ถึงแก่เวลาเสียแล้ว Notebook คู่ยาก

ดิฉัน และ ดร.ธวัชชัย ซื้อ Acer Notebook มาใช้ได้ประมาณปีครึ่งแล้วค่ะโดยงบประมาณของ สคส. เพื่อเป็นอุปกรณ์ในการพัฒนา และดูแลระบบ KnowledgeVolution และเว็บไซต์ GotoKnow.org

ตอนนี้ จอของทั้งสองเครื่องมืดไปซีกหนึ่งค่ะ ทางร้านเขาบอกว่า ปัญหานี้กับเครื่องรุ่นนี้จะเจอกันเยอะ หลังหมดประกันหนึ่งปี :(

Notebook ของ ดร.จันทวรรณ ซึ่งจอมืดด้านซ้ายไป 1/4

Notebok ของ ดร.ธวัชชัย จอจะมืดไปในส่วนที่เป็นสีฟ้า 

ดิฉันทนใช้กันมา 2 อาทิตย์ ในที่สุดก็ทนไม่ไหวแล้วค่ะ ปวดตามาก ทางร้านบอกว่า "อาจจะซ่อมได้" แต่ต้องใช้เวลานานถึงครึ่งเดือน แล้วดิฉันจะเอาเครื่องที่ไหนใช้ค่ะ ว่าแล้วก็โทรไปหาทาง สคส. ขอซื้อเครื่องใหม่หนึ่งเครื่องตามความจำเป็นเร่งด่วน

ดิฉันมานั่งนึกก็เกรงใจ สคส. เหมือนกัน เพราะดิฉันขอเพิ่มงบประมาณหลายครั้งแล้ว เพื่อเครื่องแม่ข่ายบ้าง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของ Notebook และอีกจิปาถะที่มาช่วยให้งานพัฒนาและดูแลระบบทำได้สะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น

นี่ละค่ะ ตัวอย่างต้นทุนค่าใช้จ่ายที่ สคส. ใช้จ่ายไปเพื่อให้เราพัฒนาระบบการจัดการความรู้ KnowledgeVolution แล้วให้คนไทยและทั้งโลกได้ใช้กันฟรีๆ ตาม concept ของ open-source ซึ่ง open-source โดยส่วนใหญ่ก็จะอยู่ได้ด้วยเงินบริจาค และ เงินค่าติดตั้งบริการระบบ หรือ เงินค่าระบบส่วน premium ต่างๆ ดังนั้น ทีมงานเราจึงคิดถึงเรื่อง ค่าสนับสนุนการพัฒนานวัตกรรม ซึ่งจะให้แก่ทาง สคส. ดังที่ ดร.ธวัชชัย ได้เขียนไว้แล้ว

... "ให้" (ต่างคนต่าง "ให้" กันและกัน) ไม่ใช่หลักการของการ "ขอ" (ต่างคนต่าง "ขอ" กันและกัน) ...

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ทำบ้านให้เป็นวัด

คำสำคัญ (Tags)#open#computer#นวัตกรรม#gotoknow.org#knowledgevolution#notebook#screen#burn#scurce

หมายเลขบันทึก: 52959, เขียน: 02 Oct 2006 @ 14:24 (), แก้ไข: 06 Sep 2013 @ 17:34 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 7, อ่าน: คลิก


ความเห็น (7)

ในที่สุดก็ทราบจากทางร้านว่าจอซ่อมไม่ได้แล้วค่ะ ต้องเปลี่ยนอย่างเดียว เครื่องรุ่นนี้เป็นรุ่นที่ QA ต่ำกว่ามาตรฐาน ทางร้านแอบกระซิบบอกว่า แล้วตอนเราซื้อนั้นเราจะรู้ก่อนไหมน่ะ :(

ตกลงก็คือ ซื้อเครื่องใหม่คุ้มที่สุดค่ะ และคงต้องด่วนด้วย ไม่อย่างนั้นก็ไม่มีเครื่องใช้ค่ะ เพราะจอเสียทั้งสองเครื่อง

เขียนเมื่อ 
  • หวังว่าท่านอาจารย์ทั้งสองจะได้เครื่องใหม่จาก สคส. หรือ จากแหล่งอื่น ๆ นะครับ
  • จอของอาจารย์แย่ ขนาดทำ Title Blog นี้ผิดเลยนะครับ แทนที่จะเป็น  ฉันรู้ ฉันคิด ฉันจึงเขียน  กลายเป็น........ขอเครื่องใหม่ จอชัด ๆ ให้อาจารย์ ด่วนด้วยครับ

เพิ่งมาเห็นว่าตัวเองเขียนคำในข้อคิดเห็นผิดไปค่ะ QC นะค่ะ ไม่ใช่ QA สงสัยพูดแต่เรื่อง QA มากเกินไปแล้วมั่งเรา :)

ขอบคุณอาจารย์ Panda นะค่ะ ตอนนี้ขอซื้อเครื่องใหม่ไปทาง สคส. แล้วค่ะ เกรงใจเหมือนกันค่ะเพราะเป็นงบส่วนเพิ่ม แต่ทนใช้เครื่องเดิมจอมืดไปซีกหนึ่ง ก็ไม่ไหวแล้วค่ะ ปวดตาสุดๆ ค่ะ แล้วก็ design อะไรไม่ได้เลยค่ะ

ปล. ขอไปเครื่องเดียวก่อนค่ะ แต่อีกเครื่องหนึ่งของอาจารย์ธวัชชัยยังไม่ได้ขอค่ะ เพราะต้องเป็นงบประมาณส่วนเพิ่มอีกต่างหากอีกค่ะ

นี่ก็เป็นตัวอย่างค่าใช้จ่ายเพื่อการดูแล GotoKnow และพัฒนา KnowledgeVolution ซึ่งตอนนี้งบประมาณที่ใช้ไป รวมการย้าย servers ใหม่อีก 3 ตัว (น่าจะย้ายเสร็จสิ้นในเดือนตุลานี้) เกินล้านแล้วค่ะ :(

 

เขียน title ในรูปผิด สงสัยรีบไปหน่อย ขอบคุณค่ะอาจารย์
เขียนเมื่อ 
ไม่ทราบว่า เครื่องที่มีปัญหาของ ดร.จันทวรรณ  รุ่นอะไรอ่ะครับ