ย่ำแดนคาสิโน (๑๕) ไหว้เจ้าแม่ทับทิม


.เป็นประสบการณ์ที่ไม่คิดว่าจะเกิดขึ้นภายในวัดอาม่า ที่มีชื่อเสียงของมาเก๊า ในการเที่ยวครั้งนี้.

      หลังไหว้เจ้าแม่กวนอิมแล้ว หัวหน้าทัวร์ก็พาชาวคณะเดินทางไปยังวัดที่อาจจะเรียกว่าแทบทุกคนที่มามาเก๊าต้องมากราบไหว้ นั่นคือ วัดอาม่า (A-Ma Temple)  บางทีก็เรียกกันว่า ศาลเจ้าแม่ทับทิม ที่คนมาเก๊าเองก็นิยมที่จะไปกราบไหว้ ซึ่งถือกันว่าเป็นเทพธิดาแห่งท้องทะเลผู้มีความศักดิ์สิทธิ์ ด้านหน้าวัดเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์ทางทะเล ซึ่งจัดแสดงเรื่องราวต่าง ๆ เกี่ยวกับท้องทะเลที่มีความเกี่ยวข้องกับวิถีชีวิตของชาวมาเก๊า ว่ากันว่าเป็นวัดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดบนเกาะมาเก๊า

บริเวณหน้าวัดมีรูปปั้นสิงโตหินอยู่ 2 ตัว เชื่อกันว่าหากใครได้หมุนลูกแก้ว ที่อยู่ในปากสิงโตไปทางขวา ๓ ครั้ง พร้อมตั้งจิตอธิษฐาน แล้วจะสมหวังในสิ่งที่ปรารถนา แต่ปัจจุบันปรากฏว่าลูกหินนี้หายไปแล้ว 


  วัดอาม่า หรือ ศาลเจ้าแม่ทับทิมตั้งอยู่บริเวณเขาบาร์รา สร้างขึ้นเพื่ออุทิศถวายให้กับอาม่า องค์เทพธิดาแห่งท้องทะเล ภายในมีก้อนหินขนาดใหญ่ ซึ่งแกะสลักเป็นรูปเรือสำเภาโบราณ เพื่อเป็นสัญลักษณ์แสดงว่า เป็นจุดที่อาม่าย่างเท้าก้าวขึ้นสู่ผืนดินมาเก๊า  เชื่อกันว่าผู้ที่มาที่นี่และได้เอามือลูบหรือจับที่หินก้อนนี้ ก็จะได้รับโชคลาภ เดินทางปลอดภัย


อาม่าที่กราบไหว้กันนี้ ว่ากันว่าเป็นหญิงสาวชาวฟูเจียนชื่อ หลิงม่า วันหนึ่งนึกอยากจะข้ามฝั่งมาที่เกาะนี้  เธอจึงขอโดยสารมากับเรือเล็ก ๆ ลำหนึ่งของชายชราชาวประมง แต่พอเรือมาถึงกลางทะเลก็เกิดพายุใหญ่ทำให้เรือหลายลำล่มจมลง แต่เรือของหลิงม่าก็มาถึงฝั่งได้อย่างปาฏิหาริย์ เมื่อเธอก้าวเท้าเหยียบฝั่ง เธอก็ตัวลอยขึ้นและหายลับไปในฟากฟ้า ชาวประมงทั้งหลายก็เลยเชื่อว่าเธอคือเทพธิดาแห่งท้องทะเล เลยเรียกดินแดนตรงนี้ว่า A-Ma Goa หมายถึง อ่าวของอาม่า นาน ๆ เข้าเสียงก็เปลี่ยนไปเป็น มาเก๊า พื้นที่แถวนี้จึงเป็นจุดเริ่มต้นของประวัติศาสตร์เมืองมาเก๊า


นอกจากนี้ยังมีความเชื่ออีกมากมาย เช่น ชาวมาเก๊าจะใช้เหรียญลูบหลังเต่า แล้วทำท่าเก็บเงินเข้ากระเป๋าเพราะเชื่อว่า จะนำโชคลาภมาให้  และส่วนใหญ่ชาวประมงก่อนออกเดินเรือจะต้องมาสักการะเจ้าแม่ทับทิมเพื่อขอพร ให้เดินทางปลอดภัย นอกจากนี้ยังประกอบด้วยซุ้มประตูแห่งการรำลึก หอสวดมนต์ หอแห่งความเมตตา  ที่ล้วนอุทิศให้แด่เทพศักดิ์สิทธิ์องค์ต่างๆ การจุดธูปบูชาที่มาเก๊า จะนิยมใช้ธูปที่เป็นเส้นขด ๆ รูปทรงเจดีย์แล้วแขวนบนเพดาน ว่ากันว่าธูปยิ่งยาวก็จะยิ่งโชคดี

ในช่วงเดือนเมษายนหรือพฤษภาคมของทุกปี จะเป็นเทศกาลอาม่า (A-Ma Festival) บรรยากาศจะเต็มไปด้วยผู้คนและคึกคักอย่างมาก มีการจัดแสดงเชิดสิงโตอย่างสนุกสนาน วัดอาม่าเป็นตัวแทนอันน่ายกย่องที่ถ่ายทอดถึงวัฒนธรรมจีนที่หล่อหลอมอยู่ใน ความศรัทธาแห่งลัทธิเต๋า ขงจื้อ พุทธศาสนา และความเชื่อในเทพ ได้เป็นอย่างดี 

  เนื่องจากเป็นแหล่งที่ทั้งชาวมาเก๊าและนักท่องเที่ยวมากันจำนวนมาก บริเวณหน้าวัดและภายในวัด ก็จะมีร้านขายของสำหรับการกราบไหว้บูชาและขายของที่ระลึกมากมายอยู่ ผมเองไม่ค่อยซื้อของอยู่แล้ว แต่สำหรับที่นี่เห็นของที่ระลึกที่ร้านจัดจำหน่ายโดยทางวัด ซึ่งถือว่าเป็นการทำบุญด้วยก็เลยเข้าไปดู และในที่สุดก็เลือกได้ของที่ระลึก สองสามชิ้น ในจำนวนนี้มี ฉากพับขนาดเล็กที่ประกอบด้วยรูปเทพเจ้าของจีนสามองค์ คือ ฮก ลก ซิ่ว และ รูปมาเก๊าทาวเออร์ สัญลักษณ์หนึ่งของมาเก๊าอยู่ด้วย จากการเลือกชม พบว่ามีด้วยกันสองขนาด คือแบบ ๔ พับ กับ แบบ ๕ พับ ราคาต่างกันพอสมควร  ผมเลือกชื้อแบบ ๕ พับ หลังจ่ายเงินและรับเงินทอนพร้อมสลิปในเสร็จรับเงินแล้ว  ผู้ขายก็เอาของใส่ถุงยื่นมาให้ และพยายามชี้ชวนให้ซื้อของอื่นเพิ่มเติม  ด้วยเหตุใดไม่ทราบ เมื่อผมรับถุงของที่ซื้อมาแล้ว ผมจึงเปิดดูของที่อยู่ในถุงอีกครั้ง เพื่อตรวจสอบของที่ซื้ออีกครั้ง ขณะที่ยังยืนอยู่หน้าร้านขายของที่ระลึกของวัดนั่นเอง ปรากฏว่า สิ่งที่อยู่ในถุง เป็นฉากแบบ ๔ พับ ไม่ใช่แบบ ๕ พับตามที่จ่ายเงิน ผมจึงบอกกับผู้ขายว่า ของที่ได้ไม่ตรงกับที่จ่ายเงิน โดยแสดงใบเสร็จรับเงินให้ดูด้วย เขาก็ทำทีดู หลังจากนั้นก็เปลี่ยนของให้เป็นแบบที่ถูกต้องแบบ  ๕ พับให้....เป็นประสบการณ์ที่ไม่คิดว่าจะเกิดขึ้นภายในวัดอาม่า ที่มีชื่อเสียงของมาเก๊า ในการเที่ยวครั้งนี้......


หมายเลขบันทึก: 518507เขียนเมื่อ 5 กุมภาพันธ์ 2013 11:47 น. ()แก้ไขเมื่อ 13 กุมภาพันธ์ 2013 12:48 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (2)

สวัสดีครับครับท่านอาจารย์ครับ  

อ่านแล้วประเทืองปัญญา อีกทั้งยังเพิ่มเติมทักษะชีวิตด้วยครับ ขอบคุณครับ

ขอบคุณ อาจารย์ ฤทธิไกร มหาสารคาม มากครับที่แวะมาให้กำลังใจ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี