ศูนย์เด็กก่อสร้างสร้างที่ยืนให้เด็กลูกกรรมกรก่อสร้าง


                 

 

ศูนย์เด็กก่อสร้างสร้างที่ยืนให้เด็กลูกกรรมกรก่อสร้าง

       เป็นโครงการที่ดำเนินมาตั้งแต่เปิดทำการของมูลนิธิสร้างสรรค์เด็กกว่า 20 กว่าปีแล้ว  ผลผลิตเหล่านี้เด็กหลายคนที่เติบโตมาจากศูนย์เด็กก่อสร้างหลายคนด้วยกัน  กรณีของครูพงษ์ (นายธนะรัตน์  ธาราภรณ์)  โครงการศูนย์เด็กไปพบทั้งครอบครัว มีพี่น้องทั้งหมด 4 คน ที่มาเรียนหนังสือกับทางมูลนิธิสร้างสรรค์เด็ก

        ครูพงษ์เป็นลูกกรรมกรก่อสร้างที่เคยช่วยพ่แม่ทำงานเป็นแรงงานในไซด์งานก่อสร้างมาก่อน  ตั้งเก็บตะปู แบกไม้ แบกปูน ผสมปูน ได้  ในปัจจุบันครูหยุยจึงใช้ผสมปูนบ่อยมาก พร้อมซ่อมแซม และทาสีเป็นประจำค่ะ

        เมื่ออยู่ที่บ้านอุปถัมภ์เด็กของมูลนิธิสร้างสรรค์เด็ก ได้เรียนหนังสือโดยเรียนแบบ กศน.คือการเปิดศูนย์การศึกษานอกโรงเรียนเอง  แล้วในช่วงวันจันทร์ -ศูกร์  ลงไปฝึกงานเป็นผู้ช่วยครูสอนเด็กเร่ร่อนตามพื้นที่ต่างๆ  ตามครูข้างถนน

        ปัจจุบันเรียนจบปริญญาตรี  มาทำงานเป็นเจ้าหน้าที่โครงการครูข้างถนน

         กว่าเด็กสักคนจะประสบผลสำเร็จ  ต้องขึ้นที่ตัวเด็กด้วย  หน้าที่ของครูประจำโครงการ คือการเปิดพื้นที่ เปิดโอกาสให้เด็กได้รับโอกาสใหเมากที่สุด  ให้เด็กมีที่ยืนในสังคมค่ะ...

หมายเลขบันทึก: 521244เขียนเมื่อ 3 มีนาคม 2013 21:56 น. ()แก้ไขเมื่อ 3 มีนาคม 2013 21:58 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (1)

ถือว่าประสบความสำเร็จนะครับ

ที่สร้างเด็กมาเป็นครูได้

ขอบคุณมากๆครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี