ดิฉัน และ ดร.ธวัชชัย ซื้อ Acer Notebook มาใช้ได้ประมาณปีครึ่งแล้วค่ะโดยงบประมาณของ สคส. เพื่อเป็นอุปกรณ์ในการพัฒนา และดูแลระบบ KnowledgeVolution และเว็บไซต์ GotoKnow.org

ตอนนี้ จอของทั้งสองเครื่องมืดไปซีกหนึ่งค่ะ ทางร้านเขาบอกว่า ปัญหานี้กับเครื่องรุ่นนี้จะเจอกันเยอะ หลังหมดประกันหนึ่งปี :(

Notebook ของ ดร.จันทวรรณ ซึ่งจอมืดด้านซ้ายไป 1/4

Notebok ของ ดร.ธวัชชัย จอจะมืดไปในส่วนที่เป็นสีฟ้า 

ดิฉันทนใช้กันมา 2 อาทิตย์ ในที่สุดก็ทนไม่ไหวแล้วค่ะ ปวดตามาก ทางร้านบอกว่า "อาจจะซ่อมได้" แต่ต้องใช้เวลานานถึงครึ่งเดือน แล้วดิฉันจะเอาเครื่องที่ไหนใช้ค่ะ ว่าแล้วก็โทรไปหาทาง สคส. ขอซื้อเครื่องใหม่หนึ่งเครื่องตามความจำเป็นเร่งด่วน

ดิฉันมานั่งนึกก็เกรงใจ สคส. เหมือนกัน เพราะดิฉันขอเพิ่มงบประมาณหลายครั้งแล้ว เพื่อเครื่องแม่ข่ายบ้าง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของ Notebook และอีกจิปาถะที่มาช่วยให้งานพัฒนาและดูแลระบบทำได้สะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น

นี่ละค่ะ ตัวอย่างต้นทุนค่าใช้จ่ายที่ สคส. ใช้จ่ายไปเพื่อให้เราพัฒนาระบบการจัดการความรู้ KnowledgeVolution แล้วให้คนไทยและทั้งโลกได้ใช้กันฟรีๆ ตาม concept ของ open-source ซึ่ง open-source โดยส่วนใหญ่ก็จะอยู่ได้ด้วยเงินบริจาค และ เงินค่าติดตั้งบริการระบบ หรือ เงินค่าระบบส่วน premium ต่างๆ ดังนั้น ทีมงานเราจึงคิดถึงเรื่อง ค่าสนับสนุนการพัฒนานวัตกรรม ซึ่งจะให้แก่ทาง สคส. ดังที่ ดร.ธวัชชัย ได้เขียนไว้แล้ว

... "ให้" (ต่างคนต่าง "ให้" กันและกัน) ไม่ใช่หลักการของการ "ขอ" (ต่างคนต่าง "ขอ" กันและกัน) ...