาก สกอ ให้เข้าไปร่วมประเมินติดตามกรณีเฉพาะ

 สถาบันที่มีผลการประเมินระดับดีมาก อาจสมัครเข้าโครงการ EdPex เพื่อใช้เป็นแนวทางสู่ความเป็นเลิศได้อีกแนวทางหนึ่ง

 นอกจากวันนี้จะได้เสนอสหายนักพัฒนาคุณภาพ ยังได้พบ Blogger Hot น้องชาย คือ ท่าน Jack กัมปนาท อีกด้วย อ.แป๋ว ก็มาครับ

 แถมข่าว UKM จาก ท่าน รองรังสรรค์ เห็นว่ากำลังจะมีการ ลปรร นะครับ แต่ทีมงาน คุณเอื้ออำนวยเปลี่ยนกันเกือบหมด คงต้องเริ่มกันใหม่ครับ 

 ท่าน รองรังสรรค์ แซว หน้าแรก G2K ว่ากำลังสู้กับ Facebook หรือ ปล่าวนี่

JJ2013

หมายเลขบันทึก: 535785เขียนเมื่อ 13 พฤษภาคม 2013 05:05 น. ()แก้ไขเมื่อ 13 พฤษภาคม 2013 05:09 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (8)

เราไม่สู้กับ Facebook แน่ๆ ครับ เพราะ Facebook มีทีมงานเป็นพันคน แต่ GotoKnow ตอนนี้มีแค่ห้าหกคนเองครับ

แต่ไม่แน่ว่านานๆ ไป GotoKnow อาจชนะก็ได้นะครับ เพราะนี่เราก็ชนะ Hi5, Multiply, Flickr และ Myspace มาแล้วครับ กลยุทธของเราคือ "วิชาเต่า" ครับ ค่อยๆ ทำ ค่อยๆ เขียน ค่อยๆ อ่าน ไปช้าๆ แต่มั่นคงครับ

เรียนท่านอาจารย์ ดร.ธวัชชัย 

  • JJ เรียนท่าน รอง รังสรรค์ ว่า FB อนาคต น่าจะไม่สู้ดี 
  • เพียงว่านิสัย คนเรา ชอบ แสดงออก และ ชอบเล่าเรื่องราว และ อยากเป็นดารา เลย ดังอะ 
  • G2K ต้อง ถอดบทเรียน เพียร พัฒนา ครับ พัฒนาต่อไปครับ

ขอบคุณคะอาจารย์ เจเจ 

ข่าวทันใจและมากด้วยคุณภาพ

จริงๆ ในวงการไอทีก็มีบทวิเคราะห์ถึงอนาคตที่ไม่ค่อยสวยของ Facebook มาเยอะครับ แต่ผมเฉยๆ ไว้ไม่โพสต์ เอาเวลาไปทำ GotoKnow ดีกว่าครับ ถือหลัก "วิชาเต่า" เป็นหลักครับ

ขอบคุณครับที่ได้มาอ่านครับ

เรียน อ.หมอ JJ

หวังว่าอาจารย์คงสบายดี ที่ขอนแก่น นะคะ

ด้วยความเคารพครับ

ศิษย์ รพ.ยุดยา

ตามมาเชียร์การทำงานครับ ได้พบอาจารย์แ๊ป๊วและรองรังสรรค์ด้วยหรือครับ

หายไปนานเลยครับ 

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี