ฝึกทำ mindmap ด้วยโปรแกรม mindmanager  ที่คุณชายขอบฝากมาให้หลายวันแล้ว ลองผิดลองถูกไปเรื่อย และเมื่อด้นไปคนเดียวไม่ไหวแล้วก็โทรศัพท์ถามคุณชายขอบ เขียนคำถามถามในบล็อกของคุณชายขอบบ้าง ผสมผสานกันหลายวิธี ซึ่งก็ได้รับความเมตตาด้วยดี

          เมื่อลองฝึกแล้ว ใช้แล้วจึงได้รู้ว่าโปรแกรมนี้มีประโยชน์มากมาย ลูกเล่นเหลือหลาย ผมลองทำดูพอว่าให้ทำได้เป็นพื้นฐานก่อนเท่านั้นเอง ขั้นสูงยังไม่ได้ลอง แต่จากขั้นพื้นฐานที่ฝึกได้ ผมได้ใช้โปรแกรมนี้เป็นเครื่องมือในการเขียนบันทึกของผมครับ เอาแก่นความคิดใหญ่ ย่อย ใส่เข้าไป จากนั้นเซฟไฟล์ไว้ แล้วนำไฟล์นี้มาโชว์หน้าจอเคียงกับหน้าที่พิมพ์บันทึกใหม่ (บล็อก) จากนั้นใส่รายละเอียดเข้าไป บันทึกใหม่ของผมก็จะเสร็จอย่างรวดเร็ว ผมรู้สึกว่าทำแบบนี้มันประหยัดเวลาไปเยอะ ไม่ต้องมานั่งประมวลเรื่องราวหน้าจอ เสียเวลา เสียเงินค่าชั่วโมงเน็ตด้วย

           ลองดูผลงานต่อไปนี้นะครับ ซึ่งผมสร้างขึ้นเพื่อเขียนบทความเรื่องประเมินผลการปฏิบัติงานครูอาสาฯแบบจัดการความรู้ ลิ้งอ่าน  ผังความคิด ที่ใช้โปรแกรมนี้เป็นดังนี้ครับ

          ขอขอบคุณน้องชายขอบที่อุปภัมภ์รายการครับ ส่วนแผ่นซีดี mindmap ที่ใส่ซองส่งมาให้ผมก่อนหน้านี้ ผมได้จ่ายแจกไปให้บล็อกเกอร์สกุลเมืองคอนครบทุกคนแล้วครับ ส่วนคุณชาญวิทย์ สมศักดิ์ ยังตามหาตัวไม่พบครับ ชุดนี้ผมยังไม่ได้ลองครับ เพราะติดใจแผ่นแรกที่ฝากมาให้เสียแล้ว เช่นเดียวกับแผ่นที่น้องสิงห์ป่าสักให้มาจากงานตลาดนัดความรู้กรมส่งเสริมการเกษตรก็ยังไม่ได้เปิดดู มีเวลาก็จะทยอยเปิดครับ จะได้เปรียบเทียบกัน

             ผมจะพยายามฝึกทำบ่อยๆ แล้วส่งการบ้านมาให้อาจารย์ใหญ่ ( ชายขอบ) ซึ่งผมตั้งของผมเองนะครับ ได้ตรวจ แล้วติชมบ่อยๆ

               ส่วนท่านใดที่มีความสนใจเทคนิควิธีการนี้ โปรดติดต่อขอความรู้โดยตรงได้ที่อาจารย์ใหญ่ชายขอบนะครับ