โปรโปลิส (propolis)

ปัจจุบันได้นำมาเป็นส่วนผสมทั้งในยาสีฟันและสบู่

โปรโปลิส (propolis) ปัจจุบันได้นำมาเป็นส่วนผสมทั้งในยาสีฟันและสบู่ ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับโปรโปลิสว่ามันคืออะไร โปรโปลิส คือ สารเหนียวคล้ายยางไม้มีสีน้ำตาลแก่จนเกือบดำ ซึ่งผึ้งงานเก็บรวบรวมจากตาหรือเปลือกของต้นไม้ ผึ้งใช้โปรโปลิสอุดหน้าทางเข้ารังผึ้งลดขนาดรูเปิดรังให้มีขนาดพอดีเพื่อสะดวกในการดูแลป้องกันรังผึ้งจากศัตรูของผึ้งและใช้ในกิจกรรมภายในรังผึ้ง เช่น อุดรอยแตกภายในรัง เคลือบรวงรังให้แข็งแรง คลุมเคลือบไข่บาง ๆ เคลือบเซลล์ตัวอ่อนผึ้ง เพื่อให้ปลอดจากเชื้อโรค ฉายทาเคลือบมันในรังผึ้งยึดติดคอนผึ้งให้แน่น ไม่คลอดแคลน พยึงส่วนต่าง ๆ ในรังผึ้ง ส่วนประกอบของโปรโปลิสมีอะไรบ้าง โปรโปลิส ประกอบด้วยไขผึ้ง สารเหนียว น้ำมัน และเกสร มีส่วนประกอบทางเคมีหลายชนิด เช่น กรดวิตามิน แร่ธาตุ และสารที่เป็นประโยชน์หลายชนิด โดยเฉพาะ ฟลาโวนอยด์ (flavonoids) มีการค้นพบว่า สารชนิดนี้มีคุณสมบัติเป็นสารปฏิชีวนะ (antibiotic) ต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย นอกจากนี้ ผึ้งยังใช้โปรโปลิสในการป้องกันรักษาโรคของผึ้ง เช่น โรคโนซีม่า และโรคชอล์คบรูด เป็นต้น คุณประโยชน์ของโปรโปลิส ซึ่งเป็นที่น่าสนใจมากในปัจจุบัน คือ
-
ใช้ในทางการแพทย์นำมาสกัดสารที่ต่อต้านเชื้อราและเชื้อแบคทีเรีย เป็นส่วนประกอบในการทำยารักษาโรคมนุษย์และสัตว์ ใช้รักษาโรค
ที่เกิดจากเชื้อไวรัส ใช้ผสมเป็นยารักษาโรคทางหู คอ จมูก รักษาโรคผิวหนัง
-
ใช้บรรเทาพิษที่เกิดจากผึ้งต่อย โดยขูดสารออกจากคอนผึ้งมาละลายในแอลกอฮอล์ หรือน้ำมันมะกอก เก็บไว้ใช้ทาเวลาถูกผึ้งต่อยจะบรร
เทาอาการเจ็บปวดบวมได้
- ใช้เป็นส่วนผสมในการทำเครื่องสำอาง

"ได้รวบรวมข้อมูลจาก กรมวิชาการเกษตร"

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เด็กเรียนผึ้ง

คำสำคัญ (Tags)#apiculture

หมายเลขบันทึก: 52913, เขียน: 02 Oct 2006 @ 11:26 (), แก้ไข: 22 Jun 2012 @ 22:02 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)