สำนักข่าว MK อุ๊ย...ไม่ใช่ KM บุ๊ก เวิลด์ ออฟ เร็กคอร์ด (อิ..อิ เลียนแบบ- กินเนสส์บุ๊ก เวิลด์ ออฟ เร็กคอร์ด) บินด่วนจี๋มาเมืองไทยเตรียมบันทึกเหตุการณ์ประวัติศาสตร์รายงานอุบัติการณ์ความเสี่ยงของห้องผ่าตัดจะพุ่งปรี๊ดทะลุเพดาน  คึกคัก ครึกครื้น ทำสถิตินิวไฮประหนึ่งดัชนีดาวน์โจนส์ในตลาดหุ้น... <p>หลังจากคณะกรรมการความเสี่ยงของสถาบันบำราศนราดูรอันมีท่าน ผ.อ. อัจฉรา เป็นประมุขได้จัดอบรม "การบริหารความเสี่ยง" ให้กับเจ้าหน้าที่ของสถาบัน ฯ จนครบ 100 เปอร์เซ็นต์ KM บุ๊ก  ก็ได้ส่งเจ้าหน้าที่พิเศษมาที่เมืองไทยเพื่อเตรียมบันทึกเรื่องราวในครั้งนี้ว่าเหตุไฉนการอบรมในครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ทุก ๆ คนมีความกระตือรือร้น สนุกสนานกับความรู้ที่ได้รับเป็นอย่างยิ่ง </p>

ต่างจากการอบรมครั้งใด ๆ ในโลกหล้า ต่างจากการอบรมความเสี่ยงที่เคย ผ่านมาจึงสร้างความอัศจรรย์ใจเป็นยิ่งนัก ไม่เกิดการปะทะกันระหว่างหน่วยงานที่เกิดความเสี่ยงกับศูนย์พัฒนาคุณภาพ หรือการทะเลาะเบาะแว้ง หรือการกล่าวโทษกันระหว่างหน่วยงานต่าง ๆถึงขั้นน้ำลายชโลมแผ่นดิน( อิ..อิ...จริง ๆ แล้วเป็นสงครามน้ำลายต่างหาก)  ไม่มีความรุนแรง ไม่เสียเลือดเนื้อแม้แต่หยดเดียว เสียอย่างเดียวคือหัวเราะจนเหงือกแห้ง

การอบรมความเสี่ยงในครั้งนี้ต้องขอบอกว่าเป็นการอบรมที่หวานหยด เพราะคุณหมอปิยวรรณหรือหมอนุ้ยนั้นมีเสียงหวานนอกจากนี้ยังเสียงที่เจื้อยแจ้ว พูดเร็วเป็นเรือด่วน เจ้าหน้าที่ไม่มีความหวาดกลัว หรือวิตกกังวลใจ ทุกคนอยากขึ้นไปฟังอบรมขนาดต้องแลกเวรกันอันเนื่องมาจากเสียงลือเสียงเล่าอ้างว่าจะมีทอร์คโชว์จากหมอนุ้ย ถึงขนาดมีการแย่งเก้าอี้กัน (ฮา)

อีกทั้งยังไม่มีการต่อต้านต่อการเขียนความเสี่ยงอีกด้วย  ซึ่งจำนวนนี้ก็มีเจ้าหน้าที่ของชุมชนคนชุดเขียวที่มีการทำกิจกรรม AAR หลังจากเจ้าหน้าที่ทุกคนได้ผ่านการอบรม "การบริหารความเสี่ยง" แล้ว ทุกคนเริ่มเข้าใจและตระหนักว่าการบริหารความเสี่ยงเป็นหน้าที่ของทุกคน เจ้าหน้าที่ทุกคนพากันสัญญาว่าจะเขียนความเสี่ยงให้มาก ๆ เพื่อที่หน่วยงานตนเองจะได้ขึ้นพาดหัวข่าวว่าหน่วยงานห้องผ่าตัดของฉันมีความเสี่ยงมากที่สุด และหลังจากอบรมเพียง 2 วันเจ้าหน้าที่ห้องผ่าตัดก็เขียนใบรายงานความเสี่ยงไปแล้วถึง 6 เรื่อง นับเป็นสถิติที่น่าทึ่งยิ่งนัก นักวิชาการด้านต่างๆ ทั้งด้านสิทธิผู้ป่วย จริยธรรม ยืนเกาหัวกันแกรกๆ ด้วยความงง..งวย..ขวยเขิน  ทาง KM บุ๊กจึงต้องเตรียมบันทึกเพื่อเก็บจารึกเป็นประวัติศาสตร์ครั้งเดียวใของโลก เหลือเขื่อจริง ๆ  

</span>