คุณ "กำ" อะไรอยู่ ?


บทความสอนใจ คุณ "กำ" อะไรอยู่ ?

เรื่องเล่าว่า...มีครอบครัวที่น่ารักอยู่ครอบครัวหนึ่งมี พ่อ แม่ และบุตรชายวัย 5 ขวบ กำลังน่ารักเลยทีเดียว เจ้าหนูเป็นเด็กที่ซนอย่างร้ายกาจและขี้สงสัยอย่างมาก อยู่มาวันหนึ่งเจ้าหนูก็นึกครึ้มอกครึ้มใจอย่างไรบอกไม่ถูก ไปคว้าเอาแจกันหยกแกะสลักต้นราชวงศ์หมิง ซึ่งนั่นก็หมายความว่ามันราคาแพงมากนำมาเล่นพลิกคว่ำพลิกหงาย สักพักก้อล้วงมือเข้าไปในแจกัน

ทันใดนั้นเจ้าหนูก้อทำตาโตเท่าไข่ห่านดูเหมือนจะดีใจที่ล้วงเข้าไปเจออะไรสักอย่าง แต่ปัญหาหาอยู่ที่ว่าเจ้าหนูจะดึงมือออกมาได้อย่างไร เจ้าหนูเริ่มกระสับกระส่ายพยายามดึงมือออกมาแต่ก็ไม่สำเร็จ จนต้องใช้ไม้ตายคือ "ทำไม่ได้ร้องไห้ไว้ก่อน" เสียงเอ็ดอึงเป็นผลให้พ่อและแม่ต้องวิ่งมาดู เมื่อมาพบเข้าต่างก็พยายามช่วยกันดึงมือของเจ้าหนูออกจากแจกันด้วยวิธีต่าง ๆ น้ำมันก็แล้ว น้ำสบู่ก็แล้ว ทำอีท่าไหนก็ไม่ออก จนสุดท้ายผู้เป็นพ่อต้องตัดใจทุบแจกันหยกราชวงศ์หมิงทิ้ง เพื่อรักษามือของลูกชายเอาไว้ เมื่อมือของเจ้าหนูหลุดจากแจกันแล้วพ่อและแม่ก็พบว่ามือเจ้าหนูกำอะไรบางอย่างจนแน่น

ผู้เป็นแม่จึงถามลูกชายว่า "หนูกำอะไรอยู่จ๊ะลูก ?" เจ้าหนูตอบพร้อมทำสีหน้าขึงขัง "ผมปล่อยมันไม่ได้หรอกครับ"

"แล้วมันคืออะไรจ้ะลูก?" ผู้เป็นพ่อเริ่มสงสัย

"มันเป็นสตางค์ครับ" เจ้าหนูตอบพร้อมกับค่อย ๆ แบมือออกอย่างทนุถนอม ปรากฏว่าในมือของเจ้าหนูมีเพียงเหรียญสลึงอยู่สองเหรียญ เจ้าหนูหารู้ไม่ว่าการที่เขาพยายามกำเหรียญเอาไว้ ทำให้ครอบครัวต้องสูญเสียของมีค่ากว่าเป็นพัน ๆ เท่า

นั้นซิ..แล้ววันนี้ละมณีเทวากำลังกำอะไรอยู่? และสิ่งที่กำลังกำอยู่จะต้องแลกมันมากับอะไรบ้าง?....กำทิฐิ หรือว่าหน้าตาทางสังคม กำชื่อเสียงหรือว่าเงินทอง หรือว่าหน้าที่การงาน การศึกษา หรือว่าความบ้าบิ่น

แล้วคุณล่ะ...ขณะที่ คุณกำลังใช้ชีวิตอยู่นี้ คุณกำลัง "กำ" อะไรไว้ในชีวิตบ้าง เงิน ? ชื่อเสียง ? หน้าตาทางสังคม ? ทิฐิ ? แล้วสิ่งที่คุณกำอยู่ทำให้คุณสูญเสียอะไรที่มีค่ามหาศาลไปบ้าง เวลา, ครอบครัว, พ่อแม่, คนที่รักเรา

คำสำคัญ (Tags): #happy ba#มณีเทวา
หมายเลขบันทึก: 531290เขียนเมื่อ 25 มีนาคม 2013 14:58 น. ()แก้ไขเมื่อ 25 มีนาคม 2013 16:44 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (2)

ขอบคุณ บันทึกดีดี มณีเทวา

ข้อคิดที่ได้คือ การปล่อยวางในสิ่งที่

มาก หนัก(ในที่นี้คือหน้าที่ และหน้าตาทางสังคม)


พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี