Butterfly Effect

จ๊ะจ๋า
หันหน้ามาดูปัจจัยเล็กๆ ความสำเร็จเล็ก อย่ามองข้ามไป เพราะสิ่งเล็กๆ เมื่อรวมตัวกันสะสม ย่อมเขย่าโลกได้

  

         ความสนใจในเรื่อง Butterfly Effect ยังคงค้างคาใจ  ส่งผลให้วันนี้อยากเรียนรู้ถึงที่มาที่ไปเป็นอย่างไร  เพราะว่ามีต้นเหตุตั้งแต่ การอ่านหนังสือ How to Think Like Leonardo da Vinci เขียนโดย Michael J. Gelb   การอ่านบทความ KM (แนวปฏิบัติ) วันละคำ: 92. ระบบ   ที่กล่าวถึง “KM แนว LO เน้นการจัดการแบบเอื้ออำนาจ ให้พลังแห่งระบบที่ซับซ้อนทำงานเอง และหวังผลลัพธ์ในระดับ ปรากฏการณ์ผีเสื้อ  และความสนใจมีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ หลังจากที่ได้ไปดูหนังเรื่อง IN Inconvenient Truth

      เรามารู้ที่มาที่ไปก่อนว่าเป็นมาอย่างไร  จะรู้จักเป็นอย่างดีในแวดวงอุตุนิยมวิทยา เพราะเป็นทฤษฎีอุตุนิยมวิทยา ที่กล่าวว่า ผีเสื้อตัวหนึ่งกระพือปีกที่ฮ่องกง สามารถที่จะทำให้ดินฟ้าอากาศที่แคลิฟอร์เนียเปลี่ยนแปลงได้เมื่อ 1 เดือนให้หลัง นี่คือกระบวนการที่เรียกว่า Butterfly Effect  (ได้มีหนังสือของศาสตราจารย์เลอลองได้กล่าวถึงการนำเสนอ Lecture ทางวิชาการ 3 ชุด ที่ University of Washington ( Seattle ) ภายใต้การสนับสนุนของคหบดีที่อุดหนุนด้านการศึกษามนุษยชาติ (Jessy Dance)   ซึ่งในการนำเสนอของศาสตราจารย์ ที่เป็นนักอุตุนิยมวิทยามากว่า 30 ปี ได้เฝ้าวิจัยแนวความคิดด้านอุตุนิยมวิทยา   ท่านได้ค้นพบโดยบังเอิญ จากกระบวนการที่ท่านนั่งเฝ้าตัวเลขที่ค่อย ๆ ปรับเปลี่ยนไปเป็น 0.0000001 ของทศนิยม ท่านนั่งเฝ้าเข็มรายงานความเคลื่อนไหวของอากาศ ทุกครั้งที่เกิดการสั่งสะเทือนของระบบการรับข่าวสารเกี่ยวกับสภาวะอากาศ และเฝ้าสังเกตดูจุดทศนิยมที่เปลี่ยนแปลงไปแต่ละจุด ๆ เมื่อเกิดความคลาดเคลื่อนไปแล้วจะทำให้เกิดรูปร่างที่เหมือนกับโครงสร้างของผีเสื้อ   และพบว่า .0000001 ที่คลาดเคลื่อนไปก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงได้อย่างมหาศาล การเปลี่ยนแปลงอย่างมหาศาลในภาวะแวดล้อมของอุตุนิยมวิทยาไม่ใช่เกิดขึ้นจากสาเหตุใหญ่ ๆ เลย       หากแต่เกิดขึ้นจากสัญญาณเล็กๆ เป็นจุดๆ  จึงอธิบายได้ว่าถ้ามันเป็นเช่นนี้จริงก็หมายความว่า   แม้กระทั่งผีเสื้อตัวเล็กๆ กระพือปีกเบาๆ อยู่ที่ฮ่องกง ปีกที่กระพือนั้นอาจจะสะเทือนส่งไปถึงแคลิฟอร์เนีย หรืออีกซีกโลกก็เป็นได้

ในอดีตเรามักมองหรือเน้นที่ปัจจัยใหญ่ๆ และมักมองข้ามปัจจัยเล็กๆ และเราก็บอกว่าปัจจัยใหญ่ๆ ทำให้เกิดสิ่งนั้นสิ่งนี้ได้  แต่ในปัจจุบันนี้เรากลับพบว่าปัจจัยที่เล็กที่สุด มองดูเหมือนกับปัจจัยที่ไม่มีใครจะสนใจเลย กลับเป็นปัจจัยที่อาจก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างรุนแรงในสภาวะความเป็นไปของโลก และจักรวาลได้

          เช่นเดียวกัน เราจึงอยากเห็นผลปรากฏการณ์ผีเสื้อที่เต็มพื้นที่ทั่วเมืองไทย    ให้สังคมไทยเป็นสังคมที่อุดมปัญญา ด้วยเครื่องมือการจัดการความรู้ด้วยการมองที่หาความสำเร็จเล็กๆ (ปัจจัยเล็ก) ในหน่วยงาน และร่วมกันแลกเปลี่ยนเรียนรู้ด้วย ใจ ที่พร้อมจะให้  เปิดรับแนวคิดใหม่ แง่มุมใหม่ ไม่จมปลักอยู่ที่จุดเดิม แสวงหาจุดร่วม และสงวนจุดต่าง  เมื่อมีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้แล้วนำมาปรับใช้ให้เข้ากับบริบทของตน  และกลับมาแลกเปลี่ยนเรียนรู้กันใหม่ เป็นวงจรยกระดับความรู้อย่างต่อเนื่อง   อาจก้าวเข้าสู่การเปลี่ยนแปลงใหญ่แบบก้าวกระโดด     สู่มิติใหม่  หรือ ภพภูมิใหม่ 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน KM creative

คำสำคัญ (Tags)#การจัดการความรู้#สิ่งแวดล้อม#butterfly#พลังเชิงบวก#effect

หมายเลขบันทึก: 53152, เขียน: 03 Oct 2006 @ 19:13 (), แก้ไข: 05 Apr 2012 @ 01:54 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 10, อ่าน: คลิก


ความเห็น (10)

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะคุณจ๊ะจ๋า

 • ครูอ้อยเข้ามาทักทาย  โปรดคลิกที่นี่
 • ไม่มีรูปผีเสื้อ  เอารูปผีกางเกงมาก่อนได้ไหมคะ  อิอิ
 • เสียดาย  ผีเสื้อที่โรงเรียนมีไม่กี่ตัวค่ะ 
 • ผีกางเกงมีเยอะค่ะ อิอิ  พูดเล่น 
 • ในอนาคตอันใกล้นี้  ต้องมีผีเสื้อเกิดตอนแก่เยอะเลยค่ะ  อิอิ  พูดเล่นอีกแล้วค่ะ 
 • บ๊ายบาย
เขียนเมื่อ 
 • ตามรอยมาทักทายค่ะ...
 • ขอบคุณที่ไปเยี่ยมเยียน
 • เข้ามาอ่าน จะเก็บเกี่ยวความรู้ไปใช้เป็นแนวคิดในการทำงานในการทำงานค่ะ...ขอบคุณค่ะ
เขียนเมื่อ 
อยากเห็นสังคมไทยให้ความสำคัญกับคนเล็ก คนน้อยบ้าง   ฟังเสียงรอบข้างบ้าง แล้วจะเห็นว่าเสียงที่เราได้ยินจากคนเหล่านั้น อาจเกิดพลังมหาศาลในการก่อเกิดสิ่งที่ยิ่งใหญ่ที่ไม่คาดคิดได้ (เรื่องดีๆ ความสำเร็จดีๆ มีมากมายแต่เราคงลืมที่จะใส่ใจไป) เหลียวกลับมามองซักนิด แล้วคุณจะคิดว่า ชีวิตนี้ยังมีสิ่งดีๆ มากมายรายรอบตัวคุณ
เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ คุณจ๊ะจ๋า

เข้ามาอีกครั้ง  ผีเสื้อสวยขึ้นค่ะ  และก็ตอบสนทนาเป็นการเป็นงานจัง  ครูอ้อยต่อไม่ได้เลยค่ะ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณคะครูอ้อย เห็นว่ารูปเดิมไม่มีสีสันเท่ารูปใหม่  ถ้าอ่านแล้วมีส่วนเพิ่มเติม เสริมเข้ามาเลยคะ เพราะจ๊ะจ๋าอาจจะมองแค่ 1 มุม อยากรู้หลายๆ มุม เหมือนกันคะ

เขียนเมื่อ 

คุณจ๊ะจ๋าขา

 • เส้นตรงเกิดจากจุดหลายๆจุดจึงจะเป็นเส้นตรงได้
 • สังคมใหญ่ที่ดีก็ต้องมาจากสังคมเล็กที่ดี
 • มดตัวน้อยตัวนิดยังทำให้ช้างตัวเบ้อเร่อล้มได้
 • ผีเสื้อน้อยกระพือปีกซีกโลกหนึ่งแต่อาจทำให้ซึกโลกหนึ่งสะเทือนได้
 • ดังนั้นไม่ควรดูถูกคนจบ ป.4 และเห็นค่าคนจบปริญญาเอก  ใช่ไหมคะ
kasem tantanasiriwong
IP: xxx.31.47.109
เขียนเมื่อ 

  Butterfly effect does really make us concerned about any action whether from someone else or from ourselves, including even some little action. On the whole, I would think of that everything are related to a certain extent. I wish I would see more knowledge about how to exercise this phenomenon in KM.

 

เขียนเมื่อ 

ครูอ้อยคะ  จ๋าว่าคนทุกคนมีคุณค่าในตัวเองคะ และอยู่ที่ว่าเค้าจะเห็นคุณค่าของตัวเองมากน้อยแค่ไหน และวัดค่าของคนจากอะไร  และอยากให้กันมาใส่ใจกับสิ่งรอบตัว และแคร์กันมากขึ้น เราเป็นชาวตะวันออก ชาวพุทธ มีวัฒนธรรมที่ดีงามและไม่ดูถูกคนนะคะ จ๋ามีความเชื่อเช่นนี้

เขียนเมื่อ 
 • น่าสนใจมากค่ะ
 • คนเขียน blog สวยนะคะ
เขียนเมื่อ 

ขอบคุณคะคุณBrifht Lilyที่ชม..เขินจัง ... ยินดีต้อนรับเข้าสูโลกของการแลกเปลี่ยนเรียนรู้คะ