รักการเรียนรู้ตลอดเวลา

การเรียนรู้สิ่งใหม่ๆก็ต้องมีรากฐานมาจากสิ่งที่เราถนัดนั่นแหละ เราจึงจะมองเห็นช่องทางที่จะเดินไปข้างหน้าแบบสมัครใจ อยากไป อยากรู้ อยากเห็น อยากอ่าน มันทำให้เรามีคำถามที่จะถามตัวเองได้  ฉันเคยเป็นครูสอนภาษาอังกฤษ กิจวัตรที่ทำมาก็คือต้องเตรียมการสอนตลอดเวลาทั้งก่อนเข้าห้องเรียน และออกจากห้องเรียน คือก่อนเข้าห้องไปสอนนักเรียนเราได้แต่จินตนาการว่ากิจกรรมของเราจะเป็นอย่างไร กระบวนการเริ่มจากตรงนี้ไปต่อตรงนั้นแล้วจบอย่างไร พอออกจากห้องเรียนมาดูใหม่ เราก็เกิดคำถาม ถามตัวเองว่า " เออ ตรงนี้ไม่เข้าท่าแฮะ งั้นเปลี่ยนเป็นอะไรดีล่ะ อ้อตรงกลับไปดูเกมของคนนี้ คนนั้นใหม่ดีกว่า"เอาหนังสือกิจกรรมภาษาอังกฤษประดามี มาวางเรียงเข้าแล้วเริ่มต้นอ่านใหม่ หรือเริ่มเจาะหาจาก website แรงจูงใจที่ทำให้ฉันต้องศึกษาหาความรู้ ต้องอ่าน ตลอดเวลาคือนักเรียนผู้รับบริการจากฉัน ฉันเอาเขาเป็นตัวตั้ง แล้วคิดว่าฉันจะให้อะไรกับเธอ ฉันจะบอกอะไรกับเธอ ฉันได้คำศัพท์ใหม่คำเดียว ฉันหาเรื่องมาเล่าแบบ drama สุดๆให้นักเรียนได้เรียนรู้ สำหรับฉันเองนะฉันไม่เคยอ่านเพื่อประดับความรู้ แต่ฉันจะอ่านเพื่อเล่าให้ใครคนหนึ่งฟัง   

ตอนนี้ฉันเข้าโครงการเกษียณก่อนกำหนดมาอยู่บ้านเฉยๆ ฉันคิดว่าอาจไม่อ่านหนังสืออีกแล้วเพราะไม่มีเป้าหมาย ไม่รู้จะอ่านไปทำไม ไม่มีแรงจูงใจ ไม่มีผู้รับบริการ แต่ฉันบังเอิญได้เล่นเกม Ruzzle ที่ไม่น่าเบื่อแบบ crossword game หรือ scrabble มีผู้คนจากทั่วโลกมาร่วมเล่นเกมนี่ และที่สำคัญคือ ฉันต้องรู้ศัพท์วงกว้าง ทุกแขนง ไม่เช่นนั้นฉันก็จะเล่นได้แค่  and sand hand end send mend tend trend ดังนั้นฉันจึงบอกรับหนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษรายสัปดาห์ ดูหนังเสียงในฟิล์มรายวัน อ่านหนังสือเล่มของนักเขียนดังๆ เพื่อให้มีวงศัพท์กว้างขวางตลอดเวลา ฉันมีสมุดสำหรับจดศัพท์แปลกรวมไว้ให้หาง่ายๆ และมีสมุดจดเกม Ruzzle ไว้ด้วย เวลาที่ฉันพบศัพท์ใหม่ฉันก็จะรีบกลับไปดูว่าฉันสามารถโยงคำได้จากเกมนี้หรือไม่  อย่างไร ตอนนี้เป้าหมายในการอ่านตลอดเวลาของฉันคือเก็บเกี่ยวเอาคำศัพท์ไปเล่นเกม Ruzzle เพราะคนที่เข้ามาเล่นบางคนเป็นหมอ เป็น chef ฯลฯ ฉันต้องแบ่งเวลาเป็นตารางไว้ว่าเวลาใดทำอะไร ไม่งั้นมั่วค่ะ

จงจำไว้ว่าเป้าหมายในการอ่านนั้นสำคัญมากๆ เป้าหมายนั้นต้องมีแรงจูงใจให้อ่าน สร้างความรู้สึกให้เรา "อยาก" อ่าน เช่นตัวฉันขณะนี้ ฉันอยากเล่นเกมนี้ได้ 1000 points ในหนึ่งตา ฉันมีเวลาเล่นแค่ 2 นาที ฉันต้องรู้จักคำศัพท์ 5 อักษรขึ้นไปถึง 10 อักษรฉันจึงจะเก็บคะแนนแต่คำได้ตามที่ต้องการ ดังนั้นฉันต้องอ่านหนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษฉบับใหญ่เช่น Nation หรือ Bangkok Post เพราะเขาใช้คำวิริศมาหรามาก คำที่ฉันไม่รู้ว่ามันอยู่ตรงไหนของพจนานุกรมหรือคิดไปคิดมา มันมีคำแบบนี้ด้วยหรือนี่ อุ็แม่เจ้า!  สวัสดีค่ะ

    

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน การเรียนการสอนภาษาต่างประเทศความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 

เป้าหมาย นั้น...จะบรรลุได้ดีเยี่ยม...... ต้องมีแรงจูงใจ... เป็นความจริง ค่ะ .....


           


เขียนเมื่อ 

เกมสนุกมาก

คุณครูหายไปนานมากๆครับ