กรุงไทยรุกทำเงินจากค่าต๋ง เกาะติดลูกค้าภาครัฐเล็งเพิ่มสัดส่วนเท่าแบงก์นอก

กรุงไทยรุกทำเงินจากค่าต๋ง เกาะติดลูกค้าภาครัฐเล็งเพิ่มสัดส่วนเท่าแบงก์นอก
นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ กรรมการผู้จัดการ ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) หรือ KTB กล่าวว่า ธนาคาร มีความมุ่งมั่นที่จะเป็นธนาคารที่ให้บริการระบบการเงินที่ดีที่สุดหรือ The Best Payment Bank  ในช่วง 2-3 ปีข้างหน้า เนื่องจากธนาคารมีความเชี่ยวชาญและชำนาญในการให้บริการรับชำระเงินกับหน่วยงานภาครัฐ ซึ่งถือเป็นจุดที่ทำให้ธนาคารได้เปรียบเมื่อเทียบกับธนาคารพาณิชย์แห่งอื่น  ปัจจุบันธนาคารได้ให้บริการGFMIS หรือการบริหารจัดการทางการเงินภาครัฐซึ่งใน 2-3 ปีข้างหน้าระบบ GFMIS จะเติบโตสูงขึ้นและน่าจะเป็นตัวหลักในการสร้างรายได้ค่าธรรมเนียมให้กับธนาคาร เพราะต้องยอมรับว่าปัจจุบันรายได้ค่าธรรมเนียมของธนาคารมีสัดส่วนเพียง 10% ของรายได้รวม ซึ่งยังถือว่าต่ำมากเมื่อเทียบกับธนาคารขนาดใหญ่แห่งอื่นที่มีสัดส่วน 20-30% ของรายได้รวม เมื่อเทียบกับธนาคารในต่างประเทศจะมีสัดส่วนรายได้ค่าธรรมเนียมสูงถึง 40-50% ซึ่งธนาคาร           มีเป้าหมายในอนาคตที่จะให้รายได้ค่าธรรมเนียมของธนาคารใกล้เคียงกับธนาคารในต่างประเทศ   "ปัจจุบันรายได้จาก GFMIS ยังถือว่าน้อย เพราะการให้บริการกับภาครัฐส่วนใหญ่ เป็นบริการที่ไม่มีค่าใช้จ่าย แต่ธนาคารพยายามสร้างรายได้เสริม เพื่อทำให้ค่าธรรมเนียมเพิ่ม ขึ้น โดยใน 2-3 ปีข้างหน้าธนาคารมั่นใจว่าจะเป็น The Best Payment Bank เพราะมีความได้เปรียบเมื่อเทียบกับแบงก์อื่น เนื่องจากธนาคารมีการลงทุนด้านระบบแล้ว ดังนั้นเมื่อมีการใช้บริการเพิ่มขึ้นจะทำให้ต้นทุนของธนาคารยิ่งถูกลงนายอภิศักดิ์ กล่าว

รายได้จาก GFMIS จะมาจาก 2 ส่วนคือ 1. ส่วนที่ดูแลระบบ และส่วนที่ดูแลเรื่องการโอนเงินให้กับหน่วยงานภาครัฐ ซึ่งปัจจุบันรายได้ยังถือว่าอยู่ในระดับที่ต่ำเพราะเพิ่งเริ่มให้บริการ แต่ใน 4-5 ปีข้างหน้า ธนาคารจะพยายามร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐที่มีทั้งหมด จะทำให้รายได้จาก GFMIS ปรับเพิ่มขึ้น   ทั้งนี้เมื่อวันที่         27 กันยายน 2549 ธนาคารกรุงไทยลงนามในบันทึกข้อตกลง"การรับชำระค่าใช้จ่ายในการขอรับบริการของกรมที่ดินผ่านระบบการชำระเงินของธนาคาร (Payment) ในการทำรายการ 4 ประเภทกับกรมที่ดินซึ่งประกอบด้วยบริการนัดจดทะเบียนล่วงหน้า บริการขอตรวจสอบเอกสารสิทธิ บริการขอทราบราคาประเมิน และบริการตรวจสอบค่าธรรมเนียม โดยในระยะแรกผู้ใช้บริการสามารถชำระค่าบริการผ่าน 4 ช่องทางของธนาคารคือเครื่อง ATM บริการอินเตอร์เนตแบงกิ้ง  บริการเทเลแบงกิ้ง  และที่เคาน์เตอร์สาขา

                                                                  แนวหน้า  29  ก.ย.  49

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน สรุปข่าวประจำวันของห้องสมุดกรมบัญชีกลาง

คำสำคัญ (Tags)#ธนาคาร

หมายเลขบันทึก: 52603, เขียน: 29 Sep 2006 @ 15:38 (), แก้ไข: 04 Apr 2012 @ 10:52 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)